Chiêu thức rút ruột ngân sách của bà kế toán trường học

Thời sự | Y Nguyên | 08:17 26/10/2017

LDNA+ Tự ý nâng bậc lương cho 10 giáo viên trong trường để rút tiền của nhà nước, một kế toán Trường THCS Nghi Yên, huyện Nghi Lộc đã bỏ túi hơn 344 triệu đồng. Sự việc kéo dài hơn 2 năm qua và vừa mới bị cơ quan chức năng phát hiện.

Kế toán tính kế ăn gian
Năm 2010, bà Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1976) được điều chuyển từ Trường Tiểu học Nghi Đồng về làm kế toán tại Trường THCS Nghi Yên. Tháng 6/2014, một số giáo viên được UBND huyện Nghi Lộc ký quyết định nâng bậc lương. Đầu năm 2015, lợi dụng kẽ hở quản lý tài chính của các phòng chức năng huyện Nghi Lộc, bà Thu đã lập một bảng lương khống, tự nâng bậc lương cho 10 giáo viên trong trường trong tổng số 34 người được hưởng lương của trường để tính kế rút tiền của nhà nước. Sau khi lập bảng lương mới, hiệu trưởng nhà trường do chủ quan, không kiểm tra nên ký xác nhận. Bà Thu trình bảng lương này lên Phòng Nội vụ huyện và cơ quan này đã chuyển sang Kho bạc Nhà nước huyện để chi tiền. Sau khi nhận được số tiền lương cao hơn so với thực tế mà 10 giáo viên này đang hưởng, bà Thu lặng lẽ lấy số tiền chênh lệch này sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trường THCS Nghi Yên

Hết năm 2015, sự việc không được cơ quan chức năng phát hiện, nên sau đó, bà Thu tiếp tục “hưởng” số tiền chênh lệch này. Đến tháng 6/2017, khi một số giáo viên của trường tiếp tục đến hạn được nâng bậc lương và khi chi trả lương mới, cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Nghi Lộc mới phát hiện những giáo viên này đã được nâng lương từ hơn 2 năm trước! Vụ việc bị vỡ lở.
Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc, từ năm 2015 đến khi bị phát hiện, bà Thu đã bỏ túi hơn 296,8 triệu đồng từ tiền chênh lệch do bà này tự nâng bậc lương trước thời hạn cho 10 giáo viên nói trên. Ngoài ra, trong thời gian nói trên, lợi dụng việc thu học phí của học sinh để bù lương cho giáo viên được huyện cho trường giữ lại để trừ vào khoản bù lương và chi thường xuyên, bà Thu đã qua mặt thủ quỹ và cơ quan chức năng bỏ túi hơn 47,9 triệu đồng.
 
Kế toán bị đuổi việc, xem xét kỷ luật cơ quan liên quan
Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, cho biết ngày 24/10, hội đồng kỷ luật của huyện đã họp và quyết định kỷ luật cho thôi việc đối với bà Thu. Theo bà Tuyết, sau khi vụ việc bị phát hiện, bà Thu đã chủ động hoàn trả toàn bộ số tiền đã rút để sử dụng mục đích cá nhân. “Các giáo viên “bị” nâng lương khẳng định họ không bị ảnh hưởng đến quyền lợi, thậm chí họ còn làm đơn xin giảm nhẹ mức kỷ luật cho bà Thu. Mặt khác, sau khi bị phát hiện, bà Thu đã kịp thời khắc phục hậu quả và thành khẩn nhận lỗi. Chúng tôi nhận thấy mức kỷ luật đó là phù hợp”, bà Tuyết nói.
Cũng theo bà Tuyết, kết quả thanh tra cho thấy, Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Yên, không có tư lợi trong việc ký bảng lương do bà Thu trình ký mà do chủ quan và buông lỏng quản lý. Hội đồng kỷ luật đã quyết định kỷ luật hiệu trưởng mức hạ một bậc lương, chuyển khỏi trường. Thủ quỹ trường cũng liên đới trách nhiệm và bị khiển trách.
Bà Tuyết cũng cho biết, theo quy định, quy trình trả lương cho giáo viên như sau: Sau khi hiệu trưởng ký bảng lương do kế toán trình, kế toán chuyển cho Phòng Nội vụ. Phòng này rà soát rồi chuyển sang Kho bạc để chi tiền. “Ngoài Phòng Nội vụ, chúng tôi cũng sẽ xem xét để xử lý những người, phòng ban liên đới trách nhiệm trong vụ này như: Phòng Tài chính, GD&ĐT, Kho bạc vì hàng năm đã không rà soát, kiểm tra bảng lương dẫn đến sai phạm này”, bà Tuyết nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO