Chính chúng ta đã “hồn nhiên” tiếp tay cho sự lệch chuẩn”!

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 09:02 04/04/2019

LDNA+ Khi những hiện tượng của mạng xã hội như K.B, “thánh chửi” D.M.T… lên ngôi, rất nhiều người, nhất là trên mạng xã hội lên tiếng phê phán sự lệch chuẩn trong việc định vị các giá trị xã hội, nhất là giới trẻ. Điều đó đúng thôi, bởi làm sao có thể chấp nhận được những nhân vật lấy số má giang hồ để thu hút lượng người theo dõi, rất nhiều học sinh còn coi đó là thần tượng (idol).

Nhưng không thể bấm phím gõ các comments để phê phán như là người ngoài cuộc, như là chúng ta không liên quan. Nếu là người tử tế, có trách nhiệm với xã hội, thì hãy nhớ rằng trong những vấn đề lệch chuẩn ấy, có lỗi rất nhiều từ chúng ta - những người đang lên tiếng phê phán những K.B, D.M.T…

Vì sao những đối tượng như vậy được tung hô? Vì sao sự xuất hiện của những đối tượng đó trước các sự kiện luôn thu hút sự quan tâm của một cộng đồng không nhỏ? Chuyện bạo hành ở Hưng Yên đâu có phải mới xuất hiện lần đầu?
Thế rồi sự xuất hiện của một nhân vật xăm trổ, được mệnh danh là “thánh chửi” về tận làng quê để thăm nom, tặng quà, dặn dò, an ủi… chợt khiến cộng đồng dậy sóng, không ít người ca ngợi đó là hành động nghĩa khí. Rồi từ sự xuất hiện ấy mà liên hệ với vai trò các đoàn thể tổ chức xã hội trước câu chuyện bạo lực học đường kia… Nếu liên kết những câu chuyện xảy ra từ nhiều năm nay: bạo lực học đường - sự việc không xử lý rốt ráo - sự xuất hiện kịp thời của các đối tượng từng có tiền án tiền sự - sự “tích cực” truyền thông của mạng xã hội - thu hút thêm lượng người tương tác và theo dõi - sự “nổi tiếng” được nhân lên… tất cả những điều ấy đã khiến tất cả bị cuốn vào một vòng xoáy mà không ai kịp tĩnh tâm để nhìn nhận thực ra mối nguy hại từ những sự việc như thế.
Không phải không có lý khi nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao một nhân vật bất hảo, không mang lại giá trị tích cực nào cho cộng đồng xã hội nhưng trang Youtube cá nhân lại có lượng theo dõi lên đến vài triệu người, trong khi đó những kênh truyền thông tầm quốc gia số lượng người theo dõi chưa bằng 1/2? Lỗi nằm ở đâu? Chính là ở con số vài triệu người đang theo dõi kia.
Những băng đảng cũng đang dùng mạng xã hội để quảng bá và thu hút đám đông với lượng người theo dõi cũng đông không kém. Tất cả những điều này chỉ tập trung vào một việc: được nổi tiếng, càng nổi tiếng càng có thể kiếm tiền từ lượng truy cập.
Lịch sử nhân loại từng biết đến một thanh niên, trong hy vọng sẽ trở nên nổi tiếng, đã phóng hỏa Đền thờ thần Artemis ở Ephesus (nay nằm ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 21 tháng 7 năm 356 trước Công nguyên, một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại.
Herostratos - tự hào nhận trách nhiệm với hy vọng tên tuổi mình sẽ trở thành bất tử trong lịch sử. Vì vậy, những nhà chức trách ở Ephesus đã không chỉ xử tử hình Herostratos mà còn biến hắn trở thành một người vô danh khi tuyên án. Đương nhiên biện pháp này cũng không thể ngăn cản Herostratos đi vào lịch sử như hắn mong muốn, vì sau đó nhà sử học cổ đại Theopompus đã ghi lại sự kiện này và tên của Herostratus đi vào lịch sử như kẻ đốt đền nổi tiếng nhất thời cổ đại.
Mới đây nhất, trong vụ thảm sát ở Christchurch, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói rằng bà sẽ không bao giờ đề cập đến tên của nghi phạm, kẻ đã làm chết 50 mạng người. Bà cũng kêu gọi người dân rằng, thay vì gọi tên kẻ thủ ác (dù là để nguyền rủa), hãy nhớ về tên tuổi các nạn nhân.
“Hắn ta theo đuổi nhiều thứ khi thực hiện hành vi này mà một trong những thứ đó là sự nổi tiếng, đấy chính là lý do tại sao quý vị sẽ chẳng bao giờ nghe thấy tôi nêu tên hắn ta. Hắn ta là kẻ khủng bố. Hắn ta là tên tội phạm. Hắn ta là kẻ cực đoan. Nhưng hắn ta, trong ngôn từ của tôi, là một kẻ vô danh. Và với mọi người, tôi khẩn cầu: hãy gọi tên những người đã thiệt mạng thay vì nêu tên kẻ đã cướp đi mạng sống của họ. Hắn ta có thể đã tìm kiếm sự nổi danh, nhưng ở đất nước New Zealand này, chúng ta sẽ không cho hắn ta bất cứ điều gì, kể cả một cái tên”.
Tiếc thay, chúng ta đã không hành xử như cần phải có, thay vì thế, tên tuổi của những nhân vật như K.B, D.M.T… lại xuất hiện tràn ngập. Và cho dù nhắc tên các đối tượng này để phê phán đi nữa thì cũng đã phần nào giúp các đối tượng này đạt được mục đích: được nhiều người biết tới.
Đó cũng là lý do tôi chỉ viết tắt tên những đối tượng trên trong bài viết này!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO