Chính quyền có bật đèn xanh?

Thời sự | HOÀNG TÙNG | 09:04 22/08/2017

LDNA+ Lại “dở chiêu” cải tạo vườn đồi, chính quyền xã Nam Kim đã để cho doanh nghiệp khai thác “chui” cơ man nào là đất lâm nghiệp chở đi bán. Việc này không chỉ vi phạm pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên mà còn gây nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Xe chở đất tại xóm Động Dài, chạy rầm rập ngày đêm, cày nát đường dân sinh

Ngang nhiên khai thác đất trái phép

Theo phản ánh của người dân xóm Động Dài, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, thời gian gần đây tại khu vực đất lâm nghiệp được giao cho hộ gia đình ông Đặng Trường Kỳ, ngụ xóm Động Dài, quản lý sử dụng 50 năm, xuất hiện máy múc và nhiều ô tô tải, liên tục ra vào khai thác đất trái phép.
Tại hiện trường, hai chiếc máy múc hoạt động hết công suất, đang ngoạm từng gàu đất lên xe ô tô. Hai ngọn núi Động Dài đã bị đào hơn một nửa, đất đã được đào lên gần đến đỉnh, làm cho đất lâm nghiệp của các gia đình khác có nguy cơ sạt lở cao.
Theo quan sát của chúng tôi, các xe che chắn rất cẩu thả, khiến đất rơi vãi khắp đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và tạo nên những cơn “bão bụi” trong những ngày nắng nóng.

Máy đào và xe tải nhộn nhịp vào ra khai thác trái phép nhưng chưa có cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lí - Ảnh: Hoàng Tùng

Ông Trung, một người dân xã Nam Kim, bức xúc: “Nhiều tháng ni rồi, ngày mô xe cũng cứ rầm rập ra vô, doanh nghiệp cứ ngang nhiên khai thác mà có ai nói chi mô. Nhà tui ở đây khổ lắm, nắng thì bụi bặm, mưa thì trơn trượt. Mà lạ đây là đất lâm nghiệp đã giao cho hộ dân chăm sóc bảo vệ nhưng họ cứ ngang nhiên khai thác”.

Cũng như ông Trung, bà Hoa, ngao ngán: “Các chú đi thì biết, đường nát bét hết, ngày mưa thì thành ao, ngày nắng thì “bão bụi”, ổ voi, ổ trâu đầy rẫy”.
Chủ tịch xã: Cải tạo vườn đồi thôi mà
Chiêu trò khai thác đất “chui” được “diễn” bằng màn kịch cải tạo vườn đồi. Theo đó, ngày 22/10/2016, hộ gia đình ông Đặng Trường Kỳ, có đơn xin cải tạo vườn đồi lâm nghiệp từ trồng rừng sang trồng cây trồng khác. Hai ngày sau, 24/10/2016, UBND xã Nam Kim có tờ trình gửi UBND huyện Nam Đàn và ngày 23/11/2016 ban hành kế hoạch nâng cao sân trường mầm non, sân vận động và đường giao thông với khối lượng đất là 24.000m3. Ngày 2/12/2016, UBND huyện Nam Đàn có công văn đồng ý cho gia đình ông Đặng Trường Kỳ cải tạo vườn đồi với diện tích 9.500m2. Lại hai ngày sau, UBND xã Nam Kim, có ngay văn bản giao cho chủ đất lâm nghiệp là ông Đặng Trường Kỳ và chủ máy đào và xe tải là ông Phạm Viết Dương, thực hiện việc cải tạo vườn đồi nói trên.
Chưa hết, đến ngày 7/4/2017, UBND xã Nam Kim lại có tiếp kế hoạch đắp nâng trường mầm non xã và đường giao thông và tái định cư với khối lượng đất khủng là 152.000m3. Kế hoạch lần này vẫn giao cho gia đình ông Kỳ thực hiện. Vậy là, chỉ trong một thời gian ngắn, bằng các kế hoạch của xã, gia đình ông Kỳ đã khai thác những 176.000m3 đất, nên nhớ đây là đất lâm nghiệp được giao hộ gia đình quản lý sử dụng 50 năm.
Ông Phạm Viết Dương, người khai thác đất, nói: “Huyện và xã cho phép cải tạo vườn mà”.
Theo chúng tôi được biết, ngày 11/4/2017, Phòng TN&MT huyện Nam Đàn đã có biên bản làm việc tại xã Nam Kim về nội dung này. Theo đó, yêu cầu đình chỉ ngay việc khai thác đất trái phép tại hai vị trí nêu trên, đồng thời giao chủ tịch và cán bộ địa chính xã phải chịu trách nhiệm nếu vẫn để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Tuy nhiên, biên bản cứ lập, còn máy vẫn cứ đào và đất vẫn được chở đi…
Trong lúc đó, ông Trịnh Xuân Hưng - Chủ tịch UBND xã Nam Kim lại tỏ ra bình thản: “Đó là hộ gia đình xin cải tạo vườn đồi thôi mà, các anh thông cảm”. Đồng thời ông Hưng cũng thừa nhận đó là đất lâm nghiệp, tuy nhiên ông này lại nói: Họ xin cải tạo vườn thì xã cũng thấy hợp lý nên xin phép huyện cho họ cải tạo thôi”. Ngoài ra, giá đất theo như ông Hưng cung cấp là 35.000 đồng/khối, thì với 176.000m3 đất khai thác theo kế hoạch, số tiền thu được đã lên đến con số hơn 6 tỷ đồng. Liệu gia đình chủ đất Đặng Trường Kỳ có dám hưởng một mình?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO