Chính quyền địa phương chỉ theo dõi vòng ngoài

Thời sự | Tiến Đông | 08:21 05/05/2017

LDNA+ Là dự án chăn nuôi khủng trên địa bàn tỉnh, với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng, thế nhưng Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao Massan Nutri - Farm Nghệ An lại phớt lờ những quy định của pháp luật về môi trường.

Nhiều hạng mục dự án trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Công ty TNHH Masan Nutri - Farm Nghệ An đã được triển khai dù chưa được phê duyệt ĐTM  - Ảnh: Tiến Đông

Thi công rầm rộ khi chưa đủ thủ tục

Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Công ty TNHH Masan Nutri - Farm Nghệ An có tổng diện tích khoảng 240 ha. Dự án có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng và sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút gần 350 lao động trực tiếp tại địa phương, đồng thời sẽ đóng góp cho GDP địa phương hơn 1.000 tỷ đồng/năm. Đây sẽ là dự án chăn nuôi lợn thịt lớn nhất ở Nghệ An hiện nay. Theo thiết kế kỹ thuật, trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao có quy mô 10.000 lợn nái, hàng năm tạo ra 230.000 con lợn thịt theo mô hình công nghiệp với chu trình khép kín, hiện đại, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật chăn nuôi VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh. Theo kế hoạch, dự án sẽ được đầu tư xây dựng trong thời gian hơn 1 năm, dự kiến đến quý 1/2017, trang trại sẽ bắt đầu triển khai chăn nuôi và quý 1/2018 sẽ bắt đầu cung cấp lợn thịt cho thị trường và hoàn thành dây chuyền chế biến.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, dù chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành triển khai dự án một cách rầm rộ trên một diện tích lớn. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư phải đình chỉ dự án để hoàn thành các thủ tục.
Ngày 5/4/2017, Bộ TN&MT đã có Văn bản số 1687/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án “trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An (trại S2 - 5.000 nái và 40.000 thịt), tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Văn bản này đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu chủ dự án phải dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng dự án; thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công; đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường. Đồng thời xử lý các vi phạm và yêu cầu chủ dự án khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 4/3/2017 Bộ TN&MT đã tổ chức khảo sát tại địa điểm thực hiện dự án (Theo Quyết định số 602/QĐ-BTNMT ngày 22/2/2017 của Bộ TN&MT về việc thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM của dự án), thì phát hiện dự án này đang thi công một số hạng mục công trình chính (nhà chuồng nuôi lợn nái, trạm xử lý nước thải, khu nhà điều hành và nhà nghỉ công nhân). Căn cứ theo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 thì chủ đầu tư phải thực hiện báo cáo ĐTM và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được tiến hành triển khai. Đối với trường hợp này, việc chủ đầu tư dự án triển khai thi công xây dựng khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM là vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.
Địa phương chỉ theo dõi vòng ngoài
Hiện tại theo quan sát của chúng tôi, dự án này đã tuân thủ quyết định tạm dừng thi công. Thực tế hiện nay, trên một diện tích rộng lớn, một số hạng mục như nhà nghỉ công nhân, nhà điều hành đã được xây dựng cơ bản, chờ cất nóc.
Ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cho biết, dự án Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao Masan Nutri - Farm Nghệ An được xây dựng trên cánh đồng Dốc Dài, có tổng diện tích khoảng 240 ha. Đây là dự án thu hút đầu tư của tỉnh, địa phương chỉ tham gia vào hội đồng giải phóng mặt bằng. Theo ông Thanh, trong tổng số 103 hộ dân bị ảnh hưởng phải thu hồi đất thì hiện nay có khoảng 5 hộ dân với diện tích đất 14-15 ha vẫn chưa thống nhất phương án bồi thường, vì thế chưa bàn giao được hết đất cho dự án theo yêu cầu. Liên quan đến “tiếng nói” của chính quyền địa phương khi dự án này đóng chân trên địa bàn, ông Thanh cũng cho biết, khi làm việc với chủ đầu tư, xã cũng nêu ra 3 vấn đề, thứ nhất là ưu tiên đảm bảo việc làm cho người dân trên địa bàn xã, đặc biệt là các hộ dân mất đất cho dự án; thứ hai là phải đảm bảo môi trường; thứ ba là phải khắc phục những tuyến đường giao thông bị ảnh hưởng khi triển khai dự án, vì khi khoanh đất dự án lại đã có một số tuyến đường bị chia cắt.
Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Tỉnh đã thống nhất mọi vấn đề về Massan, liên quan đến giấy phép, giám sát môi trường do tỉnh giải quyết, và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là người trực tiếp trả lời báo chí. Còn huyện chỉ làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho dự án.
Bày tỏ những quan tâm về vấn đề môi trường sau khi dự án đi vào hoạt động, tránh những sự cố như Trại lợn giống ngoại Thái Dương (Đại Sơn, Đô Lương), ông Tùng cũng thừa nhận rằng, liên quan đến vấn đề môi trường, huyện cũng lo, sau này nếu có vấn đề gì về môi trường thì dân và huyện là người phải gánh chịu. Vì thế đòi hỏi những vấn đề về tiêu chí kỹ thuật, môi trường phải được đảm bảo nghiêm ngặt. Bản thân dự án này về sau, tỉnh thu ngân sách, huyện được giao làm mặt bằng và cũng đề xuất ưu tiên giải quyết lao động địa phương, sau đó theo dõi nắm bắt tình hình để báo cáo. Nếu vào kiểm tra môi trường thì không thuộc thẩm quyền của huyện mà thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT, trừ trường hợp thấy những dấu hiệu trước mắt thì có thể xử lý và báo cáo. Nói tóm lại huyện chỉ theo dõi vòng ngoài, có phát hiện gì trực tiếp hay không, còn kiểm tra sâu sát thì chắc gì đã vào được khu vực trang trại.
Sau khi nhận được văn bản yêu cầu xử lý vi phạm của Bộ TN&MT, mới đây UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Masan Nutri - Farm Nghệ An 400 triệu đồng. Liên hệ làm việc với ông Nguyễn Bích Hà Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Massan Nutri - Farm Nghệ An nhưng không hề liên lạc được. 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO