Chính quyền kiện doanh nghiệp

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 16:46 18/11/2019

LDNA+ Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao (Trung tâm VHTT-TT) huyện cho doanh nghiệp thuê nhà sai quy định. Do thời gian thuê ngắn, doanh nghiệp đầu tư nhiều tiền, do chưa “cứu” lại vốn nên doanh nghiệp không chịu trả. Đường cùng, UBND huyện khởi kiện doanh nghiệp ra tòa để đòi lại nhà.

 
Cho thuê tài sản công trái quy định
Năm 2012, nhà khách mới của UBND huyện Nghi Lộc được xây dựng ở nơi khác nên huyện đã giao cho Trung tâm VHTT-TT quản lý nhà khách cũ (ở phía Bắc khuôn viên đơn vị) để phục vụ tổ chức các hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể dục thể thao. Do tài sản nhà khách cũ đã xuống cấp, nguồn ngân sách của đơn vị không đủ điều kiện đầu tư nâng cấp, giữa năm 2012, Trung tâm VHTT-TT đã xin UBND huyện Nghi Lộc liên kết kinh doanh với Doanh nghiệp tư nhân Vân Huyền (DNTN Vân Huyền) để đầu tư kinh doanh các hoạt động văn hóa, tổ chức sự kiện hội nghị, phục vụ đám cưới… theo hình thức đơn vị góp mặt bằng cùng tài sản hiện có tại nhà khách cũ; DNTN Vân Huyền bỏ vốn đầu tư.

Từ nhà khách cũ, DNTN Vân Huyền đã bỏ tiền cải tạo nâng cấp thành nhà hàng để phục vụ đám cưới - Ảnh: Cao Sơn

 

Mặc dù, chưa đúng với quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008, nhưng ngày 20/5/2012, Trung tâm VHTT-TT huyện Nghi Lộc (bên A) vẫn ký hợp đồng liên kết kinh doanh với DNTN Vân Huyền (bên B). Thời gian thực hiện hợp đồng bắt đầu từ ngày 1/6/2012 và kết thúc thanh lý hợp đồng vào ngày 31/5/2017, hết hạn hợp đồng, 2 bên có thể bàn bạc để gia hạn thêm. Bên B được phép tự cải tạo, nâng cấp mua sắm vật chất để hoạt động. Trong 2 năm đầu, bên A thu 1 triệu đồng/tháng do bên B chi trả bằng tiền mặt. Những năm tiếp theo, mức thu có thể được thay đổi phù hợp với thực tế do hai bên tự thỏa thuận.
Theo DNTN Vân Huyền, thời gian đầu, doanh nghiệp đã đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà khách cũ chi phí đầu tư hết 1,8 tỷ đồng. Bao gồm: sơn tường, đóng trần, lát nền, nâng cấp 1.000m2 sân, làm đường, mái che, khuôn viên cây cảnh, xây dựng nhà kho, làm hệ thống nước sạch và hệ thống điện, mua sắm trang thiết bị... từ 1 nhà khách cấp 4 cũ kỹ thành một nhà hàng để kinh doanh tổ chức đám cưới. 2 năm đầu, doanh nghiệp tập trung vào đầu tư sửa chữa, những năm sau mới đi vào hoạt động.
Ông Võ Tân Huyền - chủ DNTN Vân Huyền cho rằng: “Việc ông đầu tư tiền tỷ vào là xác định kinh doanh được 10 năm, vì đại diện bên A hứa sẽ ký hợp đồng lại thêm 5 năm nữa. 2 năm đầu, họ thu 12 triệu đồng/năm, những năm sau, nâng lên 26 triệu đồng/năm”.
Doanh nghiệp “cầu cứu” khắp nơi
Sau 5 năm hợp đồng, ngày 28/6/2017, UBND huyện Nghi Lộc yêu cầu Trung tâm VHTT-TT thu hồi lại nhà khách cũ để bàn giao cho Văn phòng UBND huyện quản lý, sử dụng. Thực hiện chỉ đạo của huyện, Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc đã thông báo 2 lần cho DNTN Vân Huyền thực hiện việc chấm dứt hợp đồng liên kết kinh doanh và trả lại nhà khách cũ trước ngày 30/7/2017. Quá thời hạn trên, doanh nghiệp không trả thì phải chịu trách nhiệm trước các hình thức cưỡng chế theo quy định.
“Của đau, con xót” DNTN Vân Huyền đã làm đơn đề nghị UBND huyện Nghi Lộc tháo gỡ khó khăn; đề nghị các hội doanh nghiệp cùng có tiếng nói ủng hộ. Nhưng sau đó, UBND huyện Nghi Lộc đã không chấp nhận đề nghị của DNTN Vân Huyền.
Ngày 2/8/2017, đại diện Trung tâm VHTT-TT, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghi Lộc, DNTN Vân Huyền đã có buổi làm việc liên quan đến việc thu hồi nhà khách cũ. Tại đây, DNTN Vân Huyền đồng ý tạm dừng hoạt động kinh doanh; Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đề nghị huyện giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; Trung tâm VHTT-TT sẽ có kiến nghị với lãnh đạo UBND huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Sau đó, Hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh (nơi ông Võ Tân Huyền tham gia sinh hoạt) cũng có công văn nêu rõ việc kết thúc hợp đồng 5 năm mà không ký lại lần 2 là gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp khi đã đầu tư kinh phí; UBND huyện thu hồi mà chưa triển khai dự án khác thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia hạn thêm hợp đồng. Tuy nhiên, huyện Nghi Lộc vẫn yêu cầu thu hồi lại.
Ông Huyền cho biết, UBND huyện yêu cầu Trung tâm VHTT-TT thu hồi nhà khách cũ khiến cho doanh nghiệp chưa thể thu hồi được vốn đầu tư, nếu tháo dỡ ngay sẽ gây thiệt hại, người lao động thất nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn UBND huyện xem xét để tạo điều kiện cho doanh nghiệp được gia hạn hợp đồng đến tháng 5/2022, khi đó doanh nghiệp tự tháo dỡ.
Chủ DNTN Vân Huyền còn nói: “Tôi cảm thấy họ đối xử không có tình với nhà đầu tư. Trước đó, nếu tất cả việc thi công cải tạo các hạng mục của doanh nghiệp là sai thì Trung tâm VHTT-TT khi đó phải đình chỉ lại không cho làm. Đằng này, họ vẫn tạo điều kiện, vẫn thu tiền thuê của doanh nghiệp”.
Doanh nghiệp kháng cáo
Không thể giải quyết bằng thủ tục hành chính, đầu tháng 2/2019, UBND huyện Nghi Lộc đã khởi kiện DNTN Vân Huyền ra toà để doanh nghiệp này trả lại nhà khách cũ. Từ ngày 20 đến 26/8/2019, Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về tranh chấp đòi lại tài sản giữa nguyên đơn là UBND huyện Nghi Lộc, bị đơn là ông Võ Thanh Huyền chủ DNTN Vân Huyền.
Tại phiên tòa, đại diện bên nguyên đơn yêu cầu DNTN Vân Huyền bàn giao sân và các hạng mục của nhà khách cũ. Bên bị đơn lại cho rằng, năm 2012, DNTN Vân Huyền liên kết kinh doanh với Trung tâm VHTT-TT huyện Nghi Lộc với đề án thực hiện trong 10 năm (từ tháng 5/2012 đến 5/2022) với tổng số tiền đầu tư thực hiện đề án gần 2 tỷ đồng. Hiện tại, doanh nghiệp đang thực hiện đề án và yêu cầu được tiếp tục sử dụng nhà khách cũ đến năm 2022, trường hợp UBND huyện thu hồi thì bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp là 1 tỷ đồng. Bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc thì cho rằng, đơn vị và doanh nghiệp khi ký hợp đồng không có đề án kinh doanh, nay đã thanh lý hợp đồng liên kết thì đề nghị ông Võ Thanh Huyền trả lại nhà khách cũ.
Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc đã tuyên, chấp nhận nội dung yêu cầu khởi kiện của UBND huyện Nghi Lộc. Buộc ông Võ Tân Huyền bàn giao trả lại tài sản cho UBND huyện Nghi Lộc gồm 1 nhà cấp 4, nhà ăn, nhà bếp với tổng diện tích 606m2, sân bê tông rộng 2.016m2. DNTN Vân Huyền phải tháo dỡ di chuyển tài sản, thiết bị, vật kiến trúc, cây cảnh. Tòa không chấp nhận nội dung phản tố của ông Huyền về việc được tiếp tục sử dụng nhà khách cũ đến năm 2022; doanh nghiệp không được bồi thường 1 tỷ đồng.
Ông Huyền bức xúc: “Nếu tôi sai thì thông qua chính quyền ra quyết định cưỡng chế để xử lý tại sao lại đưa tôi ra tòa. Huyện cũng không nói rõ thu lại nhà khách cũ để làm gì cả. Lẽ ra, Trung tâm VHTT-TT kiện tôi mới đúng vì tôi trực tiếp ký hợp đồng và trung tâm trực tiếp thu tiền”.
Không chấp nhận phán quyết của tòa, ngày 9/9/2019, ông Huyền đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm vì cho rằng thiếu khách quan và không xét đến lợi ích của doanh nghiệp. Kháng cáo cũng yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm ngày 26/8/2019 của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc và buộc chính quyền bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp 1 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, sự việc đã xảy ra từ lâu, tòa án huyện đã xét xử. Huyện đang đề nghị tòa án hoàn thành các thủ tục để thi hành án để sớm thu hồi tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất của nhà khách cũ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO