'Chính sách BHYT Việt Nam thuộc nhóm nước tốt nhất thế giới'

Thời sự | 15:38 02/11/2018

Quỹ BHYT kết dư gần 39.000 tỉ đồng, liệu quyền lợi của người tham gia BHYT có bị thắt chặt lại hay không?

Thời gian qua, dư luận quan tâm nhiều đến việc quỹ BHYT kết dư gần 39.000 tỉ đồng và lo lắng liệu quyền lợi của người tham gia BHYT có bị thắt chặt lại để dư quỹ. Hoặc chính sách BHYT đang hướng tới một nền y tế giá rẻ với danh mục thuốc nghèo nàn?

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 2-11, trả lời báo chí, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, khẳng định phải nói rằng trong mọi trường hợp, quyền lợi khám chữa bệnh BHYT luôn được đảm bảo đúng và đầy đủ theo quy định của luật BHYT cho dù quỹ khám chữa bệnh bội chi hay kết dư.

'Chính sách BHYT Việt Nam thuộc nhóm nước tốt nhất thế giới' - ảnh 1
BHXH Việt Nam khẳng định người dân sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi khi tham gia BHYT.

Theo quy định tại Điều 35, Luật BHYT, phải “dành tối thiểu 5% số tiền đóng bảo hiểm y tế cho quỹ dự phòng”. Vì vậy, nói chính xác thì số dư trên là quỹ dự phòng khám chữa bệnh BHYT được tồn tích qua nhiều năm triển khai thực hiện Luật BHYT và còn đến cuối năm 2017.

Bên cạnh đó, trong thiết kế chính sách BHYT ở nhiều nước cũng như ở Việt Nam, quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT là cần thiết để bảo đảm tính bền vững của chính sách BHYT, đảm bảo khả năng chi trả trước những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh có thể phát sinh…

Về lý lo ngại việc dư quỹ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT, ông Đào Việt Ánh khẳng định theo quy định của pháp luật và quan điểm chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và BHXH Việt Nam là quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT phải gắn liền với việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Trong mọi trường hợp, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHYT luôn được xác định là mục tiêu tối thượng của quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT cũng là mục đích duy nhất của quỹ dự phòng BHYT.

Vị phó giám đốc nhấn mạnh, trên thực tế, quyền lợi của người tham gia BHYT đang được bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Nếu ở đâu không thực hiện đúng thì sẽ bị xử lý nghiêm. Những năm qua, số người khám, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả và chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm sau cao hơn năm trước. Chỉ riêng trong năm 2017, cơ quan BHXH đã thanh toán cho gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền lên tới trên 88 ngàn tỉ đồng…

“Tôi xin nhắc lại rằng, với tốc độ gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT lớn như hiện nay, nếu không có biện pháp kiểm soát chi phí khám chữa bệnh thì quỹ dự phòng không còn, phải điều chỉnh mức đóng. Như vậy có tác động không nhỏ đến người dân, doanh nghiệp và xã hội…”, ông Ánh giải thích thêm.

Đối với lo lắng, chính sách BHYT của chúng ta đang hướng tới một nền y tế giá rẻ với danh mục thuốc nghèo nàn, ông Đào Việt Ánh, cho rằng ngành phải hướng tới một nền y tế tiên tiến, hiện đại, công bằng trên cơ sở phát triển bảo hiểm y tế xã hội cơ bản (để đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản, thiết yếu cho mọi người dân và “gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả” như quy định của Luật BHYT) và phát triển bảo hiểm y tế bổ sung (cho những người có nhu cầu muốn hưởng cao hơn, chữa bệnh theo nhu cầu, tự chọn thầy thuốc...).

"Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách BHYT tốt nhất thế giới. Mệnh giá thẻ BHYT của Việt Nam hiện nay mới chỉ ở mức bình quân 30 đến 40 USD/người trong khi danh mục thuốc BHYT của Việt Nam hơn 1.000 loại, rộng hơn rất nhiều nước (các nước trung bình có khoảng 700 loại), cùng với đó là hàng ngàn dịch vụ kỹ thuật, trong đó rất nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn cũng được quỹ BHYT thanh toán.

Như vậy, nếu ai đó nói chúng ta hướng đến nền y tế giá rẻ với danh mục thuốc, dịch vụ nghèo nàn là không đúng thực tế, thiếu khách quan và chưa hiểu đúng về chính sách…”, ông Ánh nhấn mạnh.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO