Chớ coi cái lưỡi bò trên phim ảnh là chuyện vụn vặt

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:23 18/10/2019

LDNA+ Câu chuyện về bộ Everest - Người tuyết bé nhỏ có bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc lại một lần nữa cho thấy sự yếu kém của hội đồng duyệt phim. Đừng nói rằng “đường lưỡi bò chỉ mấy giây mà làm quá”, bởi vì đối với người có ý đồ sử dụng phim ảnh để tuyên truyền, chỉ mấy giây là thắng lợi.

 

Không chỉ phim ảnh, Trung Quốc sử dụng nhiều cách khác nhau để tuyên truyền đường lưỡi bò. Họ đã từng in hình lưỡi bò lên hộ chiếu, trong các ấn phẩm xuất bản ở các nước. Tại Việt Nam, hình ảnh về cờ Trung Quốc, đường lưỡi bò từng lọt vào sách, bưu thiếp. Đó không phải là sự tình cờ, mà hoàn toàn có chủ đích tuyên truyền.

Và khi họ có chủ đích mà chúng ta mất cảnh giác thì họ đạt được mục đích.
Mỗi mặt trận gìn giữ cương vực lãnh thổ Việt Nam đều phải tập trung. Những người xông pha trên mặt trận ngoại giao, mềm mỏng, khôn khéo để tìm ra giải pháp tối ưu cho hòa bình và bảo vệ chủ quyền. Trên Biển Đông, các lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển đấu tranh quyết liệt trước các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, trước các sự kiện như giàn khoan, bãi Tư Chính…
Và đừng quên, lĩnh vực văn hóa cũng là một mặt trận. Những người có trách nhiệm quản lý văn hóa phải thấy được trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền, đặc biệt là liên quan đến Biển Đông. Thậm chí, phải xem đây là mặt trận cực kỳ quan trọng. Họ xâm chiếm không phải trên thực địa, mà trong nhận thức, trong não trạng của chính người dân Việt Nam.
Di huấn của đức vua Trần Nhân tông chưa bao giờ là lời xưa cũ: “Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta thấy tới chuyện khác lớn hơn. Tức là, họ không tôn trọng biên giới quy ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gặm nhấm ta. Họ gặm nhấm đất đai của ta, lâu dần, họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích”.
Hai chữ “gặm nhấm” quá đắt và đúng với bản chất của các hành động liên quan đến Biển Đông. Gặm nhấm từng thước núi tấc sông, và gặm nhấm trong “tư tưởng”, “nhận thức” của người Việt Nam về chủ quyền. Những thế hệ sau bị nhiễm đường lưỡi bò là của Trung Quốc, đó mới là “cái họa lâu dài của Đại Việt ta”.
Cho nên, đừng tưởng cái lưỡi bò xuất hiện mấy giây trong một bộ phim là chuyện vụn vặt. Chớ nghĩ rằng hình lưỡi bò in trong sách dạy tiếng Trung là chuyện vụn vặt. Đừng xem thường đường lưỡi bò in trên hộ chiếu của Trung Quốc là chuyện vụn vặt. Những chuyện vụn vặt đó là hành động gặm nhấm Đại Việt đó.
Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cần phải giữ vững môi trường hòa bình, ổn định đồng thời kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ không nhân nhượng với bất cứ điều gì vô nguyên tắc.
Không thể nhân nhượng, dù chỉ là hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện vài giây trong một bộ phim.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO