Chờ đợi những bất ngờ lớn

Thể thao | Hoàng Hảo | 15:24 14/06/2018

LDNA+ Nhìn một cách tổng thể, VCK World Cup 2018 chưa thấy đội tuyển quốc gia nào thực sự vượt trội để được coi là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch. Theo đánh giá của các chuyên gia bóng đá thế giới, có đến 8 cái tên mạnh nhất, tuy nhiên phong độ thiếu ổn định của các đội bóng lớn và đặc biệt là khoảng cách của các nền bóng đá trên thế giới đang được thu hẹp khiến ngày hội của môn thể thao vua sẽ khai mạc ở Nga tối nay (14/6) hứa hẹn có nhiều bất ngờ lớn…

Bóng đá hấp dẫn vì luôn có những điều bất ngờ, thế nhưng nhìn lại lịch sử World Cup qua 88 năm với 20 kỳ diễn ra vòng chung kết thì chưa thấy có nhiều bất ngờ lớn, hầu hết những đội bóng được coi là “ngựa ô” của giải cuối cùng cũng bị khuất phục bởi những “ông lớn” và phải dừng lại ở tứ kết hoặc bán kết. Quanh đi quẩn lại, suốt gần 1 thế kỷ diễn ra, chỉ mới có 8 đội tuyển của 8 quốc gia đoạt được cúp vàng và tất cả đều thuộc về châu Âu và Nam Mỹ (trong đó Brazin 5 lần, Đức 4 lần, Italia 3 lần, Argentina 2 lần, Uruguay 2 lần, Anh 1 lần, Pháp 1 lần, Tây Ban Nha 1 lần). Điều này chứng tỏ đẳng cấp là vấn đề quan trọng dẫn đến thành công ở giải bóng đá lớn nhất hành tinh, do đó các đội bóng mới nổi có thể lật đổ được một vài tượng đài ở một kỳ World Cup, nhưng họ rất khó vượt qua được tất cả những “ngọn núi” để làm nên điều bất ngờ kỳ diệu.

 

VCK World Cup 2018 cũng vậy, những gương mặt được đánh giá là ứng cử viên vô địch đều rất quen thuộc. Đó là: Brazin, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Pháp, Argentina, Bồ Đào Nha, Anh… Thông thường, những VCK trước đây, đội đoạt cúp ngoài yếu tố đồng đều ở các tuyến còn có một vài ngôi sao nổi bật hơn hẳn để dẫn dắt, những ngôi sao đó đóng vai trò như là linh hồn của đội bóng và là niềm cảm hứng, chỗ dựa tinh thần để duy trì sự ổn định lối chơi cho cả tập thể. Những ngôi sao có tầm ảnh hưởng như vậy ở VCK World Cup năm nay không nhiều. Có thể kể tới một số ngôi sao đang nổi bật như: Ronaldo (Bồ Đào Nha), Messi (Argentina), Neymar (Brazin), Pogba (Pháp), Luka Modric (Croatia), Eden Hazard, Lukaku (Bỉ), Mohamed Salah (Ai Cập), Robert Lewendowki (Ba Lan), Rodriguez (Colombia)…
Tuy nhiên Ronaldo cũng như Messi thi đấu ở đội tuyển quốc gia không có được sự hỗ trợ tốt và phối hợp ăn ý ở tuyến tiền vệ như khi thi đấu ở CLB Real Madrid và CLB Barcelona, thực tế ở VCK World Cup 2014 lúc mà hai ngôi sao này đang ở tuổi sung sức nhất và đang ở đỉnh cao phong độ thì cũng không đưa được đội tuyển Bồ Đào Nha hay Argentina đến ngôi vô địch nên sự kỳ vọng của CĐV hai nước này vào hai ngôi sao ngoài 30 tuổi đã trở thành điều viễn vông. Ở đội tuyển Brazin, sức ảnh hưởng của Neymar hiện nay không lớn như Pele hay Ronaldinho, Ronaldo, Romaro trước đây nên ngôi sao này vẫn chưa thể trở thành linh hồn cho những vũ điệu Samba. Pogba cũng khó mang đến những điều khác biệt cho đội tuyển Pháp như Zidande ở World Cup 1998. Những cái tên còn lại đang có phong độ xuất sắc ở các CLB, nhưng trở về thi đấu ở đội tuyển quốc gia là một vấn đề hoàn toàn khác.
Thống kê lại thành tích của 32 đội tuyển ở vòng bảng có thể thấy chưa có một đội bóng nào thể hiện được sức mạnh vượt trội, điều kiện thi đấu ở các SVĐ tại nước Nga cũng rất khác với các sân thi đấu mà hầu hết các đội bóng đã trải qua. Bởi vậy VCK World Cup 2018 là cơ hội cho những đội bóng xưa nay không được đánh giá cao làm nên bất ngờ lớn. Những đội tuyển có khả năng trở thành “ngựa ô” của giải năm nay có thể là: Bỉ, Colombia, Ai Cập hoặc đội tuyển nước chủ nhà Nga… Với những khán giả trung lập như các fan bóng đá Việt Nam, họ luôn mong được chứng kiến những điều bất ngờ ở World Cup, bởi vì điều đó không những mang đến sự hấp dẫn mà còn là động lực, tạo niềm tin để những nước có nền bóng đá yếu phấn đấu, mong đến ngày màu cờ sắc áo quốc gia mình tung bay trên sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO