Chợ phiên công đoàn

Công đoàn | Lê Tuyết | 08:58 22/02/2018

LDNA+ Chị Hương mua một ký gạo được giảm 30% so với giá thị trường, mua một túi bột giặt được giảm 4.000 đồng so với giá niêm yết, nếu không có tiền thì mua trước, trả sau mà không phải chịu lãi suất… Đó là những tiện ích mà chị Hương nhận được khi là đoàn viên công đoàn (CĐ).

Chợ phiên giữa các khu công nghiệp
“Chiều nay đi chợ phiên không? Tớ vừa nghe chị chủ tịch CĐ thông báo nhiều hàng hóa giảm giá đến 50%, chất lượng đảm bảo” - Hương nhắn với người bạn cùng chuyền. Hai chị em ở chung xóm trọ, lại là đồng hương Nghệ An nên khá thân thiết. Thấy người bạn của mình còn lưỡng lự, Hương động viên: “Sắp Tết rồi, không mua bây giờ thì mươi hôm nữa cũng phải mua mà khi đó không có giá rẻ, lại tiếc”. Nghe Hương nói có lý, cô bạn đồng nghiệp quyết định chiều nay sẽ đi chợ phiên dành cho đoàn viên, công nhân lao động được mở ngay trụ sở LĐLĐ quận Thủ Đức, gần công ty Hương làm việc.

Đoàn viên, người lao động mua hàng ở các phiên chợ dành cho công nhân

20 tuổi, Hương từ Nghệ An vào TP. Hồ Chí Minh làm công nhân. 10 năm sống nơi đất khách, Hương có một gia đình nhỏ cho riêng mình. Dù đồng lương công nhân ít ỏi nhưng vốn là con gái xứ Nghệ chịu thương chịu khó, lại giỏi chắt chiu, cuộc sống của gia đình Hương cũng tạm ổn. Hương bộc bạch: “Tiền bạc có hạn nên mỗi lần đi siêu thị, tớ hay lựa chọn hàng giảm giá để mua. Từ khi CĐ có các phiên chợ tổ chức hàng tháng ở ngay các khu công nghiệp, trụ sở của CĐ thì tớ không cần phải chạy hơn chục cây số ra siêu thị nữa mà đi làm về, tiện đường ghé chợ phiên mua luôn”. Hương chọn cho gia đình 10 ký gạo, túi bột giặt 5kg, chai dầu ăn 1,5 lít, giấy vệ sinh, bộ áo quần cho con. Người bạn đi cùng với Hương, ban đầu lưỡng lự nhưng sau khi tham quan một vòng, thấy các sản phẩm ở phiên chợ đều giảm từ 10-45% nên cũng mạnh dạn chi 500.000 đồng để mua các mặt hàng thiết yếu.
Hương nhẩm tính, với tổng số hàng này, cả Hương và bạn tiết kiệm ít nhất được 100.000 đồng, bằng bốn giờ tăng ca. Hương cũng như những anh chị em công nhân khác, mỗi khi nói đến tiền hay tiết kiệm được một vài ngàn thường quy ra giờ tăng ca giống như bà con nông dân quy mọi thứ ra thóc. Bởi một đồng của anh chị em đều là công sức, mồ hôi ở nhà máy.
Ngoài mua hàng ở những phiên chợ được tổ chức hàng tháng, hàng quý ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, trụ sở LĐLĐ, đoàn viên, công nhân lao động còn mua hàng trực tuyến, đăng ký mua hàng qua cán bộ CĐ cơ sở, mua hàng trước trả tiền sau… Và tất cả hàng hóa đều được giảm giá theo cam kết của nhà cung cấp với tổ chức CĐ. Công ty CP Hỗ trợ thanh toán Việt Phú (Mobivi) là một trong các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai Chương trình Phúc lợi cho người lao động. Hơn một năm qua, đơn vị đã cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu cho người lao động trả chậm trong 6 tháng không chịu lãi. Thực hiện đúng cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ đối với người lao động; Hằng năm dành kinh phí ít nhất 1% doanh thu hỗ trợ cho CĐ cơ sở; chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ công nhân đi học… Nói về những chương trình mà Mobivi triển khai, ông Dung Tấn Trung - Tổng Giám đốc Công ty, không giấu được niềm vui: “Chúng tôi đã giúp anh chị em giảm ít nhất 20% chi phí khi mua với các mặt hàng thiết yếu, giúp anh chị em tiếp cận các dịch vụ tốt hơn. Và đặc biệt là đã góp phần giảm bớt tình trạng vay nặng lãi trong công nhân”.
Thêm một chút tích lũy để gửi về cho con
Vợ chồng Hương có hai con. Đứa con đầu Hương gửi về quê nhờ ông bà trông hộ. Mỗi tháng, dù thu nhập giảm đi do không tăng ca, Hương vẫn cố gắng gửi về cho bố mẹ 2 triệu đồng. Hương bảo: “Con cái không ở với bố mẹ đã là một thiệt thòi. Vợ chồng tớ vẫn đang cố gắng tích lũy để có số vốn kha khá sẽ về quê sửa lại nhà cửa và tìm công việc ở các công ty gần nhà. Có thể lương sẽ thấp chút ít nhưng được gần con, được chăm sóc cho bố mẹ già yếu thì không tiền bạc nào bằng”. Tay xách mớ đồ dùng vừa mua ở phiên chợ, Hương cười: “Cứ mỗi lần đi chợ tiết kiệm được 50.000 đồng như hôm nay thì cuối tháng sẽ có dư thêm chút ít gửi về cho con. Nếu lương tăng không đáng bao nhiêu nhưng là đoàn viên CĐ, mình tiết kiệm được ít tiền từ chi tiêu hàng ngày. Như vậy cũng quý!”.
Chia sẻ của Hương cũng là điều mà Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường muốn hướng đến khi tổ chức CĐ triển khai chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên” với mục tiêu mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Người lao động tham gia chương trình tiêm ngừa vắc-xin phòng chống vi-rút HPV do Mobivi hỗ trợ

“Tổ chức CĐ với chức năng đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động sẽ tham gia xây dựng luật, kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước những điều khoản có lợi cho người lao động… Đó là những nhiệm vụ mà chúng ta đã làm lâu nay và sắp tới phải làm tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tổ chức CĐ cần phải hành động mạnh mẽ hơn để mang đến những lợi ích thiết thân, trực tiếp cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể là được mua hàng hóa chất lượng nhưng giá rẻ hơn, được sử dụng các dịch vụ tốt nhưng giá thấp hơn, được tạo điều kiện để đi học, nâng cao trình độ… Tổ chức CĐ rất cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành với các chương trình của tổ chức CĐ, mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường chia sẻ khi đến thăm trụ sở của Mobivi.
Đáp lại lời của người đứng đầu tổ chức CĐ, ông Dung Tấn Trung bày tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành với các chương trình của tổ chức CĐ, đặc biệt là các chương trình mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động. Mong muốn của ông Dung Tấn Trung cũng là chia sẻ của nhiều chủ doanh nghiệp khi đồng hành với tổ chức CĐ thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Dù có một thực tế phải thừa nhận khi tham gia, các doanh nghiệp gặp phải không ít khó khăn. Thế nhưng như lời của bà Thân Lan Ny - Giám đốc điều hành Công ty CP sản xuất Nông sản Kim Sáng, đơn vị đồng hành với tổ chức CĐ trong chương trình “Gạo sạch cho công nhân”: “Dù đưa gạo sạch vào thị trường công nhân khó hơn đưa sang thị trường Nhật, châu Âu. Bởi không dễ gì thay đổi thói quen mua sắm của anh chị em công nhân. Nhưng đối với những doanh nghiệp đã đồng hành với tổ chức CĐ thì không đơn thuần chỉ là mua và bán, là lợi nhuận hay số lượng bán ra mà chúng tôi mong muốn thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, mang đến sản phẩm sạch cho công nhân”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO