Chờ sự ra roi

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 08:23 02/05/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Không xử lý những phụ huynh, nhất là cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử là không xong!

 
Vụ gian lận nghiêm trọng về thi cử năm 2018 đang đi dần vào hồi kết. Mặc dù, các cơ quan chức năng vẫn nhùng nhằng, vin cớ “nhân văn”, “nhạy cảm” để không hoặc chưa công bố, nhưng trên báo chí và mạng xã hội danh tính các thí sinh được nâng điểm và phụ huynh của họ cũng đang dần được hé lộ. Bộ Công an đã trả về địa phương tất cả các thí sinh được nâng điểm, kể cả những thí sinh sau khi chấm thẩm định vẫn có điểm thực đạt điểm chuẩn tuyển sinh. Các trường khác thuộc các ngành dân sự đã buộc thôi học những thí sinh có điểm chấm thẩm định không đạt điểm chuẩn, còn 12 thí sinh khác có điểm chấm thẩm định đạt điểm chuẩn vẫn tiếp tục được cho học, để chờ kết quả điều tra cuối cùng của vụ án. Về mặt hình sự, những cán bộ trong ngành giáo dục và công an tham gia các đường dây sửa điểm đã được khởi tố, bắt tạm giam.
Tuy nhiên, dư luận từ bảy, tám tháng nay ngày càng bức xúc việc hàng trăm phụ huynh có con cháu được can thiệp nâng điểm vẫn chưa hề hấn gì. Qua thông tin báo chí cũng chưa hề thấy một vị phụ huynh nào được mời, hoặc bị triệu tập để điều tra, xác minh. Ngay cả khi xác định được có đối tượng được chia tới hơn 500 triệu đồng để can thiệp sửa điểm, thì tiền ấy ở đâu ra, ai đưa cho, vẫn là bí mật. Trong lúc đó, trong số vị phụ huynh này, có một phần lớn là cán bộ lãnh đạo, từ bí thư tỉnh ủy, đến chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh; giám đốc, phó giám đốc sở ngành; chủ tịch, phó chủ tịch UBND huyện, thành, thị; rồi trưởng, phó phòng trong công an, giáo dục, thuế vụ… Tất cả những người này khi được hỏi đều lắc đầu quầy quậy: “Không biết”, “không chỉ đạo”, “không can thiệp”, “không xin”, thậm chí là “không quan tâm”! Và, khi đã nói như vậy, thì đương nhiên những vị phụ huynh đó vẫn ung dung tại vị, vẫn hàng ngày thực thi công vụ, vẫn lên bục, lên bệ rao giảng đạo đức. Rõ ràng dư luận không thể chấp nhận sự dối trá, trâng tráo đến mức ấy được. Những cán bộ giáo dục, công an trong các đường dây chạy điểm hiện đang ngồi sau song sắt tạm giam, họ có thể đã biến chất, nhưng cũng không ai dại gì vô cớ “gắp điểm bỏ tay con lãnh đạo”, nếu không bị mua chuộc bằng tiền, hoặc sự ép buộc bằng quyền từ các vị phụ huynh đang ngự trên những chiếc ghế quyền lực. Mặt khác, trong gia đình khi có con đến tuổi thi đại học thì thử hỏi có công việc gì còn hệ trọng hơn việc đó? Thế mà bây giờ họ lem lẻm “không biết”, “không quan tâm” liệu có ai tin?
Để xác định một người có tội không phải là đơn giản. Phải qua một quy trình điều tra, kiểm sát, truy tố, xét xử hết sức nghiêm túc, chặt chẽ. Vì vậy, một mặt, dư luận đòi hỏi các cơ quan chức năng phải khẩn trương, nghiêm túc điều tra, xác minh vai trò của các phụ huynh trong các đường dây chạy điểm, ai đã dùng tiền mua điểm, ai đã dùng quyền tác động đến kết quả thi cử của con cháu mình, để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Mặt khác, đối với các vị phụ huynh là cán bộ, đảng viên, ngoài Luật Hình sự, họ còn bị ràng buộc bởi những quy định pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức và các quy định của Đảng. Đặc biệt, đối với lãnh đạo các cấp họ còn phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm nêu gương trước Đảng, trước dân. Cho nên, nếu muốn không thiếu gì cách để có thể xử lý những vị phụ huynh có con được nâng điểm.
Trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng có thẩm quyền “ra roi” xử lý, dư luận cũng đã và đang thực thi công lý và quyền lực của mình. Điều này lẽ ra là không nên để xảy ra!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO