Cho thông tin chi tiết thay đổi rừng đến từng lô, khoảnh

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 15:25 09/05/2019

LDNA+ Sáng 8/5, Trung tâm Môi trường và Tài nguyên sinh học (CEBR) tổ chức Hội thảo giới thiệu về Terra-I - hệ thống quan trắc biến động lớp phủ thực vật gần thời gian thực, thuộc dự án Trao quyền cho các tổ chức xã hội và cộng đồng để tham gia hiệu quả vào chương trình giảm phát thải Bắc Trung bộ. Đây là dự án do Tổ chức mạng lưới nông nghiệp bền vững và nguồn tài nguyên thiên nhiên Châu Á (ANSAB-Nepal) tài trợ, được điều phối và thực hiện bởi Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD).

 

Tại hội thảo, đại diện của Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) đã giới thiệu về dự án trao quyền cho các tổ chức xã hội và cộng đồng để tham gia hiệu quả vào chương trình giảm phát thải Bắc Trung bộ và ý tưởng về cơ chế giám sát thay đổi rừng. Dự án này có ba hợp phần, trong đó hợp phần 1 là xây dựng năng lực về REDD+, ER-P và giám sát; hợp phần 2 là đối thoại giữa tổ chức xã hội và cơ quan nhà nước; hợp phần 3 là khuyến nghị cơ chế giám sát độc lập thay đổi rừng trong khuôn khổ chương trình giảm phát thải Bắc Trung bộ. Ba trụ cột của hệ thống giám sát độc lập thay đổi rừng được nêu ra. Thứ nhất là tổ chức xã hội (gồm tổ chức VNGO và tổ chức cộng đồng CBO) làm chủ, vì vậy cần có sự cam kết về năng lực và quy chế vận hành cho các TCXH. Hai là sử dụng công nghệ vệ tinh phát hiện thay đổi rừng một cách khách quan, độc lập với hệ thống thông tin quản lý lâm nghiệp của Chính phủ. Qua đó tổ chức xã hội chủ động thu thập thông tin thay đổi rừng nhanh nhất có thể để công khai thông tin cho người dân và cơ quan liên quan tiến hành kiểm chứng tại thực địa. Ba là cơ chế đối thoại thường xuyên giữa tổ chức xã hội và chính quyền địa phương nhằm trao đổi thông tin và các giải pháp hạn chế thay đổi rừng ngoài kế hoạch.

Đại diện Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD) giới thiệu về dự án và ý tưởng về cơ chế giám sát thay đổi rừng

Tiến sĩ Đào Thị Minh Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Tài nguyên sinh học (CEBR) đã báo cáo kết quả hội thảo tổ chức tại Tương Dương về xác định các khoảng trống làm hạn chế sự tham gia của cộng đồng (người dân và các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ) vào chương trình giảm phát thải Bắc Trung Bộ. Tại các buổi hội thảo đã tổng hợp được nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện cơ bản các nội dung của dự án. Cụ thể là các vấn đề cốt lõi như đối tượng và yếu tố cần giám sát; quy chế hợp tác giữa cộng đồng với các cơ quan liên quan; để có được cơ chế minh bạch, công bằng, cộng đồng cần những gì; các điều kiện về năng lực, tài chính và tiếp cận thông tin để cộng đồng và các bên liên quan có thể tham gia dự án,…

Ông Louis Raymondin - Đại diện nhóm CIAT giới thiệu về kỹ thuật sử dụng công cụ Terra-I

Đặc biệt tại hội thảo, các đại biểu đã được ông Louis Raymondin – Trưởng nhóm CIAT giới thiệu về kỹ thuật sử dụng công cụ Terra - I, một hệ thống theo dõi diễn biến rừng được nghiên cứu công phu và có nhiều ưu điểm. Hệ thống này hoàn toàn tự động, thiết kế không có sự can thiệp của con người; sử dụng kho ảnh vệ tinh miễn phí; sử dụng đơn giản, không yêu cầu cao với người sử dụng; số liệu diễn biến rừng có thể cập nhật 16 ngày/lần. Với hệ thống Terra-I, nhóm nghiên cứu CIAT hy vọng khi đưa vào sử dụng ở Nghệ An sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Các đại biểu đại diện cho các cơ quan, ban ngành liên quan đã thảo luận và đóng góp rất nhiều ý kiến về dự án Trao quyền cho các tổ chức xã hội và cộng đồng để tham gia hiệu quả vào chương trình giảm phát thải Bắc Trung bộ. Những vấn đề được tập trung thảo luận gồm các khoảng trống khi thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, vai trò của cộng đồng và các bên liên quan, cơ chế tài chính, hệ thống giám sát độc lập, tính khả thi khi sử dụng các hệ thống theo dõi diễn biến rừng,…

Ông Nguyễn Tất Hòa, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy các tổ chức xã hội và cộng đồng tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, xây dựng quy chế gắn trách nhiệm rõ ràng. Thực tế hiện nay, chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa người dân và các đơn vị liên quan. Khi người dân phát hiện và tố giác các vụ việc chặt phá rừng thì rất dễ bị trả thù. Vậy phải xây dựng được hành lang pháp lý và cơ chế tài chính để bảo vệ người báo tin và chi trả chế độ báo tin cho họ. Khi có cơ chế tài chính từ các dự án, sẽ hỗ trợ người dân và cơ quan quản lý nhà nước thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An đánh giá cao những ưu điểm của hệ thống giám sát diễn biến rừng Terra-I

Còn ông Nguyễn Khắc Lâm, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An cho rằng, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng được tập trung chỉ đạo thực hiện trong thời gian qua. Do đó, khi xây dựng sự phối hợp với các tổ chức xã hội thực hiện nhiệm vụ này phải chỉ rõ được tổ chức nào phải làm, tổ chức nào muốn làm. Tất cả phải trên tinh thần muốn làm và làm hiệu quả. Ông Lâm đánh giá cao hệ thống giám sát Terre-I và cho biết hệ thống này khi áp dụng thực tế nếu cho hiệu quả tối ưu, thì Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ xem xét thuê thiết kế hệ thống này sử dụng cho việc giám sát công tác quản lý, bảo vệ rừng thông qua thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo thu hút đông đại biểu đại diện cho các cơ quan, ban ngành liên quan tham gia


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO