Chợ tiền tỷ ở xã 135 nguy cơ hoang phế

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:21 20/05/2019

LDNA+ Được xây dựng ở vị trí trung tâm xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông (xã đặc biệt khó khăn đang thụ hưởng Chương trình 135), nhưng 7 năm nay, chợ Bình Chuẩn mới chỉ làm xong phần thô của một số hạng mục và bỏ hoang cho đến nay.

Chợ Bình Chuẩn 7 năm xây dựng chưa hoàn thành nguy cơ thành hoang phế - Ảnh: Cao Sơn

 

Chợ Bình Chuẩn được khởi công năm 2012, ở bản Tông, nằm cạnh ngã 3 giao cắt giữa Quốc lộ 48C (thị trấn Quỳ Hợp đi huyện Tương Dương) và đường Bình Chuẩn đi thị trấn Con Cuông. Kinh phí xây dựng công trình này trên 3 tỷ đồng, chủ đầu tư là UBND xã Bình Chuẩn. Công trình với các hạng mục: đình chợ, sân chợ, hệ thống các ki ốt… Chợ này được kỳ vọng không những là nơi giao thương hàng hoá của xã Bình Chuẩn với các vùng khác mà còn là nơi giao lưu văn hoá xã hội làm tăng thêm sự đoàn kết của cộng đồng các dân tộc. Sau khi hoàn thành sẽ trở thành trung tâm buôn bán sầm uất, phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa của đông đảo người dân ở xã vùng xa của huyện Con Cuông và vùng phụ cận.
Tuy nhiên, đến nay, sau 7 năm xây dựng, chợ Bình Chuẩn mới xây xong phần tường của dãy ki ốt phía giáp Quốc lộ 48C (chưa có mái), nhà bảo vệ. Còn nhà điều hành đã xây xong tường gạch, chưa da trát. Các hạng mục khác chưa được thi công và bỏ hoang từ đó đến nay. Nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, tường đã bị rêu mốc loang lổ, cỏ dại mọc um tùm; trong và ngoài công trình trở thành nơi người dân thường xuyên chăn thả trâu bò, gây mất vệ sinh. Khuôn viên của công trình, một số hộ dân đã lấy đất để trồng rau. Người dân sống gần chợ cho biết, họ cảm thấy lo lắng trước tình trạng chợ thi công dở dang rồi bỏ hoang như hiện nay. Vì để xây dựng chợ Bình Chuẩn, một số người kinh doanh ở khu vực này trước đây đã phải di chuyển ra khỏi vị trí xây mới chợ trung tâm Bình Chuẩn. Một người từng di dời vị trí kinh doanh ở đây cho biết: “Người dân đã phải chuyển toàn bộ hàng quán ra nơi khác để lấy mặt bằng cho xã xây dựng với hy vọng chợ sẽ sớm hoàn thành để quay lại kinh doanh. Nhưng chờ mãi đến bây giờ, chợ vẫn chưa thấy đâu, người dân phải bán hàng tạm bợ bên vệ đường, rải rác ở nhiều bản. Hiện chúng tôi chỉ muốn chợ nhanh chóng hoàn thành, lấy nơi cho bà con buôn bán ổn định”.
Chị Kha Thị C. ở bản Tông, xã Bình Chuẩn cho biết: Chợ được khởi công xây dựng, người dân ở đây ai cũng vui mừng, vì hy vọng sẽ có nơi buôn bán đàng hoàng, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế, cuộc sống người dân được cải thiện. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà chợ chưa xây xong đã bỏ hoang như vậy. “Tình trạng này kéo dài chắc chắn công trình sẽ xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí lớn. Chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện để chợ sớm được tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng” - chị C. nói.

Dãy ki ốt mặt tiền của chợ lâu ngày đã bị hư hỏng, xuống cấp

 

Đây là một trong những công trình trung tâm cụm xã, một tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương. Thế nhưng, 7 năm nay, tình trạng công trình hiện nay chưa có lời giải và nơi đây khu “đất vàng” đang dần thành đất hoang, trong khi đó hằng ngày bà con tiểu thương phải dựng lều tạm rải rác bên các trục đường chính của xã để buôn bán gây mất an toàn giao thông.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Chuẩn (giai đoạn 2011-2018) cho biết: Chợ trung tâm xã Bình Chuẩn được xây dựng dựa trên quy hoạch tổng thể từ đầu của xã đã được tỉnh phê duyệt. Nơi đây là trung tâm giao thương 3 xã: Bình Chuẩn - Nga Mi (Tương Dương) - Nam Sơn (Quỳ Hợp). Nhà nước mới cấp vốn giải phóng mặt bằng và xây được dãy ki ốt nhưng do bị lốc cuốn tốc mái. Do thiếu vốn không chi trả đúng hẹn với nhà thầu nên đang phải chấp nhận thi công dang dở như vậy. Thời gian tới, nhà thầu hứa sẽ tiếp tục thi công để hoàn thành chợ.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lô Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho rằng, chợ Bình Chuẩn được bố trí bằng nguồn vượt thu ngân sách của tỉnh nhưng thi công dở dang. Do nguồn vốn hạn hẹp, nhu cầu của người dân buôn bán đang thấp, trước mắt, những ki ốt nào xong thì cho người dân thuê để kinh doanh. Còn đầu tư tiếp thì hiện tại nguồn chưa bố trí vì được vì ngân sách đang tập trung vào nhiều công trình thiết yếu khác.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO