Chợ xây xong, cửa vẫn đóng

Đời sống & Lao động | Hà An | 16:32 26/09/2017

LDNA+ Được kỳ vọng sẽ phục vụ tốt nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân trong khu vực, nhưng gần 6 năm trôi qua, chợ xã Hưng Đông (TP. Vinh) vẫn “cửa đóng then cài”, chưa đưa vào hoạt động...

Theo tìm hiểu, chợ Hưng Đông được quy hoạch và xây dựng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ đồng. Chợ có 62 vị trí kinh doanh (bao gồm các ki ốt độc lập và trong đình chợ). Đến thời điểm hiện tại, 52/62 vị trí đã được đấu thầu thành công. Nhưng cả khu chợ gần như vắng bóng người, bởi chỉ có khoảng 7 ki ốt mặt tiền chợ mở cửa buôn bán. Chợ mới “bất đắc dĩ” trở thành nơi phơi rơm, lúa, làm sân thể thao... cho người dân. Công trình tiền tỷ không được phát huy tác dụng.

Các ki ốt “cửa đóng then cài”, chưa đưa vào hoạt động tại chợ Hưng Đông

Chị Trần Thị Lan (trú tại xã Hưng Đông) cho biết: Trước đây, người dân xã Hưng Đông vẫn thường mua bán tại chợ Đông Vĩnh hoặc chợ Già (Hưng Tây). Vì vậy, chúng tôi mong chợ Hưng Đông được xây dựng để đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân trong vùng. Nhưng chợ xây xong đã lâu, vẫn không có người họp. Hơn nữa, chợ nằm trái đường, xa Khu công nghiệp Bắc Vinh nên không thuận tiện cho việc đi lại, chúng tôi có muốn đến mua bán cũng không được.
Một tiểu thương có ki ốt kinh doanh tại chợ cho biết: Chợ xây xong từ lâu nhưng UBND xã lần lữa không tổ chức họp chợ nên các ki ốt vẫn đóng cửa. Chúng tôi rất sốt ruột vì mua ki ốt rồi nhưng chưa buôn bán, chưa kiếm được tiền. Ai cũng lo lắng bởi tình trạng “sống dở chết dở” này.
Trao đổi cùng chúng tôi, ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông thừa nhận: Chợ Hưng Đông đến nay vẫn chưa hoạt động là có thật. Tuy nhiên, theo ông Tấn, chợ không họp nguyên nhân là ở các hộ kinh doanh. 
Thời gian trước, do các hạng mục PCCC của chợ chưa được nghiệm thu nên chưa thể đưa vào hoạt động. Người dân sốt ruột vì chưa được bàn giao mặt bằng kinh doanh nên xã đã khẩn trương khắc phục. Ngay khi được nghiệm thu hệ thống PCCC, xã đã mời các hộ đăng ký kinh doanh lên họp và ký hợp đồng bàn giao ki ốt với đầy đủ các điều kiện về điện, nước... Đồng thời, thành lập tổ quản lý, tổ bảo vệ thường xuyên túc trực phục vụ cho hoạt động của chợ. Tuy nhiên, bàn giao đã lâu nhưng người dân không đến kinh doanh nên chợ vẫn vắng. 
Theo ông Tấn, người dân có đến buôn bán thì mới có người để cưới chợ. Chúng tôi cũng rất sốt ruột vì vậy trong tuần tới, chính quyền xã sẽ tổ chức họp các hộ kinh doanh và quán triệt phương hướng cho thời gian tới. Xã sẽ tiếp tục vận động người dân vào buôn bán, đồng thời giảm thuế đến mức tối thiểu cho tiểu thương để động viên họ trong những năm đầu tiên.
Thiết nghĩ, rất cần sự bàn bạc, thống nhất giữa người dân và chính quyền xã Hưng Đông để chợ mới Hưng Đông nhanh chóng đi vào hoạt động, tránh lãng phí công trình trị giá hàng tỷ đồng.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO