Chống... chống tham nhũng!

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 09:20 05/07/2018

LDNA+ Như một quy luật tự nhiên, bất kể một lực tác động nào cũng sẽ có một “phản lực”, nôm na là lực cản. Nếu coi cuộc chiến chống tham nhũng là một lực tác động vào hiện trạng chính trị - xã hội hiện nay, thì đương nhiên, lực cản của công cuộc chống tham nhũng cũng phải có. 

Nó được thể hiện không những trong nội bộ… Đơn cử như vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới công bố kết luận vừa qua. Nên nhớ rằng: vụ việc này đã được chỉ đạo thanh tra từ tháng 7/2016, nhưng mãi tới ngày 14/3/2018, Thanh tra Chính phủ mới thông báo kết luận thanh tra về thương vụ đầy tai tiếng này. 
Thế nhưng, cũng ngay sau đó, Bộ TT&TT, cơ quan chủ quản của Mobifone, nơi có nhiều quan chức chủ chốt dính dáng trực tiếp đến thương vụ này lại ra thông báo nói lại những gì mà Thanh tra Chính phủ đã nêu. Đây có thể hiểu là một lực cản hoặc một nỗ lực tột cùng của đối tượng dính dáng đến cuộc thanh tra này. Đương nhiên, việc phản biện, phản bác là rất bình thường trong một xã hội dân chủ. Nhưng đáng chú ý là những phản bác hay những điều nói lại của Bộ TT&TT tại thời điểm đó lại “trái ngược” với những gì mà chính những quan chức chủ chốt trong Bộ TT&TT đã làm, được thể hiện rõ trong kết luận thanh tra.
Theo Luật Thanh tra, đối với những cuộc thanh tra như trên, thì tổng cộng thời gian theo luật định để có thể ra được kết luận thanh tra tối đa chắc cũng chỉ… 120 ngày. Tuy vậy, phải 20 tháng thì kết luận thanh tra vụ việc này mới được công bố là một dấu chỉ cho thấy: phanh phui vụ việc tiêu cực này là điều không đơn giản. Chắc chắn phải có nhiều lực cản thì thời gian mới kéo dài như vậy. 
Đương nhiên, phải thừa nhận rằng: việc đưa được một vụ việc rất lớn như Mobifone mua AVG “ra ánh sáng” là một nỗ lực lớn của các cơ quan có thẩm quyền. Bởi thực tế đã có những cuộc thanh tra đã không bao giờ có kết luận. Chẳng hạn như vụ thanh tra đất đai, sử dụng tài sản công ở Khánh Hòa (cuối năm 2015) và tại Nghệ An (đầu năm 2016). 
Lực cản chống tham nhũng, như đã nói ở trên, là hết sức bình thường theo quy luật tự nhiên, cũng như quy luật xã hội, quy luật lợi ích. Bởi chính Tổng Bí thư cũng nhận định rằng: “Chống tham nhũng khó là vì… ta tự đánh vào ta”. 
Chẳng ai lại lấy đá ghè chân mình. Điều đó không cần phải minh định. Nó chỉ cho thấy rằng: để có một chính quyền không tham nhũng, một xã hội không bị băng hoại vì tham nhũng, nguồn lực quốc gia không bị tham nhũng… bòn rút, thì công cuộc đấu tranh ấy rất gian khổ. 
Bởi như nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã phát biểu: tham nhũng chỉ xảy ra ở khu vực công quyền, và cũng chỉ những người có chức, có quyền mới có khả năng tham nhũng. Trong khi nền tảng luật pháp, xã hội chưa thể trở thành một thiết chế khiến những người có chức có quyền không thể, không dám, không muốn và không cần tham nhũng, thì ngay bản thân đối tượng tham nhũng luôn muốn trốn tránh, chống lại lực lượng chống tham nhũng là lẽ đương nhiên. 
Vả lại, khi những người tham nhũng chống lại những người chống tham nhũng thì đó chính là một cuộc chiến quyền lực giữa những người có chức có quyền. Vì như trên đã nói, những người tham nhũng thực ra chỉ là những người có chức, có quyền. 
Chức quyền chỉ thực sự trở thành điều tốt lành cho cả xã hội khi nó được sử dụng phục vụ lợi ích công. Và ngược lại, chức quyền sẽ trở thành hiểm họa cho xã hội khi nó được sử dụng vì mục đích tư. Cũng chính vì vậy mà cuộc chiến chống tham nhũng thực sự chưa bao giờ là dễ dàng khi nó phản lại cuộc chiến chống tham nhũng bằng một lực cản mạnh mẽ không kém gì “động lực” chống tham nhũng. 
Cũng bởi vậy, thực tế, có những vụ việc phải huy động cả “hệ thống chính trị” vào cuộc thì mới được phanh phui. Có những vụ việc chỉ cần Thanh tra Chính phủ, nếu làm nghiêm minh, tuân thủ triệt để pháp luật, thì hoàn toàn có thể được phanh phui ngay. Nhưng sự đời không đơn giản như vậy. 
Lại phải nhắc tới vụ việc Mobifone mua AVG làm ví dụ. Theo thẩm quyền luật định, Thanh tra Chính phủ chỉ cần thực hiện đúng chức năng của mình thì trong vòng 120 ngày, những khuất tất của thương vụ này sẽ được làm rõ. Tức là, chỉ cần tới tháng 10/2016, vụ việc này sẽ… “ngã ngũ”. Nhưng thực tế là, phải 20 tháng sau, khi Ban Bí thư “vào cuộc”, Bộ Chính trị cho ý kiến và vụ việc này được “bổ sung” vào diện “theo dõi”… thì nó mới được tiến hành ráo riết hơn trong thời gian gần đây. 
Nói dông dài như vậy để thấy rằng: cuộc chiến chống tham nhũng đương nhiên là gặp phải lực cản. Mà lực cản ấy phải có một lực khác mạnh hơn. Tổng Bí thư đưa ra hình ảnh chiếc lò và ngọn lửa cho cuộc chiến này. Và hẳn nhiên, ý của Tổng Bí thư là: mọi người phải là củi, dù là củi tươi hay củi khô, để chiếc lò bùng lên, thiêu cháy tất cả những gì được gọi là tham nhũng. 
Khi đó, lực cản chống tham nhũng sẽ không thể tồn tại.
 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO