Chủ doanh nghiệp biến mất, gần 3.000 công nhân nháo nhác vì lo "bùng" trả lương

Đời sống & Lao động | 14:31 12/08/2019

Gần 3.000 CNLĐ Cty TNHH Kai Yang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) đang nháo nhác khi biết tin, chủ doanh nghiệp người Đài Loan bất ngờ “biến mất” khi chưa thanh toán tiền lương.

Hàng nghìn công nhân nhớn nhác vì lãnh đạo Cty Kai Yang "biến mất".

Theo tìm hiểu của PV Infonet, vào 7h00 sáng nay (12/8),  gần 3.000 công nhân của Cty TNHH Kai Yang vẫn đến làm việc theo lịch bình thường.

Nhưng khi đến làm việc, họ đã nháo nhác khi nhận được thông tin lãnh đạo chủ chốt người Đài Loan của công ty này đột ngột "biến mất", các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động.

Đáng chú ý, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào mùng 10 hàng tháng), BHXH cũng mới chỉ được chốt đến hết năm 2018.

Chị Nguyễn Thị L., công nhân phân xưởng may hoang mang cho biết, cách đây mấy ngày, công ty vẫn còn thông báo chậm lương tháng 7 từ 1-2 ngày. Nay chủ doanh nghiệp bỗng dưng “biến mất”.

Theo chị Lê Thị M. (người có 8 năm làm việc tại Cty Kai Yang), vào chiều qua (11/8), rất đông công nhân vẫn được huy động làm thêm giờ, đến tận 4-5 giờ chiều (với ca sáng). Tuy nhiên vào thời điểm này (sáng 12/8), công nhân công ty không nhận được bất cứ thông báo nào về việc công ty ngừng hoạt động.

"Từ trước đến nay, việc chi trả lương cũng như chính sách khác vẫn đúng thời hạn. Công ty vẫn đang có nhiều đơn hàng thi công, nên người lao động cũng không nghi ngờ gì về việc công ty đóng cửa", chị M. cho biết thêm.

Theo đại diện công nhân, đến khoảng 8h00 sáng nay 12/8, một số phân xưởng đã mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài “biến mất”, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi và đang được bảo vệ nghiêm ngặt, tránh hiện tượng phá hoại hay trộm cắp.

 
Các công nhân của Cty TNHH Kai Yang sáng 12/8. Ảnh: Đinh Tiến Nghiệp

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng, Hoàng Đình Long cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động TP, Liên đoàn Lao động quận Kiến An đã kịp thời có mặt, phối hợp chính quyền địa phương, công đoàn công ty bàn phương án giải quyết.

Trước mắt, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Công đoàn công ty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12/8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Các công nhân của Cty TNHH Kai Yang tụ tập trước cổng công ty sáng 12/8. Ảnh: Đinh Tiến Nghiệp

Theo lãnh đạo UBND quận Kiến An, dự kiến đến ngày 14/8, lãnh đạo Tổng Công ty (có trụ sở tại Đài Loan) sẽ sang làm việc; các cấp công đoàn, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm việc bình thường; thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì ổn định việc làm cho người lao động.

Ngoài ra lãnh đạo UBND quận Kiến An cho biết thêm, nếu Cty TNHH Kai Yang không thanh toán lương cùng các chế độ bảo hiểm khác thì cơ quan chức năng TP. Hải Phòng sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi nghe giải thích, các công nhân của Cty TNHH Kai Yang sáng 12/8 đã trở về nhà đợi tin. Ảnh: Đinh Tiến Nghiệp

Theo tìm hiểu của PV Infonet, Công ty TNHH Kai Yang đi vào hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu. Trước đó, Công ty này đã từng xảy ra vụ ngừng việc tập thể vào tháng 4/2016 do liên quan đến tiền thưởng, chế độ phụ cấp, nghỉ phép…

Nguyên Trung
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO