Chủ tịch Đà Nẵng chỉ tên các Sở "cuối năm nay đừng nói gì về khen thưởng"!

Thời sự | 11:14 06/10/2018

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, 3 Sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường và Sở Kế hoạch Đầu là 3 Sở “đội sổ” trong việc thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 do UBND TP giao, nên cuối năm nay “đừng có nói gì về khen thưởng thi đua chi nữa hết”!

Như tin đã đưa, chiều 5/10, UBND TP Đà Nẵng đã họp phiên thường kỳ tháng 9/2019. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay, ông có yêu cầu Văn phòng UBND TP thống kê cho được các đầu công việc mà UBND TP giao cho các sở, ngành trong 3 tháng 6 – 8/2018 và 20 ngày đầu tháng 9/2018.

UBND TP Đà Nẵng họp phiên thường kỳ tháng 9/2018 vào chiều 5/10 (Ảnh: HC)

“Thời gian trong năm đã gần hết rồi, đã muộn rồi, phải tập trung rà soát quyết liệt tất cả các nhiệm vụ TƯ giao, rồi Thành ủy, HĐND, UBND TP giao, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là những vấn đề nổi cộm, bức xúc, được dư luận quan tâm!” – Ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý.

Theo báo cáo của ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã bước đầu xây dựng và triển khai phần mềm để thực hiện theo dõi các công việc UBND TP giao cho các đơn vị. Đồng thời phối hợp với các ngành, địa phương cập nhật tiến độ thực hiện các công việc được giao.

Qua đó cho thấy, từ ngày 1/6 đến 31/8, UBND TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao các ngành, địa phương 1.565 nhiệm vụ. Kết quả đến thời điểm báo cáo có 1.086 nhiệm vụ đã hoàn thành (trong đó quá hạn 480 nhiệm vụ); 479 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong đó quá hạn 269 nhiệm vụ). Riêng Sở Xây dựng đang tiếp tục phối hợp với Văn phòng UBND TP để rà soát, cập nhật lại số liệu nhiệm vụ của Sở. Từ ngày 1/9 đến 20/9, UBND TP, Chủ tịch UBND TP đã giao các ngành, địa phương 538 nhiệm vụ.

“Hiện nay Văn phòng UBND TP đang phối hợp với các ngành, địa phương để hoàn chỉnh quy trình thực hiện việc theo dõi, cập nhật kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ UBND TP, Chủ tịch UBND TP giao. Đồng thời tiếp tục hoàn chỉnh phần mềm theo dõi để áp dụng, triển khai đến các ngành, đơn vị” – Ông Trần Đình Quỳnh cho hay.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, các số liệu vừa thống kê được chỉ mới là bước đâu, chưa đầy đủ vì cách thức thực hiện chưa khoa học lắm, chưa có phần mềm hoàn chỉnh nên việc thống kê cũng chưa ổn. Tuy nhiên qua đây cũng toát lên việc “trong tổng số 1.565 việc được giao đã có gần một nửa quá hạn”!

 

          

“Đã đến lúc chúng ta phải “xử sự rắn” chớ không thể theo kiểu đọc lên cho có nữa. Yêu cầu Văn phòng UBND TP chuyển số liệu này cho các cơ quan liên quan, cho Sở Nội vụ, Ban Thi đua – Khen thưởng. Không biết hàng năm họ căn cứ cái gì để xét thi đua, khen thưởng mà mấy cái này lại chẳng căn cứ, không thấy hỏi han gì hết. Đơn vị, địa phương nào không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì cứ thế mà xử lý anh đứng đầu thôi, rất nhẹ nhàng...” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tăng cường kiểm soát quá trình điều hành công việc và thay đổi phương pháp, có những hình thức nghiêm khắc hơn (Ảnh: HC)

Đặc biệt, ông lưu ý: “Đây chỉ mới là bề nổi thôi chớ còn bề chìm nữa. Người dân, doanh nghiệp tới còn gặp rất nhiều ách tắc, hồ sơ đùn đi đẩy lại, không chịu nhận hồ sơ, không giải quyết, hẹn lui hẹn tới, vướng cái này, vướng cái khác, không viết biên nhận hồ sơ, không giải thích, không lý do… Nhiều lắm chớ không phải giỡn đâu.

Tôi nghe rất nhiều phản ánh của người dân và doanh nghiệp là bây giờ đi làm giấy tờ khó lắm. Không biết các Giám đốc Sở dưới kia cải cách hành chính cỡ nào mà hồ sơ, giấy tờ đối với người dân, doanh nghiệp vẫn còn khó khăn lắm, thiếu một tí cũng gây khó, thiếu một tí cũng không được hướng dẫn mà trả lui, trả tới. Nhiều lắm!”.

Vì lẽ đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh phải tiếp tục đẩy mạnh vấn đề cải cách hành chính, kiểm soát và cải cách thủ tục hành chính, đồng thời phải tăng cường kiểm soát quá trình điều hành công việc và thay đổi phương pháp, có những hình thức nghiêm khắc hơn. Theo ông, ở các nước tiên tiến, các công ty, tập đoàn… hàng tuần đều phải có báo cáo tuần, báo cáo tháng, báo cáo năm. Nhân viên làm những việc gì trong tuần phải báo cáo rõ chứ không thể nói suông được.

“Còn ở đây mình có những phòng, ban cả đời không biết họ làm cái gì dưới đó, không có ai giám sát, không có ai đánh giá, không có ai làm ra nhẽ cho nó tiến bộ hết. Văn phòng UBND TP phải tham mưu cho lãnh đạo TP rà soát, chấn chỉnh việc này trong công tác điều hành, trong kỷ luật kỷ cương điều hành!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Và một lần nữa ông yêu cầu Sở Nội vụ lưu ý số liệu thống kê vừa được Văn phòng UBND TP báo cáo: “Ở đây có mấy anh cuối năm nay thì thôi, đừng có nói gì về khen thưởng thi đua chi nữa hết. Sở Xây dựng, Sở TNMT, Sở KH&ĐT, 3 ông đó “dẫn đầu”. Bữa sau cho chiếu slide các ông “đội sổ” đó lên. Đó là nhóm đỏ; còn những ông có 9 – 10 nhiệm vụ chưa hoàn thành cũng rơi vào nhóm vàng tức là nhóm cảnh báo!”.

Đối với các quận huyện, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu cùng với báo cáo số liệu thống kê nêu trên của Văn phòng UBND TP thì Phòng Quản lý đô thị đưa thêm thống kê về tiến độ thực hiện đền bù giải tỏa các dự án cho đúng với nhiệm vụ của họ. Quận nào làm tốt, quận nào làm chưa tốt việc đền bù giải tỏa cũng đưa vào thống kê, thành bộ chỉ số phản ánh tiến độ thực hiện các công việc quan trọng.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO