Chủ tịch mất chức, nhà thầu “bỏ chạy”

Thời sự | Tiến Đông | 09:33 18/10/2018

LDNA+ UBND xã Hưng Thông (Hưng Nguyên) được giao làm chủ đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến kênh T3 cách đây hơn 6 năm. Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã sai phạm nghiêm trọng. Kết quả, Chủ tịch UBND xã bị mất chức, còn nhà thầu vẫn không chịu hoàn thành đủ khối lượng tương ứng với số tiền đã được thanh toán.

Thanh toán vượt khối lượng thi công
Công trình sửa chữa, nâng cấp kênh tiêu T3 trên địa bàn xóm 6, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên), được UBND tỉnh ra quyết định lập báo cáo kinh tế kỹ thuật vào ngày 4/5/2011, giao cho UBND xã Hưng Thông làm chủ đầu tư. Đến ngày 30/3/2012 thì có Quyết định 994/QĐ.UBND-NN điều chỉnh tổng mức đầu tư và phê duyệt đấu thầu công trình. Trong đó tổng chiều dài tuyến kênh hơn 1,8km (chia làm 3 đoạn: T3, T3-1, T3-2), trên cơ sở tuyến kênh đã có được sửa chữa, nâng cấp theo hình thức gia cố mái và bờ kênh. Hình thức thi công chủ yếu là nạo vét đáy kênh, gia cố mái kênh bằng tường bê tông, một số đoạn thì mặt bờ kênh có đường đi lại đổ bê tông. Trên tuyến kênh còn có 12 cống tiêu nước, 7 cầu dân dụng và 1 cầu cơ giới và cống điều tiết kết cấu móng bê tông và mặt cầu bê tông cốt thép. Tổng mức đầu tư được phê duyệt cho dự án nâng cấp tuyến kênh dài hơn 1,8km này là 11,3 tỷ đồng. Dự án này được chia thành 4 gói thầu, trong đó gói thầu số 1 (gói thầu chính) - toàn bộ phần xây lắp công trình, do Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Gia Phú (có trụ sở tại TP.Vinh), thực hiện với giá trúng thầu là hơn 9,1 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện theo hợp đồng là 200 ngày (từ ngày 30/5/2012 đến 20/12/2012).

Vì dự án sửa chữa, nâng cấp kênh T3 chưa xong nên UBND xã Hưng Thông muốn làm cầu mới để giải tỏa đoạn "cổ chai" này vẫn không được

Về phần chủ đầu tư, do không có nghiệp vụ chuyên ngành về xây dựng nên UBND xã Hưng Thông đã hợp đồng thuê Công ty CP Xây dựng và Tư vấn công trình Thái Bình Dương làm quản lý dự án và tư vấn giám sát và Công ty CP tư vấn thiết kế và ứng dụng KHCN Thịnh Phát làm tư vấn quản lý dự án. Dù dự án có thời hạn tiến hành là 200 ngày, thế nhưng quá trình thi công đã kéo dài trong nhiều năm, thậm chí qua kiểm tra đã bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng. Ngày 18/12/2015, Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng và chất lượng công trình sửa chữa, nâng cấp kênh tiêu T3. Ngay tại thời điểm kiểm tra khối lượng công trình chỉ mới đạt được 50%. Kết quả kiểm tra cho thấy, Ban QLDA mà UBND xã Hưng Thông thuê đã không có báo cáo chất lượng định kỳ với chủ đầu tư; không có biên bản kiểm tra về tiến độ, chất lượng công trình. Một số hạng mục thi công sai thiết kế như; cống tiêu trên kênh T3, tường chắn bờ tả kênh T3, dầm chân mái gia cố kênh T3-1; không thi công cầu dân dụng và tường chắn bên hữu tại một số đoạn… Bên cạnh đó chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu khi chưa có các phiếu thí nghiệm đất đắp, phiếu thí nghiệm kiểm tra độ chặt đất đắp. Nghiệm thu khi chưa có khối lượng thi công đối với tường chắn kênh T3; nghiệm thu không đúng chất lượng, khối lượng tường chắn, cống tiêu. Giá trị nghiệm thu vượt khối lượng khoảng 4 tỷ đồng, trong đó đã thanh toán vượt quá khoảng 1,3 tỷ đồng.
Ngay sau khi phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng, Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu xử lý kinh tế hơn 461 triệu đồng, trong đó giảm trừ giá trị hợp đồng đối với gói thầu số 1 hơn 399 triệu đồng và giảm trừ chi phí thiết kế bản vẽ thi công hơn 61 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu nhà thầu thi công phải đẩy nhanh tiến độ để đưa công trình vào sử dụng. Mặc dù vậy Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Gia Phú vẫn không thực hiện đúng theo yêu cầu. Đến tháng 6/2017 UBND huyện Hưng Nguyên tiếp tục cho kiểm tra công trình này thì trớ trêu thay, công trình tiếp tục bị chậm tiến độ, khối lượng xây lắp cũng chỉ mới được 61%.
Chủ tịch mất chức, nhà thầu “bỏ chạy”
Công trình sửa chữa, nâng cấp kênh T3 bị chậm tiến độ, “dở dơi, dở chuột”, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc tưới tiêu của địa phương. Thực tế hiện nay, có một số cầu bắc qua kênh đã bị xuống cấp, nhỏ hẹp, UBND xã Hưng Thông rất muốn đầu tư, mở rộng để phù hợp với nền đường (đường đã được mở rộng, đến đoạn cầu qua kênh thì bị thắt lại), nhưng do đang vướng dự án này nên không thể thực hiện được. Chưa kể đoạn cuối của kênh T3 (đoạn nối với kênh Lê Xuân Đào), theo thiết kế sẽ có 1 cống điều tiết để ngăn nước cho dâng lên ruộng cao và tiêu thoát nước khi mưa lũ, nhưng do chưa được xây dựng nên đã khiến cho việc điều tiết nước sản xuất rất khổ sở.
Sau khi huyện Hưng Nguyên tiếp tục cho kiểm tra và công bố kết luận vào ngày 19/10/2017, yêu cầu nhà thầu phải thi công đủ khối lượng tương ứng với số tiền hơn 224 triệu đồng đã thanh toán vượt, để quyết toán (dù công trình đang dang dở). Thế nhưng 1 năm trôi qua, Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Gia Phú vẫn không thực hiện. UBND xã Hưng Thông đã nhiều lần mời đại diện công ty này lên làm việc nhưng không ai đến.
Chúng tôi tìm đến địa chỉ số 18A, đường Huỳnh Thúc Kháng (TP.Vinh), nơi đăng ký địa chỉ hoạt động của Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Gia Phú thì công ty này đã chuyển địa chỉ. Liên hệ với ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc công ty thì được trả lời là đi vắng, đồng thời đưa ra lời hứa sẽ thi công đủ khối lượng cho xã Hưng Thông nhưng do đang khó khăn nên chưa thực hiện.
Dù nhận được câu trả lời của nhà thầu thi công nhưng qua xác minh của chúng tôi, hiện tại Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Gia Phú đã chính thức bị đóng mã số thuế. Công trình chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của địa phương đã đành, cũng chính vì sai phạm liên quan đến công trình này mà Chủ tịch UBND xã Hưng Thông đã bị mất chức. Theo đó, ngày 4/1/2018, UBND huyện Hưng Nguyên đã ra Quyết định số 02/QĐ-UBND cách chức Chủ tịch UBND xã Hưng Thông nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Võ Thanh Hải. Một trong những lý do kỷ luật là do ông Hải đã có vi phạm trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp kênh T3; không thực hiện nghiêm túc các nội dung mà thanh tra Sở Xây dựng đã chỉ ra vào ngày 28/12/2015.
Bên cạnh đó ông Hải còn vi phạm trong việc thực hiện quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và của UBND xã Hưng Thông: Không báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy xã về việc quy hoạch phân lô đất ở năm 2017; điều hành chỉ đạo xử lý một số nội dung công việc không kiên quyết, không tổ chức họp và điều hành các phiên họp của UBND xã theo quy định… Trước đó vào ngày 18/12/2017 ông Hải cũng đã bị Ban Thường vụ Huyện ủy Hưng Nguyên ra quyết định cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hưng Thông nhiệm kỳ 2015-2020.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO