Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Cơ quan điều tra xử sự như vậy là nhân văn!

Thời sự | 09:22 18/04/2018

Đó là trao đổi của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ với PV Infonet về việc hai cựu Chủ tịch UBND TP, hai cựu lãnh đạo Sở TN-MT, 1 lãnh đạo Ban Xúc tiến đầu tư vừa bị Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) khởi tố ngày 17/4

Xử sự nhân văn

Trao đổi với PV sáng 18/4 chung quanh việc hai cựu Chủ tịch UBND TP, hai cựu lãnh đạo Sở TN-MT, 1 lãnh đạo Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của TP vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an khởi tố và áp dụng các biện pháp tố tụng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận định:

Nhiều người tập trung trước nhà ông Trần Văn Minh tối 17/4, bàn tán xôn xao về việc cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam (Ảnh: HC)

“Tôi thấy cách xử sự của ngoài kia như vậy là khá nhân văn. Chỉ bắt một, còn lại mấy người kia tại ngoại thì cũng tương đối vừa phải. Như vậy thì cũng ổn. Ngay như với anh Trần Văn Minh thì cũng giữ người đâu trước rồi mới công bố sau là rất nhân văn đối với người bị bắt cũng như đối với gia đình họ!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 17/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng đối với 7 bị can liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm). Trong đó, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2006 – 2011) Trần Văn Minh bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (Điều 219 BLHS năm 2015) và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” (Điều 229 BLHS 2015).

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2011 – 2014) Văn Hữu Chiến bị khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (Điều 219 BLHS 2015) và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” (Điều 229 BLHS 2015).

Nguyên Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu, nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Trần Văn Toán, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng Lê Cảnh Dương bị khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” (Điều 229 BLHS 2015).

Liên quan đến việc làm lợi cho Công ty của Vũ “nhôm” hơn 570,8 tỉ đồng?

“Theo nhiều nguồn tin thì 5 người này cùng lúc bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can và tiến hành các biện pháp tố tụng là do có liên quan đến khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Không biết có đúng vậy không thưa ông?” – PV đặt câu hỏi. Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời: “Tôi cũng nghĩ chủ yếu liên quan đến khu 29 ha ở dự án Đa Phước chứ chưa tới mấy cái nhà đất công sản đâu!”.

Như tin đã đưa, tháng 12/2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1 - 181 ha). Đây cũng là lần thứ 2 trong vòng 5 năm qua dự án này bị thanh tra và hiện chưa công bố kết luận. Trước đó, cuối năm 2012, Thanh tra Chính phủ cũng đã kiểm tra và có Kết luận số 2852 đối với tiểu dự án 29ha trong Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước.

 

Theo đó, khu đất 29ha được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty CP Xây dựng 79 của Vũ “nhôm” thấp hơn giá TP quy định, làm lợi cho Công ty này trên 570,8 tỉ đồng. Từ kết luận thanh tra, Chính phủ đã giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu xác định lại giá giao quyền sử dụng đất.

Khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Ảnh: HC)

Tuy nhiên, lúc bấy giờ Bộ Công an không khởi tố vụ án hình sự. Đến nay Công ty CP Xây dựng 79 của Vũ "Nhôm" vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ là phải nộp lại cho ngân sách số tiền thất thoát tại dự án 29 ha. Trong khi đó, trên khu đất 29ha hiện đang triển khai nhiều dự án bất động sản, đã bán ra thị trường, gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Xác định giá khu đất 29 ha Đa Phước để phục vụ công tác điều tra

Cuối năm 2017, như chúng tôi đã đưa tin, Bộ Công an tiến hành điều tra 31 nhà công sản và 9 dự án của Vũ "nhôm" trên địa bàn Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; trong đó có dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng xác định giá đối với khu đất 29ha kể trên để phục vụ công tác điều tra.

Thời điểm xác định giá là lúc Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước gởi Sở KH-ĐT Đà Nẵng hồ sơ thay đổi chủ sở hữu từ Công ty CP xây dựng 79 của Vũ “nhôm” sang ông Võ Ngọc Châu vào năm 2017. Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước vốn là công ty hai thành viên, gồm Công ty TNHH Daewon Cantavil và Công ty CP Xây dựng 79 góp vốn.

Sau đó, Công ty TNHH Daewon Cantavil chuyển nhượng toàn bộ vốn để Công ty CP Xây dựng 79 trở thành chủ sở hữu duy nhất Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước. Tuy nhiên, đến tháng 4/2017, mấy tháng trước khi Vũ “nhôm” bị bắt thì Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước bất ngờ đăng ký thay đổi chủ sở hữu từ Công ty CP Xây dựng 79 sang ông Võ Ngọc Châu.

Được biết, ngày 16/11/2006, Công ty TNHH Daewon Cantavil và UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc đầu tư dự án Khu đô thị phức hợp sân golf Đa Phước (khu đô thị quốc tế Đa Phước). Trong thỏa thuận nguyên tắc này giao quyền sử dụng đất cho một công ty Việt Nam liên doanh với Công ty Daewon với diện tích khoảng 29ha, đơn giá 300.000 đồng/m2.

Đến năm 2011, UBND TP Đà Nẵng đồng ý chuyển quyền sử dụng đất 29ha cho Công ty CP Xây dựng 79 để sử dụng liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil thực hiện dự án khu biệt thự, nhà phố và các tiện ích có liên quan theo quy hoạch. Giá chuyển quyền sử dụng đất của khu đất nêu trên theo thỏa thuận nguyên tắc mà UBND TP Đà Nẵng ký với Công ty TNHH Daewon Cantavil ngày 16/11/2006.

Và như đã nêu trên, tại Kết luận 2852 năm 2012, Thanh tra Chính phủ xác định việc giao khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước cho Công ty CP Xây dựng 79 thấp hơn giá TP Đà Nẵng quy định, làm lợi cho Vũ “nhôm” hơn 570,8 tỉ đồng; đến nay vẫn chưa thu hồi lại được.

Trao đổi với PV tối 17/4, một lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện UBND TP Đà Nẵng đang giao Sở TN-MT thực hiện việc xác định giá đất theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhằm làm rõ thuế trước bạ, thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thuế khác mà doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO