Chú trọng chính sách cho lao động nữ

Công đoàn | 07:00 12/02/2017

Cty TNHH Kefico VN (thành viên của tập đoàn Moto Hyundai Hàn Quốc - KCN Đại An, TP. Hải Dương) được đánh giá là một trong những đơn vị đứng đầu trong các đơn vị đạt danh hiệu “Doanh nghiệp văn hóa” trên địa bàn tỉnh, thông qua những hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ. Hiện Cty có gần 800 CBCNVLĐ. Hơn 60% trong số này là LĐ nữ. Chính vì vậy, ngay từ khi mới thành lập (tháng 4.2011), BCH CĐ đã quyết định thành lập Ban Nữ công quần chúng tại CĐCS để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đại đa số LĐ cũng như những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến tình hình sản xuất của Cty.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Trưởng ban nữ công CĐ Cty cho biết, BCH CĐ đã phối hợp với Cty để xây dựng các chế độ, chính sách tốt nhất đối với NLĐ về BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương, thưởng, giải quyết kỷ luật LĐ… Bên cạnh đó, BCH CĐ, một mặt giám sát các chế độ chính sách của Cty phù hợp với Luật LĐ, một mặt phối hợp và thuyết phục ban lãnh đạo Cty thực hiện một số điều khoản trên luật cho NLĐ như mỗi năm công nhân viên có thêm 6 ngày nghỉ của Cty; CNVLĐ có ông bà nội ngoại qua đời được nghỉ 1 ngày có hưởng lương; nam giới được nghỉ 1 ngày có hưởng lương trong trường hợp vợ sinh con; được thưởng vào các dịp ngày lễ, tết; lương và vị trí làm việc được xem xét điều chỉnh tăng hàng năm…
Đặc biệt các chế độ đối với LĐ nữ như thai sản, nghỉ chăm con ốm, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trợ cấp nữ giới hàng tháng; có trang bị phòng đầy đủ tiện nghi cho LĐ nữ mang thai nghỉ ngơi, LĐ nữ có thai từ tháng thứ 7 trở lên được nghỉ thêm 1 giờ… được BCH CĐ và Ban Nữ công quần chúng quan tâm và phối hợp với chuyên môn xây dựng thành quy định, chính sách riêng áp dụng trong DN.
Ngoài ra, Ban Nữ công quần chúng của Cty đã thường xuyên có những hoạt động nhằm chăm sóc, động viên đoàn viên, NLĐ như tổ chức thăm hỏi CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp bị TNLĐ; góp ý kiến xây dựng TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ nói chung và LĐ nữ nói riêng như khu vực vệ sinh kinh nguyệt cho nữ giới, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, khảo sát để tổ chức các lớp học kỹ năng như cắm hoa, làm đẹp, khiêu vũ…
Theo đồng chí Nguyễn Thị Hồng, có được kết quả trên là do BCH CĐ đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cả hai phía: NLĐ và chủ DN. Từ đó, CĐ tham mưu để Cty có những hỗ trợ cần thiết đảm bảo các chính sách được thực hiện không chỉ tốt nhất theo luật mà còn hưởng thêm nhiều lợi ích khác ngoài luật. Về phía NLĐ cũng hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và phát triển trong DN.
Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO