Chưa có tiếng nói chung

Thời sự | Tiến Đông | 08:23 14/04/2018

LDNA+ Công ty CP Dệt may Nghệ An (tiền thân là Xí nghiệp Dệt Minh Khai), được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phường Trung Đô (năm 2006), với mục đích sản xuất kinh doanh. Trong thời gian sản xuất kinh doanh, công ty đã xây dựng 1 dãy nhà cấp 4, có 10 gian, mỗi gian có diện tích 28,8m2, làm khu tập thể cho cán bộ công nhân.

Hiện nay, khi công ty này chuyển đổi mục đích đất sản xuất sang đất ở, việc giải quyết những kiến nghị cho các hộ dân tại khu tập thể vẫn chưa thực hiện được.

Hiện nay mong muốn của các hộ dân là được tái định cư tại chỗ và được mua đất với giá của nhà nước sau khi công ty tiến hành quy hoạch phân lô (trong ảnh là dãy tập thể cũ mà 10 hộ dân đang sinh sống) - Ảnh: Tiến Đông

Khu tập thể cũ của Công ty CP Dệt may Nghệ An hiện có 10 gia đình với 31 nhân khẩu, nguyên là công nhân của công ty đã nghỉ hưu. Vào những năm 1980, 1990, công ty đã bố trí nơi ở tập thể cho cán bộ nhân viên sau khi lập gia đình ở dãy nhà tập thể 10 gian nằm trong khuôn viên. Qua thời gian, do nhu cầu cuộc sống, kèm theo nhà tập thể xuống cấp, các hộ dân đã đề nghị công ty bán hóa giá nhà trên đất để có điều kiện tu sửa, đảm bảo cuộc sống. Ngày 25/6/2003, Công ty Dệt may Nghệ An đã nhất trí bán dãy nhà 10 gian này cho 10 hộ gia đình, mỗi gian hơn 2 triệu đồng.

Đến tháng 4/2006, sau khi cổ phần hóa và chuyển thành Công ty CP Dệt may Nghệ An, để mở rộng sản xuất kinh doanh, công ty đã đặt vấn đề chuyển 10 hộ gia đình nói trên về phía cuối nền đất trống của công ty, các hộ gia đình tự đóng góp kinh phí để xây dựng nhà. Kể từ đó các hộ gia đình này sinh sống ổn định trên khu nhà tập thể, hàng năm đều đóng tiền thuê đất cho công ty.

Khu đất sản xuất kinh doanh của Công ty CP Dệt may Nghệ An tại số 46 đường Phượng Hoàng nay đã được chuyển đổi sang đât ở

Ông Phạm Đình Dương - một hộ gia đình ở đây cho biết: Hiện nay tuy các công nhân của công ty đã về hưu, nhưng mức lương khá thấp, bình quân chỉ 2,8 triệu đồng/tháng, chỉ đủ cho sinh hoạt cá nhân, không đủ điều kiện và khả năng mua đất, xây nhà. Qua các cuộc họp, Công ty CP Dệt may Nghệ An liên tục yêu cầu các hộ gia đình phải giải tỏa bàn giao mặt bằng nhưng lại không có biện pháp giải quyết thỏa đáng cho các hộ gia đình. Hiện nay mong muốn của 10 hộ dân ở đây là khi Công ty CP Dệt may Nghệ An tiến hành chuyển đổi đất sản xuất sang đất ở (phân lô), thì bán cho 10 hộ gia đình mỗi hộ 1 lô đất có diện tích tối thiểu là 100m2 trên nền đất của công ty đang quản lý theo mức giá hiện hành của UBND tỉnh quy định. Đồng thời hỗ trợ đền bù tài sản trên đất, hỗ trợ tiền di dời, tiền thuê trọ ăn ở trong thời gian 6 tháng.

Mặc dù kiến nghị của người dân là như vậy, nhưng sau nhiều cuộc làm việc, phía Công ty CP Dệt may Nghệ An chỉ mới đồng ý mức hỗ trợ mỗi hộ gia đình 300 triệu đồng để tự di dời, tự mua đất xây nhà. Vì mức hỗ trợ này quá thấp, không đủ điều kiện để mua đất xây nhà ở Vinh hiện nay nên các hộ dân vẫn chưa đồng ý.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi nhận được tờ trình của các ban ngành liên quan về việc Công ty CP Dệt may Trung Đô (lúc này mới được thành lập để thực hiện dự án), ngày 19/12/2017, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án: Khu dân cư tại Phường Trung Đô (TP. Vinh), do Công ty CP Dệt may Trung Đô làm chủ đầu tư, trên diện tích 19.813,7m2. Dự án này gồm các hạng mục nhà ở liền kề (66 lô), đường giao thông, đất cây xanh, nhà văn hóa; tổng mức đầu tư là 133,83 tỷ đồng (vốn tự có chiếm 22,42%). Tiến độ thực hiện dự án là 36 tháng kể từ ngày có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; thời gian hoạt động là 50 năm. Hiện nay công ty này cũng đang làm các thủ tục cần thiết để xây dựng quy hoạch chi tiết để trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.
Liên hệ làm việc với Công ty CP Dệt may Trung Đô, thì được biết hiện nay Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty đều ở TP. Hồ Chí Minh, công ty hiện chưa có trụ sở làm việc. Liên hệ với bà Trần Thị Hoa - kế toán trưởng, kiêm thành viên Hội đồng quản trị thì được bà Hoa cho biết: Từ tháng 7/2017 đến ngày 18/3/2018, công ty đã tiến hành 5 cuộc họp với các hộ dân, cơ bản trong các cuộc họp này người dân đều kiến nghị được tạo điều kiện tái định cư tại chỗ, nhưng phía đối tác không đồng ý. Sau đó công ty đưa ra mức hỗ trợ mỗi hộ 100 triệu đồng và tìm kiếm nhà chung cư tại khu vực ven thành phố có giá rẻ để các hộ chuyển đến mua, với quan điểm là công ty và người dân cùng phối hợp. Tuy nhiên, phương án này cũng không được người dân chấp thuận. Đến cuộc họp lần thứ 5 vào ngày 18/3/2018, thì công ty nâng mức hỗ trợ lên 300 triệu đồng/hộ, tuy nhiên các hộ dân vẫn chưa đồng ý. Theo bà Hoa, số tiền mà công ty đồng ý hỗ trợ thực chất là tiền của cổ đông. Do đất vẫn đang thuộc quyền sử dụng của công ty nên mong muốn hai bên tìm được tiếng nói chung để dự án sớm đưa vào triển khai.
Ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND Phường Trung Đô thì cho biết: Khi Công ty CP Dệt may Trung Đô trình phương án chuyển đổi mục đích đất sản xuất sang đất ở thì phường cũng đã có ý kiến nhằm quản lý đất hiệu quả hơn. Về khu tập thể của công ty, trước đây phường cũng đã đề xuất thành phố đưa vào đề án giải quyết khu tập thể cũ, nhưng do đất này đang thuộc công ty quản lý nên không thực hiện được. Ông Huân cũng thừa nhận những yêu cầu của người dân là chính đáng, vấn đề là giữa công ty và các hộ dân phải tìm được tiếng nói với nhau.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO