Chưa giao đất, trường đã hoạt động

Thời sự | Y Nguyên | 10:50 15/04/2018

LDNA+ Liên quan đến sai phạm tại dự án Trường Mầm non và Tiểu học Tuổi thơ (huyện Thanh Chương) mà Báo Lao động Nghệ An  đã phản ánh, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã kiểm tra, phát hiện một số sai phạm tại dự án này.

Ông Vi Văn Sửu, Chánh Thanh tra tỉnh, cho biết, đến ngày 20/11/2017, UBND tỉnh mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại khu đất của Trung tâm Hướng nghiệp huyện Thanh Chương (ở khối 3, thị trấn Thanh Chương) nhưng Công ty CP Đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang, chủ dự án, trước đó đã cải tạo, xây dựng 2 dãy với 8 phòng học và tuyển sinh 7 lớp mầm non là không đúng quy định.

Một góc Trường Mầm non Tuổi thơ

Trên khu đất này, sau khi di dời và sáp nhập với Trung tâm GDTX và Trung tâm Dạy nghề, Trung tâm Hướng nghiệp huyện Thanh Chương để lại 2 dãy nhà cấp 4 cũ (đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá tài sản này giá trị hơn 53 triệu đồng) nhưng UBND huyện Thanh Chương không đánh giá, thanh lý tài sản này và để doanh nghiệp tự ý vào xây dựng trường, tuyển sinh và hoạt động khi chưa được giao đất là trái quy định.
Liên quan đến Công văn số 342 ngày 7/3/2017 của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định số 09/2007, ông Sửu cũng cho biết, thời điểm dự án này được tỉnh ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đang vướng Công văn 342. Sở Tài chính đã có văn bản tạm dừng thực hiện dự án để chờ ý kiến của Chính phủ. Tuy nhiên đến nay, Nghị định 167 ngày 31/12/2017 của Chính phủ ra đời (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công đã “gỡ” được vướng mắc đó.
Ngày 4/4/2018, Văn phòng UBND tỉnh có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đồng ý với kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về dự án nói trên. Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương phối hợp Sở Tài chính, Sở TN&MT lập phương án xử lý tài sản trên khu đất do Trung tâm GDTX và Trung tâm Dạy nghề huyện Thanh Chương đang quản lý, thu hồi đất; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các bước của nhà đầu tư theo quy định để được giao, cho thuê đất. Đến hết ngày 30/5/2018, nhà đầu tư không hoàn thành các thủ tục theo quy định sẽ bị đình chỉ hoạt động tuyển sinh, hủy bỏ quyết định chấp thuận đầu tư.
Theo chủ trương chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh, dự án xây dựng Trường Mầm non Tuổi thơ có quy mô 500-600 học sinh, Trường Tiểu học Tuổi thơ có quy mô 400 học sinh, tổng mức đầu tư 37 tỉ đồng, trên diện tích 11.331m2, thời gian hoạt động 50 năm.
  • Có trái chỉ đạo của Thủ tướng?
    LDNA+ Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện chủ trương bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Sở Tài chính cũng đề nghị chờ quy định mới của Chính phủ. Thế nhưng khu đất tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp huyện Thanh Chương vẫn được chấp thuận xây trường tư thục.
    Thời sự2 năm trước - Cao Sơn - Y Nguyên

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO