Chưa thi công đã thanh toán

Thời sự | Cao Sơn | 13:30 29/03/2019

LDNA+ Dự án mương thoát nước Bàu Đông, xã Hưng Đông, TP. Vinh có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng do thiết kế “trên giấy” nên mương ăn vào hành lang đường điện cao thế buộc phải điều chỉnh thiết kế. Dù chưa xây dựng được 1m mương nào nhưng chủ đầu tư là UBND xã Hưng Đông vẫn nghiệm thu “khối lượng thi công” và thanh toán cho nhà thầu gần chục tỷ đồng.

Mương thoát nước Bàu Đông 3 năm chưa xây dựng do thiết kế trúng vào hành lang lưới điện cao thế nên phải dừng triển khai để điều chỉnh (ảnh chụp ngày 5/3/2019) - Ảnh: Cao Sơn

Thiết kế mương “đâm” hành lang đường điện
Dự án đầu tư xây dựng công trình mương tiêu, thoát nước Bàu Đông, xã Hưng Đông, TP. Vinh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5128 ngày 31/10/2013. Chủ đầu tư là UBND xã Hưng Đông. Mục tiêu của công trình là thoát nước cho khu dân cư và khu công nghiệp trên địa bàn xã.
Ngày 29/8/2016, UBND tỉnh có Quyết định 4153 phê duyệt bản vẽ thi công và dự toán công trình này. Mương thoát nước điểm đầu giáp với cống qua đường Nguyễn Chí Thanh, điểm cuối đấu nối với cống hộp qua đường Đặng Thai Mai, kết cấu mương bằng bê tông cốt thép. Công trình có các hạng mục gồm: tuyến mương dài 1.370m (đáy rộng 10m, mặt rộng 17m); 2 cống qua đường; 14 cống tiêu nước. Tổng dự toán công trình trên 31,2 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng trên 20 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng (tạm tính) là 4,5 tỷ đồng; còn lại là chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, quản lý dự án, dự phòng, chi phí khác. Nguồn vốn dự án là nguồn ngân sách của tỉnh, vốn tín dụng đầu tư phát triển của nhà nước, ngân sách của TP. Vinh, xã Hưng Đông và các nguồn vốn đầu tư tự huy động hợp pháp khác.
Tuy được phê duyệt dự toán từ năm 2016 nhưng đến nay, tiến độ dự án chậm trễ so với mong đợi của người dân. Để giải phóng mặt bằng, từ cuối tháng 9/2018 đến 1/2019, UBND TP. Vinh đã quyết định thu hồi hơn 1,6 ha đất nông nghiệp của các xóm: Yên Khanh, Yên Vinh, Yên Xá, Trung Mỹ, Trung Thành. Đây là diện tích đất người dân dừng sản xuất nhiều năm nay do ruộng bị ô nhiễm bởi nước thải của Khu công nghiệp Bắc Vinh. Chính quyền cho rằng, do ruộng bị bỏ hoang, người dân không sản xuất nên đền bù không có chi phí hỗ trợ đời sống cho người bị thu hồi đất. Nhiều hộ dân có đất bị thu hồi dự án này không đồng ý với cách giải thích của xã Hưng Đông. Bà Nguyễn Thị Hòa, ở xóm Yên Vinh nói, việc đất bỏ hoang là do bị ô nhiễm. Người dân đi làm ruộng về chân bị ngứa, lở do nguồn nước các nhà máy thải ra nên không thể sản xuất được, không phải bỏ hoang ruộng. Do đó, phải có tiền hỗ trợ đời sống chia theo khẩu khi thu hồi đất.
Ông Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Vinh giải thích, việc giải phóng mặt bằng của dự án là do khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc đất. Người dân tuy đã nhận tiền nhưng hiện nay vẫn thắc mắc tiền hỗ trợ đời sống nên thành phố đang chờ xã trình lên để xin ý kiến tỉnh xem xét để có mức hỗ trợ tương đương với hỗ trợ đời sống.
Còn ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông lại cho rằng, dự án chậm là do khi thiết kế không khảo sát cụ thể nên trúng hành lang đường điện cao thế nằm giữa Bàu Đông, sau đó phải nắn lại tuyến; đền bù không có tiền đời sống nên vận động mãi người dân mới nhận.
 
Chưa thi công vẫn nghiệm thu
Đơn vị trúng thầu thi công gói thầu số 3 (là toàn bộ phần xây lắp và chi phí hạng mục chung) của dự án mương tiêu, thoát nước Bàu Đông là liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Vinh Quang (Công ty Vinh Quang) và Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Khang Hiền (Công ty Khang Hiền) với giá trúng thầu hơn 21 tỷ đồng. Để thi công dự án, ngày 15/12/2016, UBND xã Hưng Đông ký hợp đồng với liên doanh của 2 doanh nghiệp này. Trong đó, khối lượng thi công của Công ty Vinh Quang là 1,1km kênh và 3 cống tiêu vào kênh, trị giá hơn 14,2 tỷ đồng; Công ty Khang Hiền thi công 285m kênh, 2 cống hộp qua đường, 4 cống tiêu vào kênh, trị giá hơn 7 tỷ đồng.
Ngày 5/3/2019, có mặt tại khu vực thi công công trình mương, tiêu thoát nước Bàu Đông chúng tôi thấy, cả khu vực này bèo, cỏ dại vẫn phủ kín, mọi thứ vẫn yên ắng, chưa hề có động thái thi công đào đắp tuyến kênh của 2 đơn vị thi công.
Thế nhưng, tháng 9/2017, UBND xã Hưng Đông đã nghiệm thu khối lượng thi công các hạng mục nhỏ như: bơm nước, vét bùn, đào đất bằng máy, đào móng chân khay, đắp đất chân móng, vận chuyển đất đi khỏi hiện trường… và thanh toán cho đơn vị trúng thầu là Công ty Vinh Quang 4,2 tỷ đồng. Cùng thời điểm này, xã Hưng Đông cũng nghiệm thu khối lượng thi công các hạng mục như trên và thanh toán cho Công ty Khang Hiền 2,2 tỷ đồng. Tháng 11/2018, UBND xã Hưng Đông tiếp tục nghiệm thu khối lượng “trên giấy” và thanh toán cho Công ty Vinh Quang 2 tỷ đồng; thanh toán cho Công ty Khang Hiền 1 tỷ đồng.
Về việc gần 10 tỷ đồng của gói thầu xây lắp đã thanh toán nhưng trên mặt Bàu Đông chưa có một mét khối bùn đất nào được xới lên, ông Chủ tịch UBND xã Hưng Đông cho rằng, dự án mới điều chỉnh xong thiết kế năm 2017, sang 2018 mới vận động đền bù cho dân. Do xã không có tiền để giải phóng mặt bằng nên xã phải vay của doanh nghiệp để lấy đền bù đất cho dân. “Hiện nay, đơn vị thi công bắt đầu làm, công trình thi công là kết cấu bê tông đúc sẵn nên giờ chỉ cần múc đất lên rồi thả xuống lắp ghép. Xã đi nghiệm thu có khối lượng mới cho ứng, hiện đã thanh toán gần 10 tỷ, chỉ mấy tháng hè là thi công xong” - ông Tấn thanh minh.
Ngày 13/3/2019, do chưa thấy rục rịch thi công mương ở Bàu Đông, chúng tôi tiếp tục truy vấn chủ đầu tư dự án, ông Trần Anh Tấn khẳng định: “Bê tông đúc tại hiện trường xong xuôi, đơn vị thi công đang làm đường công vụ để thi công. Theo quy định làm như vậy không đúng lắm nhưng không làm như thế thì mất vốn đầu tư. UBND xã đã họp lại bàn bạc cho nhà thầu làm rồi vay lại tiền đó trả đền bù để giữ lại vốn” - ông Tấn nói. (Sau đó, để kiểm chứng lời ông Tấn, chúng tôi đi xung quanh Bàu Đông thấy ở bờ phía Đông một tổ thợ xây khoảng dăm người đang đúc bê tông một số cấu kiện bê tông ở lề đường Khu công nghiệp Bắc Vinh, còn đường công vụ vẫn chưa thấy làm).
Ông Hà Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh khẳng định, số tiền đền bù đất nông nghiệp để làm dự án này vừa mới chi trả cho dân đầu năm 2019 là ngân sách TP. Vinh cho xã Hưng Đông vay không phải vốn đối ứng của địa phương này.
Được biết, sau khi làm việc với phóng viên vào chiều 13/3 thì sáng 15/3/2019, chủ đầu tư mới chỉ đạo đơn vị thi công làm đường công vụ và huy động máy múc xúc dọn bùn vị trí thi công tuyến mương.
  • Thanh tra dự án mương thoát nước Bàu Đông, xã Hưng Đông
    LDNA+ Ngày 28/3/2019, Báo Lao động Nghệ An đăng bài: “Chưa thi công đã thanh toán”. Bài báo phản ánh dự án mương tiêu, thoát nước Bàu Đông, xã Hưng Đông, TP. Vinh có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng do thiết kế “ăn” vào hành lang đường điện cao thế buộc phải điều chỉnh thiết kế. Dù chưa xây dựng được 1 mét mương nào nhưng chủ đầu tư là UBND xã Hưng Đông vẫn nghiệm thu khối lượng thi công và thanh toán cho nhà thầu gần chục tỷ đồng.
    Đời sống & Lao độngmột năm trước - Cao Sơn

(3) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO