Chùa Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia nước ngoài

Văn hóa & Giáo dục | 16:49 01/06/2018

Sáng 1/6, tại TP.HCM, nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet đã có buổi giới thiệu về cuốn sách và cuộc triển lãm cùng tên “Chùa Việt Nam nơi gửi gắm lòng tin”.

Nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet cho hay, hình ảnh trong cuốn sách cũng như được trưng bày tại triển lãm “Chùa Việt Nam nơi gửi gắm lòng tin” là các đền, chùa và nơi thờ cúng của người dân bản xứ trong hành trình từ Bắc vào Nam.

Ông kể lại cuộc sống đời thường ở những nơi đặc sắc để hoàn tất câu chuyện bằng hình ảnh của mình, qua đó thể hiện tình cảm gắn bó của ông với đất nước Việt Nam hơn 30 năm nay.

Hình ảnh đời thường tại các đền, chùa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet. 

Tại buổi giới thiệu cuốn sách, Nicolas Cornet cho biết vì quan tâm đến lịch sử, văn hoá và kiến trúc của Việt Nam nên số phận các đền, chùa cũng như ý nghĩa của nó trong đời sống tinh thần của người dân khiến ông bị thu hút.

 

Theo tìm hiểu của nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet, ở Việt Nam có rất nhiều đình, đền. Đình là ngôi nhà chung của làng, nơi thờ cúng thành hoàng, vị thần hộ mệnh cho làng. Còn đền là nơi thờ đạo giáo, chủ yếu là thờ Lão tử và miếu thì thờ Khổng tử.

Lịch sử văn hoá và kiến trúc các đình, đền, chùa ở Việt Nam cuốn hút nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet
Những hình ảnh trong cuốn sách và trưng bày ở triển lãm được Nicolas Cornet ghi lại trong hành trình từ Bắc vào Nam

“Chùa là nơi thờ phật, phương Tây dùng từ “pagoda” để chỉ chùa. Tôi cũng đã đi tới những địa điểm thờ cúng khác như đền thờ thánh, chùa khmer, chùa của cộng đồng người Hoa và một số điểm hành hương như động, núi thiêng”, Nicolas Cornet chia sẻ.

Nicolas Cornet từng tổ chức triển lãm ảnh ở Pháp, Thuỵ Sĩ, Đức, Thái Lan...
Nét đẹp kiến trúc của các ngôi chùa, đình, đền ở Việt Nam thôi thúc Nicolas Cornet thực hiện cuốn sách ảnh. 

Tìm hiểu về kiến trúc ở các đền, đình, chùa, Nicolas Cornet cho biết đa số những nơi này đều làm bằng gỗ, vật liệu tự nhiên này mang lại vẻ ấm áp, thoáng mát. Tuy vậy cũng dễ hư hỏng do thời tiết. Những kỷ thuật tạo hình công phu, cổ kính mang lại giá trị văn hoá to lớn.

Qua cuốn sách và cuộc triển lãm “Chùa Việt Nam nơi gửi gắm lòng tin”, Nicolas Cornet mong người Việt chia sẻ với thế hệ sau những kỳ quan của lịch sử, đây là minh chứng về nét đẹp của một nền văn hoá, đất nước và con người.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO