Chưa xong thủ tục đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố

Thời sự | Tiến Đông | 09:46 11/03/2019

LDNA+ Mặc dù chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định cho thuê và giao đất của UBND tỉnh, thế nhưng Công ty TNHH Loan Mậu (có trụ sở tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên), đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng kiên cố.

 
Chưa chuyển đổi mục đích đã san lấp mặt bằng
Khu đất đã được Công ty TNHH Loan Mậu san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở, nhà xưởng, có nguồn gốc là đất nông nghiệp và đất nuôi trồng thủy sản tại xứ đồng Cầu Ma (khối 9, thị trấn Hưng Nguyên). Khu đất này có diện tích gần 3.000m2, trước đây UBND thị trấn Hưng Nguyên cho gia đình ông Lương Thế Quý (khối 16), nhận khoán để trồng lúa, nuôi cá, theo hợp đồng được lập vào ngày 21/1/2016. Vào ngày 15/2/2017, ông Quý đã làm thủ tục chuyển nhượng cho Công ty TNHH Loan Mậu.

Dù chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Công ty TNHH Loan Mậu đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng kiên cố - Ảnh: Tiến Đông

 

Sau khi thuê lại đất từ tay ông Lương Thế Quý, Công ty TNHH Loan Mậu đã làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin chủ trương đầu tư xây dựng kho chứa hàng hóa, kinh doanh vật liệu xây dựng. Ngày 15/5/2017 UBND thị trấn Hưng Nguyên đã làm tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực này từ đất nuôi trồng thủy sản thành đất thương mại tổng hợp. Trong khi thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa hoàn tất thì công ty này đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở, nhà xưởng kiên cố.
Trước hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, ngày 1/8/2017 UBND thị trấn Hưng Nguyên đã tiến hành lập biên bản đối với Công ty TNHH Loan Mậu, vì san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên đất khi chưa làm xong thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Tiếp đó, vào ngày 29/8/2017, UBND thị trấn Hưng Nguyên lại ban hành văn bản lần 2 thông báo về việc đình chỉ xây dựng công trình trên đất khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty TNHH Loan Mậu. Thế nhưng, dường như những thông báo của UBND thị trấn Hưng Nguyên không được công ty này tiếp thu. Bằng chứng là các công trình xây dựng trái phép này vẫn cứ ngang nhiên mọc lên và đi vào hoạt động.

Khu vực sát nhà xưởng của Công ty TNHH Loan Mậu đang tiếp tục được san lấp mở rộng

 

Có mặt tại khu đất gần 3.000m2 mà Công ty TNHH Loan Mậu đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng, chúng tôi nhận thấy tại đây đã mọc lên 2 căn nhà gỗ kiên cố (kiểu nhà dọc và nhà ngang), là nơi đặt trụ sở của công ty. Kế bên đó là một nhà xưởng rộng lớn là nơi tập kết, sản xuất vật liệu cốp pha. Ngay phía sau khu vực nhà xưởng, hiện nay cũng đang được công ty này san lấp để mở rộng. Vì thế mà ngày 24/12/2018, UBND thị trấn Hưng Nguyên đã tiến hành lập biên bản yêu cầu dừng ngay việc san lấp mặt bằng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Chính quyền buông lỏng quản lý?
Làm việc với chúng tôi, bà Đặng Thị Loan - Giám đốc Công ty TNHH Loan Mậu cho rằng, trước đây gia đình bà có đất ở tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên, chuyên sản xuất và cho thuê cốp pha, sau khi GPMB để thực hiện dự án VSIP thì gia đình đã phải di dời. Do nhu cầu cần có mặt bằng để tiếp tục sản xuất kinh doanh nên công ty đã thuê lại khu vực này để việc sản xuất kinh doanh không gián đoạn. Còn liên quan đến vấn đề chưa chuyển đổi mục đích nhưng đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng, bà Loan cho rằng, huyện vận động gia đình xuống đây để trả mặt bằng cho VISIP thì huyện phải chịu trách nhiệm.
Ông Nguyễn Hữu Hà - Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên cho rằng việc sử dụng sai mục đích là rõ ràng và trách nhiệm xử lý là của thị trấn. Huyện cũng đã có văn bản giao cho Chủ tịch UBND thị trấn xử lý. Trong 1 văn bản của UBND huyện Hưng Nguyên số 667/UBND-TNMT ngày 23/6/2017 gửi UBND thị trấn Hưng Nguyên có nêu rõ việc bà Loan tự ý đổ đất san lấp mặt bằng để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền là không đúng quy định pháp luật. Yêu cầu UBND thị trấn Hưng Nguyên làm việc với bà Loan và yêu cầu bà Loan chấm dứt ngay việc tự ý đổ đất san lấp mặt bằng, trả lại hiện trạng ban đầu khu đất, không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.
Tuy nhiên, làm việc với UBND thị trấn Hưng Nguyên, chính quyền địa phương ghi nhận việc chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng là sai. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, chính quyền địa phương cũng chưa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào. Và nhìn vào cơ ngơi được xây dựng kiên cố như vậy, trong khi đó trên danh nghĩa đang là đất mặt nước nuôi trồng thủy sản thì đủ thấy việc yêu cầu bà Loan chấm dứt việc tự ý đổ đất san lấp mặt bằng, trả lại hiện trạng ban đầu của khu đất thực ra là việc giao cho có.
Chúng tôi đặt lịch làm việc với ông Hà Huy Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nguyên, và mặc dù đã hẹn, nhưng sau đó ông Vinh lại giao cho công chức địa chính - xây dựng (mới chuyển về đây), làm việc. Ông Trần Văn Thông - công chức địa chính - xây dựng cho biết, nguồn gốc đất mà Công ty TNHH Loan Mậu đang sử dụng là đất hoang hóa và một phần là ruộng của người dân. Sau khi bà Loan thuê lại của ông Quý và làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn chấp nhận. Tuy nhiên đến nay hồ sơ thủ tục vẫn chưa hoàn tất. Ủy ban cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc san lấp mặt bằng. Tuy nhiên ông Thông cho biết, chưa thấy có quyết định xử phạt hành chính nào cả.
Cũng liên quan đến khu vực gần 3.000m2 tại xử đồng Cầu Ma này, đây là khu vực giáp ranh với xã Hưng Chính (TP. Vinh). Trong một văn bản góp ý kiến xử lý hồ sơ xin chủ trương đầu tư kho chứa hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Loan Mậu, ngày 27/8/2018, Sở Xây dựng đã cho rằng, hiện nay UBND huyện Hưng Nguyên, Công ty TNHH Loan Mậu chưa làm rõ các nội dung về phạm vi ranh giới, hiện trạng khu đất xin khảo sát địa điểm lập dự án. Theo ông Lưu Ngọc Tư - Chủ tịch UBND xã Hưng Chính, hiện tại xã Hưng Chính chưa nhận được văn bản hay ý kiến phối hợp nào để xác định mốc ranh giới giữa hai địa phương. Bởi vì ngay phía sau nhà xưởng của Công ty TNHH Loan Mậu là khu vực nghĩa trang của xã Hưng Chính và 2 thửa ruộng của người dân xã Hưng Chính. Nếu có lập dự án thì cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước…

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO