Chuẩn bị nhiều cơ sở cách ly mới

Đời sống & Lao động | Hà An | 17:05 26/03/2020
;

LDNA+ Dự kiến trong những ngày tới, Nghệ An sẽ tiếp nhận số lượng lớn công dân trở về từ các quốc gia lân cận. Công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, y tế và các điểm sẵn sàng cách ly đang tiếp tục được duy trì và mở rộng.

 
Nghệ An đang thực hiện cách ly tập trung cho công dân trở về từ các nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan... qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn). Trong đó, số lượng công dân về từ Lào là chủ yếu. Tính đến sáng 25/3, trên địa bàn tỉnh đang cách ly và theo dõi gần 2.300 trường hợp để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, có 926 người được cách ly tại nhà, nơi cư trú và cách ly tập trung tại tuyến huyện, 1.366 người cách ly tập trung tại tuyến tỉnh.

Cơ sở cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 764 -Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được chuẩn bị chu đáo đảm bảo cuộc sống của người dân trong 14 ngày cách ly

 

Trước đó, Nghệ An đã tổ chức 4 điểm cách ly tập trung tuyến tỉnh với quy mô tiếp nhận khoảng 2.000 người. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến lượng lớn công dân đang sinh sống ở Lào đổ về quê tránh dịch. Nhu cầu về cơ sở cách ly tăng cao. Để giảm tải cho các khu cách ly tập trung tại TP. Vinh và thị xã Cửa Lò, ngày 22/3, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập thêm các khu cách ly dọc theo Quốc lộ 7 ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông (dự kiến có thể tiếp nhận khoảng 800 người). Với sức chứa hơn 300 người và cách cửa khẩu Nậm Cắn chỉ 30km, Trường Phổ thông DTNT THCS Kỳ Sơn là cơ sở cách ly đầu tiên dọc Quốc lộ 7 chính thức tiếp nhận công dân trở về vào ngày 23/3. Trước đó, tất cả sách vở, đồ dùng sinh hoạt của học sinh trong khu ký túc xá đã được khẩn trương di dời.

Hoạt động xử lý rác thải tại cơ sở cách ly tập trung Trung đoàn 764 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo đúng quy định 

 

Toàn bộ khuôn viên, phòng ở ký túc xá được phun khử khuẩn. Hiện, các lực lượng quân đội, y tế trực 24/24 kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe người dân trong khu cách ly. Được biết, đến hết ngày 24/3, khu cách ly Trường Phổ thông DTNT THCS Kỳ Sơn đã đón hơn 150 người dân sinh sống và làm việc ở Lào trở về. Trong đó có 128 người Nghệ An, còn lại là người dân thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Hưng Yên, Gia Lai, Nam Định, Bình Định... Có thể đến hết ngày 25/3, khu cách ly tại huyện Kỳ Sơn sẽ tiếp nhận đủ số lượng người dự kiến.

Các cơ sở cách ly tập trung làm thủ tục tiếp nhận công dân trở về cách ly

 

Trong trường hợp đó, hai cơ sở cách ly Trường Phổ thông DTNT THCS Tương Dương (huyện Tương Dương) và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát (huyện Con Cuông) đã sẵn sàng mọi điều kiện tiếp nhận công dân. Ngoài di dời đồ đạc, vệ sinh, phát quang, khử khuẩn, các địa phương đã tu sửa lại hệ thống nước, lắp thêm vòi rửa tay… đáp ứng nhu cầu ăn, ở và sinh hoạt cho các công dân phải cách ly phòng, chống dịch COVID-19 trong 14 ngày. Cụ thể: Mỗi người sẽ được hỗ trợ suất ăn trị giá 57.000 đồng/ngày, cung cấp nhu yếu phẩm, đồ dùng cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, xà bông…
Trong trường hợp xuất hiện ca bệnh, Nghệ An sẽ ưu tiên tập trung điều trị cho bệnh nhân và khoanh vùng điều tra cách ly những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Theo ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế: Mỗi bệnh viện đều đã tổ chức khu điều trị với tối thiểu 10 giường. Trong đó, 8 bệnh viện hạt nhân chống dịch luôn có 20 giường bệnh sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân dương tính. Tất cả các đơn vị y tế đều đã thành lập các đội phản ứng nhanh, sẵn sàng đưa các trường hợp cách ly tập trung có biểu hiện bệnh vào bệnh viện điều trị. Hiện, Nghệ An vừa thu thập tất cả mẫu phẩm xét nghiệm của người cách ly, vừa gửi mẫu bệnh phẩm của những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ để xét nghiệm sớm.
Theo thống kê, có khoảng 3.000 - 4.000 lao động đang làm việc tại Lào sẽ trở về địa phương trong những ngày tới. Đặc biệt là tại thời điểm Lào vừa chính thức công bố có 2 ca nhiễm COVID-19. Sáng 25/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã tiếp tục thực hiện khảo sát, mở rộng khu cách ly tại các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai…

Đo kiểm tra thân nhiệt cho người dân qua lại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

 

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19. Tuy nhiên với địa bàn rộng, dân số đông, nhiều cửa khẩu, lượng lao động làm việc ở nước ngoài lớn nên công tác phòng, chống dịch đang được các cấp ngành triển khai đồng bộ với tinh thần chuẩn bị cao nhất. Với nhiều kịch bản ứng phó, Nghệ An đang hoàn toàn chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Để đảm bảo điều kiện cần thiết đón công dân về cách ly, UBND tỉnh đã giao cho các huyện, thành, thị tiếp tục duy trì và mở rộng các cơ sở cách ly tuyến huyện. Mỗi địa phương phải thành lập ít nhất một cơ sở cách ly (có thể tiếp nhận từ 150 - 200 người) đặt tại trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện, khách sạn, các cơ sở lưu trú… Dự kiến toàn tỉnh có thể đáp ứng số lượng công dân cách ly từ 5000 - 8000 người.
Nghệ An cũng đang đồng hành cùng các tỉnh trên cả nước trong công tác chống dịch COVID-19. Hiện, các khu cách ly mới thành lập ở thành phố Vinh đã đón các công dân trở về từ Lào, Thái Lan qua cửa khẩu Cầu Treo do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Hà Tĩnh chuyển đến.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO