Chung tay dỡ bỏ mái nhà chứa Amiăng

Công đoàn | Tiến Đông | 17:55 16/03/2017

LDNA+ LĐLĐ tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với tổ chức APHEDA Việt Nam thay thế thành công tấm lợp Phibro xi măng có chứa Amiăng cho 10 hộ dân tại phường Trung Đô (TP. Vinh).

Đây là kết quả của hơn 1 năm miệt mài tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và người lao động về những tác hại của Amiăng, một loại vật liệu khá phổ biến tại các khu dân cư hiện nay.

Công nhân vệ sinh sau khi tháo dỡ mãi nhà - Ảnh: Tiến Đông

Ngày 13/2 vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã tiến hành thay thế mái nhà lợp Phibro xi măng bằng mái nhà lợp tôn cho gia đình anh Trương Xuân Thành và chị Hoàng Thị My (khối 3, P.Trung Đô). Khỏi phải nói gia đình anh Thành và chị My vui mừng thế nào. Gia đình anh chị có hoàn cảnh khó khăn, nhà cũ đã xây dựng từ lâu và được lợp bằng Phibro xi măng. Dù biết là tấm lợp Phibro xi măng có chứa Amiăng không tốt cho sức khỏe và gây hại đến môi trường, nhưng do hoàn cảnh gia đình, nên nhiều năm nay gia đình anh chị vẫn phải “sống chung với lũ” mà chưa có điều kiện thay thế. Anh Thành cho biết, sau khi được LĐLĐ tỉnh và tổ chức APHEDA Việt Nam về tuyên truyền và hứa hỗ trợ thay thế mái nhà nên rất mừng. Ngoài việc được hỗ trợ thay thế 94,5m2 tấm lợp, anh Thành đã gom góp được hơn 5 triệu để cùng bỏ ra làm mái nhà. Nhìn mái nhà cũ được thay thế bằng mái tôn mới sạch đẹp, bằng vật liệu an toàn, anh Thành chị My như trút bỏ được gánh nặng và nỗi lo lắng.

Ông Phạm Thanh Tùng – Chuyên viên Ban CSPL, LĐLĐ tỉnh cho biết: Việc thay thế mái nhà cho 10 hộ dân là thí điểm của chương trình công đoàn thay thế tấm lợp Phibro xi măng cho các hộ dân và xây dựng mô hình làng nói không với Amiăng. Để tiến hành triển khai tháo dỡ mái nhà lợp Phibro xi măng, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức họp 10 hộ dân cùng đại diện tổ chức APHEDA Việt Nam, đại diện khối xóm và chính quyền địa phương, cùng các ban ngành liên quan. Tại cuộc họp này, LĐLĐ tỉnh đã Giới thiệu về dự án và vai trò của LĐLĐ tỉnh trong việc loại trừ bệnh liên quan đến Amiang cho 10 hộ dân được thí điểm thay thế tấm lợp. Bản thân các hộ dân trước khi tiến hành thay thế tấm lợp cũng đã được tuyên truyền và cơ bản các hộ cũng rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ này. Bên cạnh đó, cán bộ dự án của tổ chức APHEDA Việt Nam và cán bộ LĐLĐ cũng tổ chức hướng dẫn cho nhóm tháo dỡ cách sử dụng các trang thiết bị (quần áo bảo hộ, dày, kính, khẩu trang..) và ATLĐ khi làm việc trên mái nhà. Phân công nhiệm vụ cho từng người. cách thức vệ sinh dụng cụ sau khi kết thúc quá trình tháo dỡ. Các tấm lợp Phibro xi măng sau khi tháo dỡ được bọc trong vải bạt kín và vận chuyển đi tiêu hủy theo đúng quy trình. Ông Tùng cũng cho biết, việc tiêu hủy tấm lợp được LĐLĐ phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nghệ An và hai bên cũng đã thống nhất phương thức xử lý chất thải Amiăng trong suốt quá trình thay thế tấm lợp Phibro xi măng.

Ngoài gia đình anh Thành chị My, từ ngày 13/2 đến hết ngày 18/2, tất cả 9 hộ dân còn lại đều đã được thay thế tấm lợp Phibro xi măng bằng loại vật liệu an toàn hơn. Tất cả các hộ dân này đều nằm trên đường Tú Xương (Khối 3, P.Trung Đô). Đây cũng là cách mà chương trình hướng đến khi xây dựng mục tiêu làng nói không với Amiăng.

Đặc biệt khi triển khai chương trình này, LĐLĐ tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ và chỉ đạo trực tiếp từ Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngay khi triển khai tháo dỡ mái nhà đầu tiên, Ông Lê Đình Quảng - Phó Ban quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trực tiếp có mặt chỉ đạo. Ông Quảng cũng yêu cầu LĐLĐ tỉnh ngoài việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của Amiăng, tiến tới bản thân người dân tự mình loại bỏ vật liệu chứa Amiăng ra khỏi cuộc sống, đồng thời cần có sự chuẩn bị công trường, bố trí trang thiết bị che chắn, dụng cụ bảo hộ lao động, bố trí người giám sát quá trình thay thế, và xử lý các tấm lợp sau khi đã dỡ bỏ. Tránh tình trạng tháo xong ở chỗ này lại đi vứt ở ngay bên cạnh thì lại càng gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Ngoài việc thí điểm thay thế tấm lợp Phibro xi măng có chứa Amiăng cho 10 hộ dân tại P.Trung Đô, ông Phạm Thanh Tùng còn cho biết, LĐLĐ tỉnh cũng đã kiến nghị tổ chức APHEDA Việt Nam hỗ trợ thêm nguồn lực để có thể giúp loại bỏ được tấm lợp chứa Amiăng nhiều hơn. Bởi trên thực tế hiện nay tại nhiều địa phương, nhiều khu dân cư, tấm lợp chứa Amiăng vẫn còn được người dân sử dụng rất nhiều. Đồng thời, trong thời gian tới LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân và người lao động về tác hại của Amiăng.


(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO