Chuyện chưa kể về nữ giảng viên dạy vẽ miễn phí cho trẻ tự kỷ

Văn hóa & Giáo dục | 09:50 26/01/2020

Lớp học miễn phí dành cho trẻ tự kỷ của cô Lương Giang có gần 20 bạn và các con học vào sáng thứ 6 hàng tuần. Phòng tranh Megan Gallery do cô giáo Lương Giang thành lập vừa như một sân chơi trải nghiệm, vừa như một “bảo tàng” hội họa thu nhỏ.

Họa sĩ Lương Giang - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, là một họa sĩ trẻ, được đào tạo bài bản về hội họa tại trường Lasalle College of the Art của Singapore.

Nói về cơ duyên dạy hội họa cho trẻ tự kỷ họa sĩ Lương Giang chia sẻ: “Cách đây 2 năm, tôi mở lớp dạy vẽ với ý định dạy miễn phí cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, 2 học sinh đầu tiên vào lớp của tôi lại là những học sinh tự kỷ. Vậy là tôi nghĩ, mình sẽ tập trung dạy các bạn nhỏ tự kỷ.

Bởi lẽ, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tôi hoàn toàn có thể dạy các em cùng với lớp học của học sinh nhí bình thường khác. Còn các bé tự kỷ rất khó hòa nhập với các học sinh bình thường nên cần một lớp học riêng, một giáo trình riêng, phương pháp riêng cho các em. Vậy là tôi quyết định mở một lớp thiện nguyện riêng dành cho trẻ tự kỷ.

Các học sinh này đều không giao tiếp được bình thường. Các em ấy chỉ im lặng, ngơ ngác. Cô cho bánh thì cầm, cô bảo vẽ thì các bạn vẽ những nét vẽ nguệch ngoạc. Khi cô uốn các con vẽ thì các con không nghe thậm chí là phản ứng lại rất gay gắt”, cô Giang chia sẻ.

Cô Giang cùng học sinh của mình

Buổi đầu tiên mà cô Giang tiếp xúc 2 học sinh tự kỷ cô đã nhận thấy các con rất thích vẽ và thực sự có năng khiếu hội họa. Hai học sinh một bạn 13 và một bạn 15 tuổi nhưng suy nghĩ và hành động của các con chỉ giống như một đứa trẻ 5 tuổi.

“Tôi nghĩ rằng không có lý do gì mà mình không giúp đỡ các con. Thế là tôi bắt đầu tìm tòi những cuốn sách về trẻ tự kỷ và thường xuyên trao đổi với phụ huynh để mình hiểu các con hơn.

Khi tiếp xúc với các bạn nhỏ tự kỷ tôi thấy các con rất hiền, không hề hung dữ như nhiều người vẫn nói. Có thể các con không nghe lời, các con không cố ý gây thương tích cho cô nhưng tôi hiểu là các con không hề cố ý và lần sau các cô nói từ từ, tránh động chạm vào cơ thể các em một cách đường đột.

 

Bởi thực tế các học sinh tự kỷ không thích người lạ động vào người mình. Bản thân các bạn là trung tâm và không để ý người xung quanh, 1 mình các em với thế giới của các em nên khi tiếp xúc phải đặc biệt từ từ”, cô Giang tâm sự.

Chưa bao giờ cô Giang nghĩ rằng “mình sẽ bỏ cuộc”. Với cô Giang, các con khác biệt với những đứa trẻ thông thường khác. Thậm chí cô thấy các con rất hiền, các bạn giống như con ốc, nếu an toàn, vui vẻ các bạn sẽ chơi cùng nhưng khi bất an các bạn ấy sẽ chui vào trong vỏ ốc để không ai chạm được vào các con và các con cũng không gây nguy hiểm cho ai cả.

Cô Giang cần mần hướng dẫn các học sinh nhí vẽ

“Tôi thấy thương các con nhiều hơn. Khi có tình thương, tôi dễ dàng đến với các con và các con cũng dễ cảm nhận được ở cô giáo có sự chân tình, an toàn. Có những bạn nhà ở tận Ba Vì (Hà Nội) nên thứ 6 nào đến lịch học của lớp thiện nguyện cho trẻ tự kỷ mẹ đều đưa con đến đây học.

Đó là bạn nhỏ tên Duy bị tự kỷ, bạn ấy không theo được lớp học ở trường làng nên bạn ấy ở nhà bố mẹ tự dạy. Tôi thử cho vẽ thì thấy con rất có năng khiếu hội họa. Ở nhà con chỉ vẽ bằng chì, nhìn hình vẽ bắt chước. Khi con vẽ lại, nét chì của con rất chắc chắn, nhắm mắt bạn ấy cũng có thể vẽ ra được Mr.Bean hay nhân vật Tom và Jerry. Nét chì cực chắc tay mà ngay cả những sinh viên trong trường mỹ thuật nếu không thường xuyên rèn luyện sẽ không thể vẽ chắc tay như vậy”, cô Giang nói.

Hiện nay lớp học có gần 20 bạn học sinh và các con học vào sáng thứ 6 hàng tuần. Phòng tranh Megan Gallery do cô giáo Lương Giang thành lập vừa như một sân chơi trải nghiệm, vừa như một “bảo tàng” hội họa thu nhỏ.

Dạy trẻ tự kỷ là một hành trình dài chứ không phải chốc lát, cô Giang cố gắng giúp đỡ các con với một mong muốn sau này các con có thể tự nuôi sống bản thân bằng hội họa, sống có ý nghĩa, có ích cho chính mình và những người xung quanh thậm chí giúp đỡ cho cả cộng đồng.

Hoàng Thanh
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO