Chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 09:42 04/07/2019

LDNA+ Trong 2 tháng qua, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã có 11 xã xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Đây là địa phương có tốc độ lây lan dịch đứng thứ 2 toàn tỉnh, sau huyện Diễn Châu. Dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại khá lớn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Để đảm bảo ổn định kinh tế khu vực nông thôn, huyện Nghi Lộc đang tuyên truyền, định hướng cho các hộ dân chuyển đổi vật nuôi theo hướng lâu dài và bền vững.

 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo các xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban phòng chống dịch bệnh; nhanh chóng triển khai, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật trong công tác tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn, lập chốt chặn và thông tin cho người dân hiểu rõ và chủ động phòng tránh. Đồng thời, huyện Nghi Lộc đã trích kinh phí gần 400 triệu đồng hỗ trợ các xã mua vôi xử lý dịch bệnh.
Đến nay, trên địa bàn huyện không phát hiện thêm ổ dịch mới. Dịch bệnh xảy ra ở 11 xã, với số lợn bị tiêu hủy hàng trăm con đã gây thiệt hại không nhỏ cho các hộ chăn nuôi. Để bảo vệ tốt đàn lợn cũng như giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, huyện Nghi Lộc đã tuyên truyền hướng dẫn các hộ chăn nuôi ở vùng lợn chưa bị dịch chuyển sang chăn nuôi an toàn sinh học; những hộ ở vùng dịch có lợn đã bị tiêu hủy thì chuyển đổi sang nuôi con khác để lấy ngắn nuôi dài, chờ hết dịch bệnh mới tiếp tục tái đàn.

Nhiều hộ dân ở các xã Nghi Phương, Nghi Lâm, Nghi Kiều nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao

 

Việc tuyên truyền thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi đang là vấn đề hết sức cần thiết đối với các hộ chăn nuôi. Áp dụng an toàn sinh học với hệ thống biện pháp tổ chức quản lý và kỹ thuật chăn nuôi thú y khép kín sẽ đảm bảo cho vật nuôi phát triển bình thường, đồng thời cách ly được với các vi khuẩn, virus và các tác nhân sinh vật gây bệnh khác.
Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: “Hiện nay, huyện đang chỉ đạo phòng NN&PTNT, Trạm thú y và các xã khuyến khích, hướng dẫn người dân chuyển chăn nuôi lợn sang nuôi giống con khác an toàn hơn và tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh. Phải sớm thực hiện chăn nuôi thay thế để ổn định đời sống của người dân và đảm bảo cung cấp thực phẩm cho dịp Tết.
Nghi Lộc là huyện vành đai với thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò nên nhu cầu về thực phẩm từ gia súc, gia cầm là rất lớn, do đó việc đảm bảo ổn định và phát triển chăn nuôi là hướng đi được chú trọng lâu nay. Ở một số xã, người dân đã chuyển đổi sang chăn nuôi bò thịt, bò nái, dê, chim bồ câu để cho thu nhập ổn định. Đồng thời tận dụng diện tích mặt nước để phát triển chăn nuôi thủy sản và các loại gia cầm.
Hiện nay, mô hình chăn nuôi gia công được nhiều hộ gia đình lựa chọn vì an toàn và ổn định. Đây là mô hình liên kết giữa các hộ chăn nuôi và các doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp chịu trách nhiệm về con giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm, các hộ chăn nuôi chịu trách nhiệm về chuồng trại và ngày công. Nghi Lộc có lợi thế với 8 xã bán sơn địa thuận lợi cho chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. Huyện sẽ hỗ trợ người dân mở rộng phát triển chăn nuôi thông qua các chương trình khuyến nông, chương trình xây dựng nông thôn mới”.
Huyện Nghi Lộc hiện có 310 trang trại, gia trại, trong đó có 36 trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư 27/BNN&PTNT, chủ yếu là trang trại chăn nuôi gia cầm gồm 26 trại chăn nuôi gà, 3 trang trại chăn nuôi vịt. Quy mô các trang trại ngày càng được mở rộng, có 50 trang trại cho thu nhập hàng năm gần 500 triệu đồng. Một số xã đã quy hoạch được vùng trang trại chăn nuôi tập trung, ở ven đồi núi như Nghi Công, Nghi Kiều, Nghi Lâm, Nghi Văn… Đặc biệt, các trang trại đã thực hiện nghiêm túc việc xử lí chất thải và vệ sinh môi trường để đảm bảo phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO