Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 16:54 03/06/2019

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An đã đăng tải các bài viết “Xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu: Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính”; “Cần phải khởi tố vụ án”; “Lại đồng loạt tố cáo”, phản ánh những bức xúc của người dân xã Quỳnh Châu đối với cán bộ địa chính Lê Thị Hương Giang, đã có những hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ để chiếm đoạt tiền, đất đai của người dân khi đi làm các hồ sơ, thủ tục địa chính.

 
Sau khi báo nêu và sự vào cuộc xác minh của các cơ quan, mới đây UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ.
Có hành vi tham nhũng
Ngày 12/4/2019 UBND xã Quỳnh Châu đã có Kết luận số 03/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với bà Lê Thị Hương Giang. Sau đó người dân đã tiếp tố, chính vì thế buộc UBND huyện Quỳnh Lưu phải chỉ đạo Thanh tra huyện tiến hành rà soát.
Đến ngày 24/5/2019, tổ công tác của Thanh tra huyện Quỳnh Lưu đã có Báo cáo kết quả rà soát lại Kết luận số 03 mà UBND xã Quỳnh Châu đã ban hành (vấn đề này báo Lao động Nghệ An đã phản ánh trong bài viết “Tiếp bài “Xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu: Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính: Cần phải khởi tố vụ án”). Tuy nhiên, qua rà soát, Tổ công tác nhận thấy, trong Báo cáo kết luận số 03 còn có một số khuyết điểm.

UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ

 

Cụ thể, Kết luận 03 cho rằng bà Lê Thị Hương Giang không chiếm đoạt 350m2 đất của gia đình ông Ngũ, bà Lan mà gia đình bà Lan thỏa thuận chuyển nhượng, và cho đây là thỏa thuận dân sự giữa hai bên.
Tổ công tác cho rằng Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu kết luận như vậy là chưa chính xác, vì tại Khoản 1, Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện, trong đó có điều kiện người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện nhưng theo trình bày của bà Lan và các con thì việc gia đình bà Lan đồng ý chuyển nhượng cho Giang (bìa đỏ sau đó đứng tên Hồ Thị Thanh Bình - công chức văn hóa mà Bình không hề ký - PV), là do áp lực từ việc bà Giang đòi tiền công 300 triệu đồng để làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; bà này đã tự định giá đất của bà Lan thấp hơn giá thị trường.
Liên quan đến việc Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu kết luận Lê Thị Hương Giang có một số sai phạm trong quá trình cấp đổi giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Ngũ, bà Lan và chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Ngũ, bà Lan sang cho các con và một số cá nhân khác. Sau khi xác minh, Tổ công tác nhận thấy Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu kết luận chưa rõ trách nhiệm của các cá nhân có sai phạm.
Mới chỉ làm rõ được trách nhiệm của bà Giang cùng công chức tư pháp, hộ tịch, còn các cán bộ, công chức UBND xã Quỳnh Châu có sai phạm thì chưa nêu rõ được vị trí, chức danh. Tổ công tác nhận thấy, ngoài trách nhiệm của bà Giang và công chức tư pháp, hộ tịch thì còn có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế; Phó Chủ tịch phụ trách văn xã và thậm chí cả đích thân Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu liên quan đến sai phạm nêu trên…
Tổ công tác cũng khẳng định, hành vi của Lê Thị Hương Giang là vi phạm quy định của Nhà nước về đất đai, chứng thực, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi để hưởng số tiền 30 triệu đồng và hưởng quyền lợi đối với diện tích 350m2 đất mang tên Hồ Thị Thanh Bình; gây thiệt hại về đất cho gia đình bà Hồ Thị Lan.
Hành vi của Lê Thị Hương Giang là hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi”; đây là hành vi tham nhũng được quy định tại Khoản 4, Điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005. Đồng thời còn có dấu hiệu tội phạm của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng chỉ rõ, Khoản 2, Điều 36 Luật Tố cáo năm 2018 nêu “Trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra hoặc Viện KSND có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”. Dù Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu đã kết luận hành vi vi phạm pháp luật của Lê Thị Hương Giang là “lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi”, nhưng không chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra hoặc Viện KSND huyện để xử lý theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự, mà chỉ kiến nghị UBND huyện xử lý kỷ luật hành chính là thực hiện không đầy đủ quy định của Luật Tố cáo năm 2018.
Sẽ điều tra toàn diện
Sau khi Tổ công tác có báo cáo kết quả rà soát, UBND huyện Quỳnh Lưu đã thống nhất với kết quả nêu trên. Ngay sau đó, vào ngày 24/5/2019 UBND huyện Quỳnh Lưu đã có Văn bản số 1062/UBND.TTR, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chuyển hồ sơ vụ việc nêu trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện tiếp nhận hồ sơ, giải quyết tố cáo đối với bà Lê Thị Hương Giang có dấu hiệu phạm tội mà Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chuyển đến để xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, có một vấn đề khiến người dân và thậm chí cả cán bộ đang công tác tại UBND xã Quỳnh Châu hết sức bức xúc là việc Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chỉ chuyển hồ sơ liên quan đến việc gia đình bà Hồ Thị Lan tố cáo cán bộ địa chính Lê Thị Hương Giang sang Cơ quan điều tra, mà 14 nội dung người dân kiến nghị, phản ánh lại không được chuyển cùng để cơ quan điều tra làm rõ. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Bỉnh Khảng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu lại yêu cầu chúng tôi xem lại văn bản chỉ đạo của huyện. Tức là trong Văn bản 1062 mà UBND huyện Quỳnh Lưu ban hành chỉ giao cho UBND xã Quỳnh Châu chuyển hồ sơ liên quan đến vụ việc gia đình bà Lan tố cáo Lê Thị Hương Giang, mà không yêu cầu chuyển nội dung, kết quả xác minh 14 thông tin người dân kiến nghị, phản ánh.
Trung tá Tạ Đình Tuấn - Trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu xác nhận, cơ quan công an đã nhận được hồ sơ do UBND xã Quỳnh Châu chuyển đến và cho biết đang xác minh nên từ chối làm việc với chúng tôi. Chúng tôi đặt câu hỏi, UBND xã chỉ chuyển nội dung công dân tố cáo, còn 14 nội dung phản ánh của người dân cũng liên quan đến bà Giang thì Công an huyện có làm rõ hay không, ông Tuấn trả lời: Sẽ làm toàn diện!
  • Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính
    LDNA+ Mới đây, người dân xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu), đã đồng loạt tố cáo, phản ánh việc bà Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính của xã này đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tiền của người dân khi đi làm các hồ sơ, thủ tục về đất đai. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài, nhưng vẫn không bị xử lý khiến người dân hết sức bức xúc.
    Thời sự10 tháng trước - Tiến Đông

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO