Chuyển máy lọc máu xuyên đêm từ TP.HCM lên Gia Lai cứu tân binh nguy kịch

Đời sống & Lao động | 14:34 15/08/2018

Bệnh viện Quân y 175 vừa cứu sống thành công một ca nhiễm não mô cầu nặng. Điều đặc biệt ở ca này, đó là đội ngũ bác sĩ đã phải “áp tải” máy lọc máu từ bệnh viện thành phố lên Tây Nguyên để điều trị tại chỗ cho bệnh nhân.

BS Ân đang kiểm tra sức khỏe của chiến sĩ Thắng

Bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quân y 175 cho biết, binh nhì Lê Hữu Thắng (sinh năm 1997, ngụ tại Đắc Lắc), mới nhập ngũ được 3 tháng. Chiều 5/6, chiến sĩ Thắng bị sốt cao, có dấu hiệu lơ mơ về tri giác. Bệnh xá quân y tại đơn vị xác định chiến sĩ Thắng có dấu hiệu bất thường, nghi nhiễm não mô cầu và chuyển chiến sĩ Thắng về Bệnh viện Quân y 211, Cục Hậu cần Quân đoàn 3 tại Gia Lai ngay trong đêm.

Chiến sĩ Thắng nhập Bệnh viện Quân y 211 trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, huyết áp tụt, mạch nhanh, trên người nổi từng mảng xuất huyết lớn. Các xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy chiến sĩ Thắng bị nhiễm não mô cầu dạng nặng, có dấu hiệu rối loạn đông máu và suy đa cơ quan. Vừa tiến hành hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân, Bệnh viện Quân y 211 vừa báo cáo tình hình lên tuyến trên là Bệnh viện Quân y 175.

Nhận được chỉ đạo từ cấp trên, nhóm bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã ngay lập tức đến tận nơi. BS Vũ Đình Ân cho biết, lúc đó, chiến sĩ Thắng đã ở trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong cao vì tiểu cầu giảm quá thấp, rối loạn đông máu, nhịp tim quá nhanh, bắt đầu suy đa cơ quan. Nhận định trong tình trạng này, nếu tiến hành chuyển viện, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên đường đi, các bác sĩ đã quyết định cố gắng còn nước còn tát, tìm mọi cách để cứu sống bệnh nhân.

 

Cùng với việc thay đổi thuốc vận mạch, giữ cho huyết áp bệnh nhân ổn định, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 xác định phải lọc máu tại chỗ cho bệnh nhân thì mới có khả năng cứu sống. Nhưng tất cả các bệnh viện quanh khu vực Gia Lai đều không có máy lọc máu, Bệnh viện Quân y 175 đã quyết định chuyển máy từ TP.HCM lên Gia Lai. BS Ân cho biết, đây là một quyết định chưa từng có vì để vận chuyển máy lọc máu đi quãng đường dài như vậy là vô cùng rủi ro. Chiếc máy được cố định chặt trên băng ca để giảm xóc tối đa, đi kèm với máy là một kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm để xử lý sự cố tại chỗ nếu có.

Chiếc máy đi xuyên đêm 7/6, sáng hôm sau có mặt tại Bệnh viện Quân y 211 và lập tức bệnh nhân được lọc máu. Sau 6h đầu tiên lọc máu, bệnh nhân có dấu hiệu đáp ứng tốt, hiện tượng rối loạn đông máu giảm dần. Bệnh nhân đã được lọc máu liên tục trong 80 giờ, phải truyền hết 6 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương tươi ngay tại chỗ.

Sau 21 ngày điều trị tại Bệnh viện Quân y 211, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Quân y 175 để xử lý tiếp tình trạng nhiễm trùng và 2 ổ máu đọng trong não. Đến sáng nay (15/8), bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, vận động tốt và dự kiến sẽ xuất viện sớm.

BS Vũ Đình Ân cho biết, đơn vị nơi chiến sĩ Thắng đóng quân đã phát hiện rất sớm nguyên nhân sốt và khoanh vùng cách ly, xử lý ổ dịch rất tốt. Ngoài chiến sĩ Thắng, đơn vị còn có 15 ca nhiễm não mô cầu, 3 ca nặng nhưng đều cứu chữa kịp thời và không có ca tử vong.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO