Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt

Văn hóa & Giáo dục | 09:09 11/10/2018

Chùa “ve chai” (chùa Linh Phước, TP Đà Lạt) có kiến trúc độc đáo, lạ mắt đang là điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Chùa “ve chai” nằm cách trung tâm TP Đà Lạt 8 km theo Quốc lộ 20. Vài năm trở lại đây, ngôi chùa trở thành điểm đến tham quan của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Sở dĩ chùa còn có tên gọi là “ve chai” vì được khảm bằng hàng triệu mảnh vỏ chai, chén bát vỡ, sành sứ đủ màu sắc. Sau hơn 20 năm trùng tu với sự kì công, chùa mang nét đẹp độc đáo và “sở hữu” nhiều kỷ lục trong nước.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 1
Từ ngoài bước vào, du khách không khỏi trầm trồ với công trình đồ sộ.

Chùa Linh Phước được xây dựng từ năm 1949 và hoàn thành vào năm 1953. Đến năm 1990, Thượng tọa trụ trì ngôi chùa đã quyết định đại trùng tu ngôi chùa với quy mô lớn hơn, có kiến trúc độc đáo bằng cách để các nghệ nhân khảm bằng hàng ngàn vỏ chai sành sứ.

Từ năm 1990 đến nay, chùa Linh Phước liên tục được xây dựng thêm các công trình mới bằng mảnh chai độc đáo.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 2
Xung quanh chùa được khảm bằng những hình ảnh hết sức đa dạng, đáng nói là chúng đều được khảm từ những miếng ve chai đòi hỏi rất nhiều công sức. 

Người dân ở xung quanh chùa vẫn thường hay kể cho nhau nghe về quá trình xây dựng ngôi chùa như hiện nay. Theo đó, để làm nên ngôi chùa là công sức của các nghệ nhân gạo cội đến từ Huế cùng các tăng ni phật tử trong chùa trong suốt hơn 20 năm qua. “Để có đủ những mảnh ve chai, sành sứ để xây dựng thì các thầy  phải xin ve chai từ các nhà máy bia rượu, đi gom mua lại từ nhà nhiều người dân sống xung quanh chùa. Gom về rồi thì các sư thầy xúc rửa từng món, cắt ra thành từng mảnh vừa vặn để khảm thật tỉ mỉ, đòi hỏi nhiều công sức”, một cụ già là phật tử của chùa kể lại.

Được biết, để xây chùa các nghệ nhân đã phải tạo dựng phần cốt bằng xi măng với các hoa văn và hình rồng. Sau đó, họ chọn ta những mảng sành, sứ, mảnh ve chai để đắp vào từng chi tiết theo khuôn đã dựng sẵn với nhiều màu sắc khác nhau. Để có được từng mảnh ve chai khớp với chi tiết trên thân hình con rồng hay các hoa văn, các sư thầy phải tỉ mẫn gọt dũa sao cho khớp đến từng milimet.

Với các công trình độc đáo, chùa Linh Phước hiện được công nhận 11 kỷ lục Việt Nam, kỷ lục châu Á và Thế giới là: Tháp chuông cao nhất Việt Nam (36  m); Tượng Phật bằng bê tông trong nhà cao nhất Việt Nam; Tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam; Tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng 600.000 bông hoa bất tử; Tượng Khổng tước vương (chim công) bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam; Ngôi chùa tạo tác bằng khảm miếng nhiều nhất; Gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam; Bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam (dài 15 m); "Song tùng bách hạc"- tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỷ lục Việt Nam; Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam; Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam (chiều dài đường hầm địa ngục khoảng 300 m).

Dưới đây là cận cảnh ngôi chùa đến thời điểm hiện nay:

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 3
Chánh điện của ngôi chùa là nơi linh thiêng, được xây dựng từ bàn tay của hàng trăm nghệ nhân, phật tử và các sư thầy. Tại chánh điện dài 33 m, rộng 12 m có 2 hàng cột rồng khảm sành, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca và những điển tích trong các kinh Pháp hoa, kinh A di đà.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 4

 

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 5
Hình ảnh bản đồ nước Việt Nam được trưng bày tại phòng trưng bày cổ vật ở chùa.

 

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 6
Tòa Linh Tháp 7 tầng cao hơn 37 m, được coi là tháp chuông chùa cao nhất Việt Nam. 

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 7

 

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 8
Trong lòng tháp treo Đại Hồng Chung cao 4,3 m, miệng chuông rộng 2,33 m, nặng 8.500 kg, được đúc vào năm 1999.

 

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 9
Bàn thờ Phật phía trước chuông.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 10
Hình ảnh thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh được tái dựng ở bức tường phía sau tòa Linh Tháp 7 tầng. 

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 11
Nhiều du khách đến tham quan tòa Linh Tháp đã không quên ghi lại những mong mỏi, lời cầu nguyện, cầu an của mình vào mảnh giấy và dán lên chiếc chuông. Sau đó, họ sẽ đánh chuông với niềm tin lời nguyện cầu của họ sẽ thành hiện thực.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 12
Tượng Phật bên trong Công trình điện thờ 324 tượng Quán Thế Âm Bồ Tát thu hút nhiều người đến tham quan. Tượng làm bằng bê tông cốt thép, cao 17 m.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 13
Các tượng Phật bên ngoài công trình Điện thờ  324 tượng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 14
Tổng quan bên ngoài công trình Điện thờ 324 tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nhìn từ tòa Linh Tháp 7 tầng.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 15
Một tượng Phật bên trong công trình Điện thờ.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 16
Công trình kiến trúc ở nơi đây là sự kì công, tỉ mẫn của hàng trăm nghệ nhân, tăng ni phật tử và các sư thầy cùng làm ra. Điện thờ gồm 3 tầng, được làm bằng sành sứ, mỗi tầng có 108 tượng thờ Quán Thế Âm Bồ Tát với kích thước nhỏ hơn.

Chuyện về ngôi chùa 've chai' giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt - ảnh 17
Tượng Phật bằng hoa bất tử được dựng vào cuối năm 2009 với chiều cao 17 m (gồm đế, tượng phật và hào quang). Để dựng được bức tượng Phật này, các phật tử và nghệ nhân đã sử dụng khoảng 650.000 bông hoa bất tử (tương đương khoảng 1,6 tấn hoa), và tốn 36 ngày để kết thành tượng. Cứ 2 năm một lần, hoa của tượng được thay thế mới hoàn toàn. Ngày 17-12-2017, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao bằng chứng nhận kỷ lục thế giới về công trình "Tượng Phật Quan Thế Âm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới" cho Chùa Linh Phước.

 
Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO