Có bao che?

Thời sự | Tiến Đông | 15:12 10/10/2017

LDNA+ Sau vụ ly hôn có dấu hiệu bất thường giữa ông Hồ Phi Triều - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hoàng Mai và bà Nguyễn Thị Xuân Hồng - Phó Chánh văn phòng Sở Thông tin và Truyền thông mà Báo Lao động Nghệ An đã có bài THỊ XÃ HOÀNG MAI: Nghi vấn phó chủ tịch ly hôn giả để sinh con thứ 3, dư luận cho rằng việc ông Triều ly hôn vợ là nhằm che mắt cơ quan để “giữ ghế”. Bản thân TAND Thành phố Vinh khi xét xử vụ ly hôn của ông Triều và bà Hồng cũng có nhiều vi phạm Bộ Luật Tố tụng dân sự.

Phòng làm việc của ông Hồ Phi Triều tại UBND thị xã Hoàng Mai - Ảnh: Tiến Đông

Phủ nhận

Ngày 28/7/2017 Bí thư Thị ủy Hoàng Mai đã ký ban hành Kế hoạch số 68, thẩm tra tiêu chuẩn chính trị đối với ông Hồ Phi Triều, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã. Mục đích, yêu cầu của kế hoạch là thẩm tra, xác minh và làm rõ các nội dung liên quan đến ông Triều trong thực hiện chính sách dân số, KHHGĐ và thực hiện Luật Hôn nhân gia đình; thẩm tra để giúp Ban Thường vụ Thị ủy nhận xét, đánh giá đúng tiêu chuẩn chính trị của ông Triều; ông Triều có trách nhiệm báo cáo giải trình các nội dung của Tổ thẩm tra.
Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được thì Tổ thẩm tra mà Thị ủy Hoàng Mai thành lập khi làm việc với ông Hồ Phi Triều và bà Nguyễn Thị Xuân Hồng thì ông Triều đã phủ nhận việc có liên quan đến đứa con thứ 3 mà bà Hồng sinh ra. Bản thân bà Hồng cũng phủ nhận việc ông Triều có liên quan đến đứa con thứ 3 mà mình đẻ ra. Vì lẽ đó mà trong giới hạn thẩm quyền của mình Tổ thẩm tra đã không có đủ căn cứ để kết luận việc ông Hồ Phi Triều có vi phạm chính sách dân số KHHGĐ hay không. Đồng thời đã báo cáo kết quả cho Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai.
Vào ngày 25/9 vừa qua Thị ủy Hoàng Mai đã có thông báo gửi Đảng ủy cơ quan chính quyền Thị xã Hoàng Mai, yêu cầu đảng ủy cơ quan chính quyền kiểm điểm nghiêm khắc đồng chí Hồ Phi Triều vì không kịp thời báo cáo cho tổ chức quản lý cản bộ về việc ly hôn, có dư luận về sinh con thứ 3. Kết quả báo cáo cho Ban thường vụ Thị ủy trước ngày 30/10/2017. Dư luận cho rằng với thông báo này thì nghiễm nhiên ông Hồ Phi Triều đã được “giảm tội” một cách triệt để và việc kiểm điểm cũng chỉ là làm cho có.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về phương án xử lý của Đảng ủy cơ quan chính quyền Thị xã Hoàng Mai, ông Tô Huy Hùng – Bí thư Đảng ủy cơ quan chính quyền cho biết, Đảng ủy cơ quan sẽ căn cứ theo thông báo của Thị ủy và thực hiện theo đúng chỉ đạo đó. Tức là chỉ sẽ kiểm điểm ông Hồ Phi Triều về việc không kịp thời báo cáo tổ chức về việc mình ly hôn và việc có dư luận nói ông Triều sinh con thứ 3.
Chúng tôi đặt câu hỏi, khi tổ thẩm tra không đủ căn cứ xác định việc ông Triều sinh con thứ 3, tại sao không yêu cầu xét nghiệm ADN để có một kết quả chính xác, ông Hùng cho rằng cái đó anh em tổ công tác nghiên cứu, còn trách nhiệm của Đảng ủy thì Thường trực thị ủy chỉ đạo như thế nào thì xử lý như thế.
Mặc dù theo như thông tin từ Tổ thẩm tra của Thị ủy Hoàng Mai là không đủ căn cứ để kết luận ông Hồ Phi Triều sinh con thứ 3. Nhưng có một điều chắc chắn rằng kể từ khi ông Triều và bà Hồng ly hôn vào ngày 29/12/2016 thì đến 28/5/2017 (tức là tròn 5 tháng), bà Hồng đã sinh con thứ 3. Một câu hỏi đặt ra là tại sao Tổ thẩm tra mà Thị ủy Hoàng Mai lập ra lại chỉ đi “nghe” lời nói của ông Triều và bà Hồng là có thể đưa ra kết quả là không đủ căn cứ để chứng minh đứa con thứ 3 mà bà Hồng sinh ra không phải là con của ông Triều. Vậy tại sao không yêu cầu ông Triều và bà Hồng đưa ra kết quả chứng minh bằng khoa học. Tức là nếu ông Triều chứng minh đó không phải là con mình thì phải đưa ra kết quả xét nghiệm ADN được một cơ quan độc lập giám sát.
“Nghĩ lợi lộc mà không nghĩ đến đạo lý”
Nhà giáo Phạm Huy Đức (TP.Vinh), một người theo dõi vụ việc này từ đầu cho rằng: bản thân ông Triều là một cán bộ lãnh đạo của Thị xã Hoàng Mai, trong thời gian 5 tháng sau khi ly hôn, người vợ cũ của ông đã sinh con thứ 3 mà ông lại nói mình không liên quan thì khó có thể chấp nhận được. Nếu cán bộ nào cũng như ông Triều thì kỷ cương của Đảng, của Nhà nước liệu có được thực thi hay không? Thiết nghĩ, Thị ủy và Đảng ủy Cơ quan chính quyền Thị xã Hoàng Mai cần phải đúng mực, minh bạch tới cùng trong việc xử lý vấn đề này.
Ông Hà Văn Tải - một cán bộ lão thành, hiện sống tại TP. Vinh thì cho rằng: đây là biểu hiện suy thoái của cán bộ đảng viên hiện nay. Nghe chuyện ông Triều bản thân tôi cũng cảm thấy rất buồn, vì có những đảng viên chỉ nghĩ đến địa vị và lợi lộc mà không nghĩ đến đạo lý làm người, làm chồng, sự thủy chung trong quan hệ hôn nhân. Có 2 đứa con rồi vậy ly dị vợ làm gì? Chưa kể vợ anh đang mang thai đứa con thứ 3 mà cũng ly dị cho bằng được. Người cộng sản là phải có tình yêu chân chính nhất, phải làm gương cho đời không chỉ việc nước mà còn việc nhà nữa. Tôi thấy vấn đề này cũng nằm trong nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 lần thứ 12 về chống suy thoái đạo đức trong Đảng. Yêu cầu các cơ quan có liên quan phải làm rõ vấn đề này để giữ uy tín của Đảng, và sự nghiêm minh của pháp luật.
Ông Lê Hồng Vinh - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nghệ An thì cho biết, bản thân đến nay vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của Thị ủy Hoàng Mai về sự việc này, và khi có văn bản thì sẽ trao đổi thêm với anh em nghiệp vụ để có cách làm đúng với luật pháp và đúng với tình tiết.
  • Nghi vấn phó chủ tịch  ly hôn giả để sinh con thứ 3
    LDNA+ Ông Hồ Phi Triều - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, được bầu vào chức vụ này vào ngày 3/3/2016, tại kỳ họp thứ 7, nhiệm kỳ 2011-2016 HĐND thị xã Hoàng Mai. “Vợ cũ” của ông Triều là bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, hiện giữ chức Phó Chánh Văn phòng Sở Thông tin và Truyền thông, bà Hồng mới sinh con thứ 3 vào ngày 28/5/2017. Kỳ lạ thay, trước khi sinh đứa con thứ 3, bà Hồng đã đệ đơn ly hôn với ông Triều và được TAND thành phố Vinh ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn vào ngày 29/12/2016. 
    Thời sự2 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO