Cơ chế bột nở

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:32 24/05/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Dự án đội vốn lên 36 lần, từ dự án nhóm C biến thành dự án nhóm A mà nói là do cơ chế làm nở dần ra là không thể chấp nhận được.

Tại kì họp Quốc hội đang diễn ra Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra nhiều con số về đầu tư xây dựng rất đáng lo ngại, trong đó có dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê của tỉnh Ninh Bình điều chỉnh giá trị tăng 36 lần, từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng, tức là từ dự án nhóm C, lên dự án nhóm A. Rõ ràng đó là điều ẩn chứa nhiều vấn đề cần phải điều tra làm rõ. Ai đã từng tham gia vào các dự án nhà nước hẳn biết rằng để điều chỉnh dự án đã được phê duyệt, dù chỉ một dấu phẩy cũng khó bằng tìm đường lên trời. Ấy thế mà dự án này từ một dự án nhỏ, qua nhiều lần điều chỉnh đã tăng vốn gấp 36 lần lúc đầu, trở thành dự án nhóm A. Thật là một điều kì lạ! Thế nhưng, khi giải thích về sự đội vốn không tưởng này, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình lại nói thật đơn giản, chẳng qua là do cơ chế làm dự án “nở dần ra”. Theo bà, lúc đầu do khảo sát không kĩ, lại nghĩ làm dự án nhỏ cho dễ lọt, sau đó cứ “nở dần ra”. Cứ cho là đằng sau dự án này không có thất thoát, tham nhũng hay khuất tất gì thì cái cung cách cho “bột nở” vào dự án nhà nước một cách vô tội vạ như vậy cũng là không thể chấp nhận được! Dân chúng có quyền đặt câu hỏi tại sao, tại ai mà cái dự án xem ra cũng thường thường bậc trung này lại có thể tự tung tự tác nở dần ra như vậy? Có dự án nở thì chắc cũng có dự án teo. Chả lẽ ngân sách nhà nước cứ nở, cứ teo một cách tùy tiện vậy sao?
Cơ chế “bột nở” đã làm “nở dần ra” rất nhiều dự án nhà nước, làm thất thoát hàng nghìn, hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ đồng tiền thuế của dân. Cơ chế đó cần được chấm dứt.
Nhưng, có một cơ chế bột nở khác đã biến rất nhiều những nhân cách tầm thường thành lãnh đạo. Cơ chế đó nguy hiểm hơn. Hội nghị Trung ương Bảy vừa rồi đã bàn và ra nghị quyết. Dân hy vọng trong đầu tư xây dựng cũng như đầu tư con người sẽ không còn đất cho “cơ chế bột nở”!

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO