Có chỉ đạo suông?

Thời sự | Tiến Đông | 09:15 27/04/2018

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài “Quỳnh Lưu: Đất Resort thành… ao nuôi tôm”, phản ánh việc vào năm 2014, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ký hợp đồng cho cá nhân ông Nguyễn Đức Thuận thuê 65.997m2 đất tại khu vực bãi tắm xã Quỳnh Nghĩa để xây dựng khu du lịch Quỳnh Resort.

Theo hợp đồng, việc sử dụng đất phải phù hợp với mục đích được thuê, thế nhưng trên thực tế chỉ có một phần diện tích được xây dựng khu du lịch, còn lại hàng ngàn mét vuông được đào ao nuôi tôm, thậm chí còn cho người khác thuê lại dẫn đến tranh chấp.

Cho đến bây giờ ông Thuận vẫn chưa chịu mở cổng vào khu vực hoạt động của ông Hùng - Ảnh: Tiến Đông

Ngày 9/4/2018, Huyện ủy Quỳnh Lưu đã có văn bản trả lời báo nêu, thừa nhận việc báo phản ánh là đúng sự thật. Đồng thời còn chỉ rõ rằng sau khi được UBND huyện cho thuê đất vào năm 2014, đến năm 2015 thì dự án đi vào hoạt động. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động kinh doanh chủ đầu tư đã có những sai phạm như: sử dụng đất không đúng mục đích theo quy hoạch được duyệt; tự ý đào một số ao để nuôi tôm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép với diện tích đất vi phạm là 11.375m2. Xây dựng một số công trình không đúng quy hoạch như: nhà nghỉ ven biển, bể bơi, nhà nghỉ Bugalow; một phần diện tích khoảng 25.000m2 thì chậm đưa vào khai thác sử dụng. Trong quá trình sử dụng đất, năm 2016 ông Thuận còn cho ông Phạm Quốc Hùng (Hà Nội), là bạn mình thuê đất, có phê duyệt bản vẽ thiết kế nhưng sau đó lại bịt cổng vào khu vực của ông Hùng.
Ngày 26/3/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Thuận, có sự tham gia của các phòng, ban, đơn vị liên quan. Sau đó UBND huyện đã có thông báo kết luận, giao cho ông Thuận thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất, về quy hoạch xây dựng đã được duyệt. Hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng trên cơ sở xem xét hiện trạng dự án đã xây dựng như hiện nay. Đối với diện tích đất chưa sử dụng, chủ đầu tư có đơn xin gia hạn và giãn tiến độ đầu tư gửi các phòng, ban chuyên môn có liên quan để xem xét giải quyết. Chấm dứt việc nuôi tôm, tháo dỡ các công trình vi phạm đối với diện tích đất đang nuôi tôm không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng quy hoạch, thời gian chậm nhất là ngay sau khi thu hoạch vụ tôm này.

Hơn 2 năm trước UBND huyện Quỳnh Lưu từng yêu cầu phải tháo dỡ và hoàn trả hiện trạng đất vi phạm, nhưng ông Thuận vẫn không chịu chấp hành, nay huyện lại tiếp tục giao tháo dỡ nhưng liệu có phải là lời nói suông?

Huyện ủy Quỳnh Lưu đề nghị ông Nguyễn Đức Thuận và ông Phạm Quốc Hùng tích cực hợp tác để giải quyết dứt điểm vướng mắc giữa hai bên, nhất là việc mở cổng vào khu vực ông Hùng đang hoạt động. Giải quyết dứt điểm các quyền lợi và nghĩa vụ khác của hai bên như: Tiền thuê đất, thuế, đến bù GPMB, điện sinh hoạt…

Mặc dù Huyện ủy Quỳnh Lưu chỉ đạo như vậy, nhưng cho đến thời điểm hiện tại ông Nguyễn Đức Thuận vẫn không chịu mở cổng vào khu vực hoạt động của ông Hùng, gây khó khăn cho ông Hùng khi mùa du lịch đã cận kề.
Bên cạnh đó, mặc dù chỉ đạo việc chấm dứt nuôi tôm, tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng dư luận lo ngại việc chỉ đạo này chỉ là nói suông mà không thực hiện. Bởi vì trên thực tế, khi phát hiện việc ông Thuận vi phạm trong việc sử dụng đất đai, chính quyền địa phương xã Quỳnh Nghĩa đã tiến hành lập biên bản, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã cử Phòng TN&MT về kiểm tra và có kết luận việc đào ao nuôi tôm của ông Thuận là vi phạm Khoản 1, 2 Điều 6 và Khoản 1, 3 Điều 12 của Luật Đất đai năm 2013. Sau đó đã giao cho ông Thuận phải tự di chuyển, tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả và khôi phục hiện trạng đất ban đầu đối với 11.375m2 đất vi phạm. Hạn chậm nhất là đến ngày 30/1/2016 phải xử lý và khôi phục hiện trạng. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, đã hơn 2 năm trôi qua, việc vi phạm vẫn cứ ngang nhiên. Giờ đây, UBND huyện Quỳnh Lưu lại tiếp tục chỉ đạo phải tháo dỡ công trình vi phạm chậm nhất là ngay sau khi thu hoạch vụ tôm này.
Ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu thời điểm cho ông Thuận thuê đất thì nói rằng: Đối với doanh nghiệp thì phải thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, riêng về đất đai nếu anh sử dụng sai mục đích thì anh phải chịu trách nhiệm. Huyện thu hút về để làm du lịch, không có nghĩa là thu hút về rồi khó khăn tự anh chuyển đổi làm cái khác. Doanh nghiệp phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật chứ không thể nói huyện thu hút về rồi làm ăn khó khăn phải chuyển đổi mục đích đất du lịch sang nuôi tôm hay làm các việc khác, trái quy hoạch là không được.
  • Đất Resort thành... ao nuôi tôm
    LDNA+ Ngày 27/12/2014, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Đức Thuận (trú tại xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu), thuê 65.997m2 đất tại khu vực bãi tắm xã Quỳnh Nghĩa để xây dựng khu du lịch Quỳnh Resort. Theo hợp đồng, việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng. Thế nhưng trên thực tế, chỉ có một phần diện tích được xây dựng khu du lịch, hàng ngàn mét vuông được đào ao nuôi tôm, thậm chí còn đem cho người khác thuê lại, dẫn đến tranh chấp.
    Thời sự2 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO