Cô chủ hàng hoa và ước mơ giúp trẻ tự kỷ

Đời sống & Lao động | Đức Thanh | 09:29 21/12/2018

LDNA+ Cửa hàng hoa của Nguyễn Thị Uyên nằm khiêm tốn trên Đại lộ 3/2. Giữa phố xá hối hả, giữa tấp nập khách hàng, giữa ngổn ngang hoa chậu, nụ cười hồn hậu của Uyên luôn thật dễ tìm và dễ gần. Ít ai biết rằng để có được nụ cười an nhiên, hạnh phúc của hiện tại, Uyên đã phải giành giật sự sống sau một tai nạn khủng khiếp thời thơ bé và vượt qua bao biến cố của cuộc đời.

 
Lên 6 tuổi, một tai nạn xảy ra với Uyên, em bị bỏng vôi nặng đến mức bệnh viện phải trả về. Đưa Uyên về, gia đình tìm mọi cách để cứu chữa. Điều kỳ diệu đã xảy ra, Uyên thoát chết.
Uyên kể, Nghi Thạch - Nghi Lộc quê Uyên nghèo lắm, trẻ cứ học đến lớp 7, lớp 8 là bỏ. Thế mà ngày ấy bố Uyên đã rất tân tiến, thuê gia sư đến dạy tiếng Anh cho mấy chị em với mong muốn các con học giỏi để thoát nghèo. Lên lớp 10, Uyên đậu vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Tốt nghiệp cấp 3, Uyên theo học khoa Tâm lý Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn với mong muốn giải mã những nỗi buồn của mọi người, những suy nghĩ của người em khuyết tật... Vốn là một người tình cảm, thích quan tâm đến mọi người, Uyên như cá gặp nước khi được học đúng ngành học phù hợp. Uyên tích cực tham gia rất nhiều chương trình ngoại khóa, nghiên cứu nhiều đề tài về tâm lý con người, thành tích học tập của Uyên lúc nào cũng khiến thầy cô tự hào.

Để có được nụ cười an nhiên, hạnh phúc, Uyên đã phải vượt qua bao biến cố của cuộc đời

 

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học, Uyên được nhận vào làm ở một trung tâm giáo dục đặc biệt. Cũng chính từ những lớp học này, cô gái đa cảm đã mang trong mình nỗi trăn trở, ấp ủ về một dự án dài hơi dành cho những đứa trẻ tự kỷ đáng thương. Uyên quyết định theo học lớp thạc sĩ tâm lý học trẻ em và thanh thiếu niên của Pháp để trang bị thêm nhiều kiến thức phục vụ cho dự án này. Khác với phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ truyền thống, Uyên không rập khuôn việc thay đổi hành vi của trẻ mà tập trung vào tìm hiểu nguyên nhân của những vấn đề mà trẻ gặp phải. Cô nói: “Bất cứ vấn đề nào xảy ra với trẻ đều xuất phát từ những nỗi sợ hãi, những ám ảnh bên trong, muốn giải quyết vấn đề thì phải tìm hiểu tận gốc. Đi theo phương pháp này đồng nghĩa với việc em mất nhiều thời gian để tìm hiểu bố mẹ học sinh hơn, những học sinh của em tiến bộ chậm hơn, nhưng bù lại, trẻ đạt được những tiến bộ vượt bậc về tâm lý và không bị lệ thuộc vào những thói quen máy móc”. Khi tiếp xúc, Uyên thường hòa mình vào thế giới của trẻ để trẻ có cảm giác an toàn. Sau đó thông qua những trò chơi để tương tác với trẻ. Tin tưởng Uyên, có những phụ huynh nhà cách xa lớp học hàng chục km vẫn cần mẫn đưa đón con tới lớp của Uyên.
Ngoài nghiên cứu tâm lý, Uyên còn có một đam mê còn lớn đối với trồng hoa. Ước mơ của Uyên về một cửa hàng hoa ngày càng lớn hơn khi cô nhận ra công việc này hoàn toàn có thể là một môi trường tốt để trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng, nơi hướng nghiệp cho các bạn tự kỷ trưởng thành. Năm 2015, cô trở về Vinh và quyết tâm mở cửa hàng hoa song song với việc mở lớp dạy trẻ tự kỷ, dù gia đình kiên quyết phản đối.
Những ngày đầu mới mở cửa hàng Không Gian Xanh, Uyên đối mặt với rất nhiều khó khăn và rủi ro: Vốn không nhiều nên Uyên thường rơi vào tình trạng không xu dính túi sau mỗi lần lấy hàng; Cửa hàng liên tục bị trộm hoa và phá rối; Cây bị bệnh, lây bệnh chết hàng loạt mỗi khi thời tiết thay đổi... “Nếu em bán hoa chỉ vì lợi nhuận thì sau vài lần thua lỗ em đã từ bỏ công việc này rồi. Nhưng em đang làm vì tình yêu nên không khó khăn nào có thể thay đổi quyết tâm của em” - Uyên mân mê đôi tay loang lổ những vết sẹo bỏng lớn, chi chít những sẹo do gai đâm và thổ lộ.
Em mong muốn có thể góp một phần nhỏ bé cho những giá trị tốt đẹp của cộng đồng - Uyên đã nói như vậy và những gì Uyên đã và đang làm đã minh chứng cho điều đó. Tâm huyết dành cho cửa hàng hoa, sự chân thành đối với khách hàng, những trăn trở dành cho trẻ tự kỷ... của Uyên đều đã chạm đến trái tim của mọi người. Khách mua hàng Uyên chủ yếu khách quen và chẳng bao giờ trả giá; Trong cửa hàng Uyên lúc nào cũng đầy đồ ăn thức uống của khách hàng cho. Hàng Uyên bán, dù là hoa chậu, hoa cành hay trái cây giải cứu cho bà con vùng lũ... đều được mọi người rất ủng hộ.
Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ chạm đến trái tim; cái gì được làm bởi quyết tâm và bền bỉ thì sẽ đến đích. Đó chính là lý do tôi tin vào Uyên và dự án nhỏ đầy yêu thương mà em đang nhen nhóm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO