Cò đất

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:47 23/11/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Nếu chính quyền ra tay một cách quyết liệt thì nạn “cò” lũng đoạn các cuộc đấu giá đất lâu nay ở các địa phương là có thể xử lý được.

 
Ai cũng biết nguồn thu từ bán đất đang là một trong những nguồn thu ngân sách chủ yếu của cả tỉnh và các huyện, thành, thị. Hành lang pháp luật cũng như tổ chức đấu giá đất ngày càng được quy định chặt chẽ và chuyên nghiệp. Thế nhưng, lâu nay nạn cò đất hoành hành, lũng đoạn các cuộc bán đấu giá đất ở các huyện, thành, thị đã diễn ra công khai. Nhân dân, nhất là những người có nhu cầu đất ở, tham gia đấu giá đất hết sức phẫn nộ, nhưng cũng chỉ biết lắc đầu ngao ngán… Để yên thân và được việc, người mua đất đành chấp nhận thỏa hiệp với “cò”. Kết quả là rất nhiều cuộc đấu giá hầu hết số tiền chênh lệch giữa giá sàn và giá thực bán đã chảy vào túi cò, ngân sách nhà nước không được bao nhiêu. Mới đây Công an huyện Quỳnh Lưu đã ra quân dẹp nạn cò đất ở xã Sơn Hải. Ngay tại phòng chờ đấu giá, công an đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh các đối tượng này dàn xếp giá lô số 3 với 41 hồ sơ, giá khởi điểm là 1.041 triệu đồng. Nếu mỗi hồ sơ đồng ý nhận 10 triệu đồng thì lô đất này sẽ được bán với giá ấn định là 1,2 tỷ đồng cho người đã thỏa thuận trước với “cò”, nếu không “cò” sẽ đẩy giá lên cao. Người muốn trúng sẽ phải trả 1,8 tỷ đồng cho nhóm dàn xếp, tiền chênh lệch 600 triệu đồng sẽ được chia đều hồ sơ và phần lớn rơi vào túi nhóm người này. Như vậy, chỉ với một lô đất, cò đất đã chia chác nhau sáu trăm triệu đồng. Vậy nên, có căn cứ để ước tính rằng hàng năm ngân sách tỉnh đã thất thu hàng trăm tỷ đồng từ sự thao túng của nạn cò đất.
Nhưng, nghiêm trọng hơn, ở nhiều nơi cò đất đã vô hiệu hóa cả pháp luật và tổ chức đấu giá. Ở đó, người điều khiển cuộc đấu giá thực chất không phải là hội đồng đấu giá, với đầy đủ các thành phần, ngồi nghiêm ngắn, công khai, chĩnh chiện chủ trì phiên đấu giá, mà chính là những thành phần bất hảo ở bên ngoài, đang dàn xếp giá mua và tỷ lệ ăn chia bằng sự bặm trợn, thậm chí bằng nắm đấm và dao, kiếm. Riêng vụ Sơn Hải nói trên, công an đã thu giữ ba xe ô tô chở đầy dao, kiếm và các loại vũ khí khác phục vụ cho việc “đấu giá”. Bao nhiêu năm nay đã như thế, nhiều nơi như thế, ai cũng biết, chính quyền biết, tổ chức đấu giá biết, người dân biết. Nhưng, hầu như đều lắc đầu ngao ngán, bất lực…
Vậy nên, dù không phải là vụ án lớn, nhưng việc Công an huyện Quỳnh Lưu ra quân dẹp nạn cò đất là một phát súng hiệu, chứng tỏ rằng:
Thứ nhất, nạn cò thao túng đấu giá đất là rất nghiêm trọng, trên thực tế đã hình thành nhiều nhóm có tổ chức và hành nghề một cách chuyên nghiệp, thậm chí sử dụng cả vũ khí, sẵn sàng sử dụng bạo lực khi cần thiết.
Thứ hai, nạn cò đất không chỉ gây thất thoát rất lớn cho ngân sách, mà còn vô hiệu hóa pháp luật, lũng đoạn hoạt động đấu giá do nhà nước tổ chức, thông qua các công ty đấu giá. Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất.
Thứ ba, nếu có trách nhiệm và ra tay một cách quyết liệt, khôn khéo thì chính quyền hoàn toàn có thể dẹp được nạn cò đất, cũng như đã từng đấu tranh có hiệu quả với rất nhiều tổ chức tội phạm khác.
Hy vọng chiến công của Công an huyện Quỳnh Lưu nói trên không phải là một phát súng, lóe lên rồi tắt, mà là một phát pháo hiệu mở đầu, mang thông điệp: Thời lộng hành, thao túng của cò đất đã đến hồi kết thúc!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO