Có dấu hiệu làm giả giấy tờ để hưởng chế độ thai sản

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 16:25 25/04/2019

LDNA+ Tháng 12/2018, BHXH thị xã Cửa Lò tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản cho bà Trương Việt Anh, sinh ngày 05/9/1992, cư trú tại xóm 16, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tham gia BHXH tại Doanh nghiệp Tư nhân khách sạn Tiến Thu (thị xã Cửa Lò).

 
Bà Trương Việt Anh sinh con ngày 13/10/2018 theo Giấy chứng sinh số 84, quyển số 3 do Trạm Y tế xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc cấp ngày 13/10/2018. Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ theo quy định, trong thời hạn 10 ngày, BHXH thị xã Cửa Lò đã thực hiện xét duyệt và chi trả chế độ thai sản cho bà Trương Việt Anh với số tiền là 23.780.000 đồng.

Ông Lê Xuân Lợi - Chủ tịch xã Phúc Thọ cho rằng giấy chứng sinh và con dấu là của Trạm y tế xã Nghi Xuân

 

Sau đó, thực hiện hậu kiểm sau giải quyết chế độ chính sách cho người lao động, BHXH tỉnh đã đối soát giữa thông tin đề nghị giải quyết chế độ thai sản của bà Trương Việt Anh với các dữ liệu liên quan như dữ liệu quản lý thu BHXH trên phần mềm quản lý Thu và Sổ thẻ (TST) để kiểm tra thời gian tham gia BHXH của người lao động, dữ liệu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT để kiểm tra thời gian ra vào viện của người lao động và dữ liệu quản lý BHYT Hộ gia đình để kiểm tra thông tin về thành viên trong Hộ gia đình (con của người lao động có ngày tháng năm sinh nêu trên).

Qua kiểm tra cho thấy bà Trương Việt Anh có thời gian tham gia BHXH từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2018 (tham gia BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con); khi đối soát không có thông tin về thời gian thực tế sinh con của bà Trương Việt Anh; không có thông tin về thành viên Hộ gia đình tham gia BHYT của người con sinh ngày 13/10/2018. Vì vậy, BHXH tỉnh đã yêu cầu BHXH thị xã Cửa Lò thực hiện phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh thông tin chứng từ đề nghị thanh toán (Giấy chứng sinh) và thời gian thực tế sinh con của bà Trương Việt Anh.

Ngày 21/3/2019, BHXH thị xã Cửa Lò đã có buổi làm việc với Trạm y tế xã Nghi Xuân và UBND xã Phúc Thọ, là hai nơi bà Trương Việt Anh khai sinh con và cấp giấy chứng sinh.Tại buổi làm việc và tại văn bản gửi BHXH thị xã Cửa Lò ngày 4/4/2019, Trạm y tế xã Nghi Xuân khẳng định sản phụ Trương Việt Anh không sinh con tại trạm này, số giấy chứng sinh là 84, quyển số 3 đều không đúng, chữ ký trong giấy chứng sinh không phải là chữ ký của bà Bùi Thị Thu Hà - Trạm trưởng và cả 3 nhân viên của Trạm không ai cấp giấy chứng sinh cho bà Trương Việt Anh.

Về phía xã Phúc Thọ, dựa vào giấy chứng sinh trên đã cấp giấy khai sinh cho con bà Trương Việt Anh. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Lợi, Chủ tịch xã Phúc Thọ cho biết: “Bộ phận tư pháp của xã đã cấp giấy khai sinh theo đúng quy định, vì trường hợp bà Trương Việt Anh sinh sống trên địa bàn xã, thực tế có sinh con. Giấy khai sinh do Trạm y tế xã Nghi Xuân cấp nên bộ phận tư pháp không thể nhận ra những dấu hiệu bất thường”. Thế nhưng, ông Lợi lại khẳng định xã có mẫu giấy chứng sinh bản gốc, đó là của Trạm và dấu đóng cũng là của Trạm. Vấn đề mấu chốt là ai đã cấp giấy chứng sinh và đóng dấu của Trạm cho trường hợp của bà Trương Việt Anh. Ông Lợi cũng khẳng định sẽ chỉ đạo thu hồi giấy khai sinh của con bà Trương Việt Anh và sớm xác minh các vấn đề liên quan để trả lời BHXH thị xã Cửa Lò.

Còn bà Bùi Thị Thu Hà, Trạm trưởng Trạm y tế xã Nghi Xuân cho biết, con dấu của Trạm đã cũ nên lòe nhòe và bà không thể nhận ra có đúng dấu đóng của Trạm trên giấy chứng sinh của con bà Trương Việt Anh. Sau khi sự việc xảy ra, bà đã tổ chức cuộc họp cơ quan và tất cả nhân viên đều khẳng định không cấp giấy và đóng dấu cho trường hợp của bà Trương Việt Anh?

Ông Nguyễn Đình Ngọc, Giám đốc BHXH thị xã Cửa Lò cho biết: “Sau khi cử cán bộ đến làm việc với các đơn vị liên quan, ngày 28/3/2019, BHXH thị xã Cửa Lò đã có văn bản đề nghị Trạm Y tế xã Nghi Xuân và UBND xã Phúc Thọ tổ chức kiểm tra lại việc cấp giấy chứng sinh, giấy khai sinh và các bản trích lục khai sinh liên quan đến hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản khi sinh con thứ hai của bà Trương Việt Anh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND xã Phúc Thọ vẫn chưa có văn bản phản hồi theo đề nghị của BHXH thị xã Cửa Lò. Khi nhận được văn bản phản hồi, trường hợp các loại giấy tờ làm căn cứ giải quyết chế độ được cấp không đúng quy định, cơ quan BHXH sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Ông Ngọc cho biết thêm hiện nay, ngành BHXH đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các quy trình nghiệp vụ, đã có đầy đủ các công cụ để quản lý và hỗ trợ kiểm soát các thông tin khi giải quyết chế độ BHXH cho người lao động như thời gian tham gia BHXH, các chứng từ của cơ sở y tế cấp cho người lao động như Giấy ra viện, Giấy chứng sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH…; các chứng từ do UBND xã, phường, thị trấn cấp như Giấy khai sinh, giấy chứng tử... Do đó, sẽ phát hiện, ngăn chặn những trường hợp có dấu hiệu trục lợi chế độ BHXH.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO