Có đoàn viên mới có công đoàn

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:11 20/04/2018

LDNA+ Với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó công đoàn”, nhiệm kỳ qua, Công đoàn Nghệ An đã có nhiều giải pháp thiết thực, nhiều cách làm hay, hiệu quả để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Nhiều cách làm hay
Xác định công tác phát triển đoàn viên là một nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách của tổ chức công đoàn, có đoàn viên công đoàn mới có tổ chức công đoàn. Vì lẽ đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2013-2018, LĐLĐ tỉnh đã ban hành chương trình phát triển 1,5 vạn đoàn viên công đoàn, thành lập mới 150 CĐCS. Để đạt được mục tiêu này, LĐLĐ tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, nhiều cách làm hay, đồng thời thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các LĐLĐ huyện, ngành đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Đô Lương động viên công nhân lao động Công ty TNHH Prex Vinh tăng năng suất lao động - Ảnh: Hoàng Yến

LĐLĐ TP. Vinh chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là đối với các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Công đoàn thành phố đã tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ trực tiếp chỉ đạo cơ sở; tiếp cận với chủ doanh nghiệp, tổ chức tuyên truyền đến tận người lao động, phát hành 8.000 tờ rơi tuyên truyền về quyền và lợi ích đoàn viên; tuyên tuyền về tổ chức công đoàn, quyền, lợi ích của người lao động, doanh nghiệp khi gia nhập tổ chức công đoàn, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với việc thành lập CĐCS. 5 năm qua, LĐLĐ thành phố đã thành lập mới 33 công đoàn cơ sở, kết nạp 6.865 đoàn viên, vượt chi tiêu kế hoạch đề ra.

Kỳ Sơn là huyện miền núi cao, doanh nghiệp ít, quy mô “siêu nhỏ” nên việc vận động thành lập CĐCS ngoài quốc doanh gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, LĐLĐ huyện đã vận động và thành lập mới 2 CĐCS ngoài quốc doanh, phát triển 84 đoàn viên công đoàn. “Đây là 2 CĐCS trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên được thành lập trên địa bàn” - ông Đậu Viết Cường, Chủ tịch LĐLĐ huyện Kỳ Sơn cho biết.
Hàng năm, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tiến hành khảo sát, đánh giá thật cụ thể, chi tiết tất cả các mặt hoạt động của doanh nghiệp để phân loại. Đối với các đơn vị có đủ điều kiện thành lập thì tuyên truyền, vận động hướng dẫn người lao động, chủ doanh nghiệp thành lập tổ chức công đoàn. Với cách làm này, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã thành lập 17 CĐCS, phát triển 9.262 người, đạt 278%.
Bà Nguyễn Thị Hương Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương cho biết: Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Đô Lương thành lập 14 CĐCS (đạt 280%) và phát triển mới 3.806 đoàn viên (đạt 761,2%). Để đạt kết quả đó, chúng tôi thực hiện phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có công đoàn”, kết hợp phương pháp làm việc với doanh nghiệp là chủ động, kiên trì. Cùng với đó là nắm rõ tình hình CNVCLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để có các hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động cho phù hợp với từng loại hình; đồng thời phối hợp với BHXH, Chi cục Thuế trong công tác kiểm tra, nắm số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn; phối với chính quyền địa phương gặp gỡ trực tiếp với chủ doanh nghiệp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc tại doanh nghiệp.
 
“Không thành lập cho có”
Thực tế cho thấy, sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm qua đã thu hút một lực lượng lao động lớn, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Tuy số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hằng năm tăng lên, song chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ. Do vậy, công tác thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên của tổ chức công đoàn gặp không ít khó khăn.
Nghĩa Đàn có 15 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ (doanh nghiệp gia đình), số lượng lao động ít lại thường xuyên biến động, do đó rất khó khăn cho việc tiếp cận để vận động lao động tham gia vào công đoàn, thành lập tổ chức CĐCS. Sự di chuyển lao động từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, từ vùng này sang vùng khác. Một số chủ doanh nghiệp chưa hiểu đúng, đầy đủ về vai trò và chức năng của tổ chức công đoàn nên còn cố tình né tránh, gây khó khăn cho việc tiếp cận tuyên truyền vận động người lao động gia nhập tổ chức công đoàn. “Chúng tôi không thành lập công đoàn chỉ đẹp “số liệu”, thành lập cho có rồi không hoạt động gì mà cần thực chất có hiệu quả” - ông Trần Văn Dương, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn cho biết.
Nói về những khó khăn, bà Hoàng Thị Nga - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương trăn trở: Một số chủ doanh nghiệp né tránh, không tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập tổ chức công đoàn; đa số CNLĐ chưa có ý thức gắn bó, trách nhiệm với doanh nghiệp và chưa mặn mà, nhiệt tình gia nhập công đoàn. Ngoài ra, chưa có chế tài bảo vệ cán bộ công đoàn, cán bộ công đoàn cơ sở hoạt động kiêm nhiệm phụ thuộc vào giới chủ nên sợ bị trù dập, bị chuyển công tác khác hoặc mất việc làm khi đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Bà Phan Thị Trang - Phó ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh cho biết: Thực hiện Chương trình phát triển 1,5 vạn đoàn viên công đoàn giai đoạn 2013-2018, các cấp công đoàn đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, coi việc phát triển đoàn viên là nhiệm vụ sống còn của tổ chức công đoàn. Từ đó tập trung khảo sát, đánh giá, phân loại các doanh nghiệp; đã có nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp, thiết thực tới người lao động, chủ doanh nghiệp hiểu về tổ chức công đoàn và vận động người lao động tự nguyện gia nhập công đoàn; thuyết phục chủ doanh nghiệp tạo điều kiện thành lập công đoàn và phối hợp, giúp đỡ công đoàn hoạt động nên đạt hiệu quả cao. Đi đôi với việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, các cấp công đoàn đã hết sức quan tâm tới việc nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở bằng các hình thức đổi mới nội dung, cách thức hoạt động, đổi mới quan hệ phối hợp, cách thức tổ chức chỉ đạo với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, vì lợi ích của đoàn viên. Công đoàn phải là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên và người lao động, từ đó nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn.
Từ năm 2013 đến ngày 30/11/2017, toàn tỉnh đã phát triển mới 39.472 đoàn viên, đạt 263,14% so với chỉ tiêu cả nhiệm kỳ; thành lập mới 234 CĐCS đạt 156%, trong đó có 168 công đoàn trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh với số lượng 29.788 đoàn viên. 
Nhờ vậy, đến nay LĐLĐ tỉnh có 3.034 CĐCS với 145.314 đoàn viên; trong đó có 2.059 CĐCS khối đơn vị hành chính, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập với 76.515 đoàn viên; có 480 CĐCS xã, phường, thị trấn với 16.134 đoàn viên; có 36 CĐCS doanh nghiệp nhà nước với 7.726 đoàn viên; có 459 CĐCS khu vực ngoài nhà nước với 44.939 đoàn viên, trong đó có 43 CĐCS đơn vị sự nghiệp ngoài công lập với 1.993 đoàn viên và 416 CĐCS sản xuất kinh doanh với 42.946 đoàn viên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO