Cổ đông chất vấn, giám đốc không trả lời được

Thời sự | Tiến Đông | 13:52 03/08/2017

LDNA+ Vì nghi ngờ ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc, kiêm Chủ tịch HĐQT chiếm dụng tài sản của các cổ đông thông qua các hoạt động kinh tế, nhóm cổ đông đại diện trên 10% vốn điều lệ của Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An đã yêu cầu triệu tập một Đại hội đồng cổ đông bất thường vào sáng 29/7. Tuy nhiên ông Quỳnh đã không trả lời được một cách rõ ràng các yêu cầu của cổ đông.

Cổ đông chất vấn ông Quỳnh về những "nhập nhèm" về kinh tế - Ảnh: Tiến Đông

Sẽ trả nhà nhưng không nói thời điểm

Sáng 29/7, Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông bất thường. Theo danh sách niêm yết, công ty này có 794.351 cổ phần với giá trị 7.943.510.000 đồng. Cho rằng thời gian qua, ban điều hành công ty có những biểu hiện kinh doanh và hoạt động bất bình thường, không tuân thủ Luật Doanh nghiệp và điều lệ của công ty, nên nhóm cổ đông đại diện trên 10% vốn điều lệ đã yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường.
Nhà điều hành tại khu ẩm thực số 5A, đường Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, TP.Vinh), một trong những địa điểm, lĩnh vực kinh doanh của công ty cũng là một trong những nội dung được yêu cầu làm rõ. Mặc dù trong thiết kế là nhà điều hành công ty, nhưng trên thực tế đây là biệt thự được xây dựng để cho gia đình ông Võ Văn Quỳnh ở. Các cổ đông đã yêu cầu ông Quỳnh giải trình rõ ràng quyết định xây dựng nhà điều hành đó được thông qua hội đồng quản trị từ khi nào. Đồng thời việc xây dựng nhà điều hành này do sai quy hoạch nên đã bị xử phạt 45 triệu đồng, số tiền nộp phạt đó đã được hạch toán ra sao? Ngoài ra các cổ đông cũng yêu cầu báo cáo chi tiết hạch toán xây dựng nhà điều hành, trị giá tăng tài sản cổ đông hình thành từ xây dựng cơ bản đã tuân thủ theo Luật Kế toán hay chưa?
Tại phiên họp bất thường này, những yêu cầu trên đã không được ông Quỳnh trả lời cụ thể bằng số liệu. Ông Quỳnh hứa sẽ trả nhà lại cho công ty, nhưng khi bị chất vấn thời điểm trả thì ông không nói lúc nào.
Tại đại hội bất thường, rất nhiều cổ đông đã bức xúc cho rằng, cổ đông đã bỏ vốn vào đây để kinh doanh, nhưng nguồn vốn, tài sản của cổ đông bị bòn rút là điều không thể chấp nhận được. Cổ đông bầu ông Quỳnh làm giám đốc, nếu ông Quỳnh làm thất thoát tiền của cổ đông thì phải chịu trách nhiệm.
Yêu cầu giải trình
Ngoài những yêu cầu cần làm rõ liên quan đến căn biệt thự “đội lốt” nhà điều hành tại khu ẩm thực số 5A, đường Nguyễn Trãi, các cổ đông còn yêu cầu làm rõ việc kinh doanh của khu ẩm thực này, bởi vì kể từ khi đi vào hoạt động (ngày 28/6/2014) cho đến nay nhà hàng liên tiếp thua lỗ. Theo điều lệ hoạt động của công ty, đáng lẽ bộ phận nhà hàng phải bị đóng cửa hoạt động hoặc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh khác nhưng ban điều hành công ty vẫn duy trì hoạt động của nhà hàng. Có một số khách hàng muốn thuê lại toàn bộ khu nhà hàng để kinh doanh, nhưng việc đặt giá thuê cao kèm theo các điều kiện bất khả thi khiến khách hàng bỏ đi. Các cổ đông đặt câu hỏi: Việc tiếp tục cho nhà hàng hoạt động cầm cự trong tình trạng thua lỗ triền miên, không cho thuê lại có mục đích gì? Việc này có liên quan gì đến sự tồn tại của nhà điều hành mà gia đình ông Quỳnh đang tự ý sử dụng không?
Chưa hết, các cổ đông còn yêu cầu phải có bản khoán chi tiết kinh phí hoạt động đối với HĐQT, giám đốc điều hành. Bởi đối với chức danh giám đốc điều hành công ty lâu nay đang có sự áp dụng mập mờ giữa trách nhiệm và quyền lợi được hưởng. Không có hợp đồng thuê giám đốc điều hành cũng như trách nhiệm, các chế độ được hưởng đi kèm.
Các cổ đông cũng rất bức xúc trước việc từ ngày đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 đến nay, theo điều lệ, cổ đông đã liên tục yêu cầu lãnh đạo công ty cung cấp các tài liệu gồm: Báo cáo tài chính của công ty đến 31/12/2016, biên bản đầy đủ của đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ, nhưng cho đến nay ngoài bản trích biên bản đại hội, cổ đông không được nhận báo cáo tài chính mà cũng không có lý do rõ ràng. Cũng liên quan đến một phần báo cáo tài chính, cổ đông yêu cầu làm rõ công khai các chi tiết công nợ và các khoản phải thu, phải trả tính đến nay.
Bên cạnh đó, đối với các tài sản, công cụ của công ty không còn nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không có hiệu quả mà cần thanh lý, nhượng bán, thì yêu cầu công khai lấy ý kiến của tất cả Ủy viên hội đồng quản trị, lập biên bản họp chi tiết có chữ ký tất cả các thành viên về việc thống nhất thanh lý, nhượng bán và phương thức để thanh lý nhượng bán các tài sản đó.
Dù các cổ đông đã đưa ra yêu cầu chi tiết cần giải trình, nhưng tại phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường này, ông Quỳnh đã không đưa ra được câu trả lời. Theo một số cổ đông thì họ tiếp tục yêu cầu làm rõ, và có thể có một cuộc họp nữa vào trung tuần tháng 8 để “mọi chuyện được rõ ràng”.
  • Giám đốc bị tố “tham ô” tài sản
    LDNA+ Nhiều cổ đông của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An tỏ ra rất bất bình trước việc ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty đã “lạm dụng”, “chiếm đoạt” tài sản của cổ đông công ty, bằng cách xây dựng nhà riêng trên tài sản của các cổ đông...
    Thời sự3 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO