Cổ đông “nổi đóa”, đóng cửa công ty

Thời sự | Tiến Đông | 10:35 25/10/2018

LDNA+ Bức xúc vì nhiều nhiều việc làm “mờ ám” của giám đốc không được làm rõ, trong mấy ngày qua, đông đảo cổ đông của Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An đã kéo đến trụ sở và cơ sở kinh doanh của công ty yêu cầu đóng cửa, không cho hoạt động.

Trong mấy ngày vừa qua, nhiều cổ đông của Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An đã kéo đến trụ sở của công ty tại số 11 đường Quang Trung, TP. Vinh và cơ sở kinh doanh xe máy tại số 45 đường Phan Đình Phùng, TP. Vinh, yêu cầu đóng cửa không cho hoạt động để yêu cầu ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty phải giải thích rõ những việc làm khuất tất mà các cổ đông đã phát hiện ra.
Theo tố cáo của các cổ đông Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An, thì ban lãnh đạo công ty do ông Võ Văn Quỳnh làm Giám đốc đã lừa dối cổ đông bằng cách hạch toán lỗ, gian dối trong việc ký hợp đồng với đối tác mua, bán hàng hóa và dùng nhiều hình thức tinh vi để rút tiền của cổ đông.

Các cổ đông tập trung yêu cầu đóng cửa cơ sở kinh doanh xe máy để làm rõ những bất minh của Giám đốc công ty

Một trong những vụ việc mà các cổ đông yêu cầu làm rõ là việc kinh doanh sắn lát làm mất vốn hơn 1,4 tỷ đồng. Đây là chủ trương của Giám đốc Công ty, nhưng khi xảy ra sự việc đã không chịu trách nhiệm trước cổ đông. Theo các cổ đông, tính tổng tiền phải thu từ năm 2009 đến nay là 3,9 tỷ đồng, bao gồm cả 1 tỷ đồng được công ty trích ra bù đắp vốn bị mất này vào năm 2014.
Chưa hết, vào năm 2014, công ty này ký hợp đồng mua bán lô hàng cao su trị giá hơn 2,7 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn thực hiện treo trên sổ kế toán mục hàng tồn kho. Trên thực tế lô hàng này đã được bán nhưng Giám đốc điều hành chỉ đạo không nộp tiền về công ty, các cổ đông cũng đã tiến hành đi xác minh ở những địa chỉ được trả lời nhưng không hề có lô cao su nào. Tổng tiền thiệt hại trong thương vụ này hơn 3,9 tỷ đồng.
Chưa hết, vào năm 2009, Ngân hàng TMCP Bắc Á chuyển tiền hỗ trợ cho Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An để công ty này bàn giao đất ở số 47 đường Quang Trung (TP.Vinh), phục vụ cho việc xây dựng Chùa Diệc, số tiền là 5 tỷ đồng, cùng với tài sản trên đất là khách sạn Thanh Lịch trị giá 4 tỷ đồng. Thế nhưng số tiền này đã được ông Quỳnh chỉ đạo sử dụng như thế nào, cũng không được trả lời. Mặc dù các cổ đông yêu cầu truy thu với tổng tiền cả gốc lẫn lãi là hơn 11,9 tỷ đồng nhưng vẫn chưa được thực hiện…

Cơ sở kinh doanh xe máy đã bị cổ đông yêu cầu đóng cửa

Ngoài tổng số tiền mà các cổ đông yêu cầu ông Võ Văn Quỳnh phải nộp lại hơn 20,3 tỷ đồng (đây là khoản tiền tổng hợp từ những thương vụ “mờ ám” mà các cổ đông phát hiện ra), các cổ đông còn yêu cầu ông Quỳnh phải trả lại ngôi nhà của công ty mà hiện nay vợ chồng ông Quỳnh đang ở tại số 5A, đường Nguyễn Trãi. Các cổ đông đã tố cáo ông Quỳnh có hành vi chiếm đoạt và sử dụng trái phép đất của công ty (thuê của nhà nước), để xây dựng nhà ở cho cá nhân nhưng đến nay ông Quỳnh vẫn chưa chịu trả lại.
Trước đó, vào ngày 27/2/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định số 46 khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế tại Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An. Thế nhưng từ đó đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng.
Trước sự việc hết sức nghiêm trọng tại Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An, nhiều cổ đông của công ty thực sự lo sợ rằng sự việc sẽ bị “chìm xuồng”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO