Có được giải quyết chế độ tai nạn lao động?

Công đoàn | 16:44 28/03/2017

LDNA+ Công nhân bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian không hợp lý, nên đây không phải là vụ tai nạn lao động, người sử dụng không phải bồi thường.

Hỏi:
Tôi là cán bộ nhân sự của Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi đặc khu Hope, KCN Nam Cấm. Công ty tôi có công nhân bị tai nạn chết trên đường đi làm về. Công ty hết giờ làm việc là 4 giờ 30 phút, công nhân bị tai nạn do đi xe máy húc vào xe tải đang đậu trên đường của KCN Nam Cấm, nơi gần công ty tôi đóng trụ sở vào lúc 5 giờ 30 phút. Người lao động có tham gia BHXH. Vậy, người lao động có được BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động không? Người sử dụng lao động phải chi phí gì cho người lao động?
Trả lời:
1. Người lao động có được BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động không?
Theo Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:
1- Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;
b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.
2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.
Như vậy, công nhân bị tai nạn trên đường của KCN Nam Cấm, nơi gần trụ sở công ty là trên tuyến đường hợp lý. Tuy nhiên, công ty hết giờ làm việc là 4 giờ 30 phút, mà công nhân vẫn ở nơi đường của KCN gần trụ sở công ty vào lúc 5 giờ 30 phút thì thời gian không hợp lý. Do vậy, công nhân bị tai nạn không được hưởng chế độ tai nạn lao động.
2- Người sử dụng lao động phải chi phí gì cho người lao động?
Do công nhân bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian không hợp lý, nên đây không phải là vụ tai nạn lao động, người sử dụng không phải bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động theo Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015.
Tuy nhiên, người sử dụng lao động nên tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình người bị tai nạn; trả đầy đủ tiền lương những ngày làm việc mà người lao động chưa nhận; phối hợp cơ quan BHXH, các cơ quan liên quan, thân nhân người bị tai nạn để giải quyết chế độ tuất theo Điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 hướng dẫn về hồ sơ hưởng chế độ tử tuất.
....................................................
TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT CÔNG ĐOÀN NGHỆ AN
Số 71A, Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
ĐT: 02388.666.898; 09.1974.2006
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An
Số 09 đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An.
ĐT: 02383.523.046
Email: cdkktdn@ldld.nghean.gov.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO