Có “đường dây” chạy chế độ?

Thời sự | Tiến Đông | 14:40 15/06/2018

LDNA+ Sau khi triệu tập được “cò” Hoài vào ngày 10/5/2018 và làm việc với một số người liên quan, Công an huyện Diễn Châu đã có kết quả xác minh thông tin ăn chặn tiền của 5 bà vợ liệt sĩ tái giá tại xã Diễn Tân mà Báo Lao động Nghệ An đã phản ánh trong nhiều số báo trước đó. Vậy có “đường dây” hay không và ai tham gia vào “đường dây” đó?

Hồ sơ qua “cò” là hợp lệ
Báo Lao động Nghệ An đã phản ảnh câu chuyện tại xã Diễn Tân (Diễn Châu), có 5 bà vợ liệt sỹ đã tái giá, dù là đối tượng đương nhiên được hưởng chế độ chính sách theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP và Nghị định 20/2015/NĐ-CP, nhưng do thiếu hiểu biết, cộng thêm đã nhiều lần đi làm hồ sơ nhưng không được, họ đã bị một đối tượng là Ngô Thanh Hoài (cán bộ công an về hưu), trú tại xã Diễn Hoàng tiếp cận nhận chạy chế độ và yêu cầu các gia đình này phải đưa 20 tháng trợ cấp (mỗi tháng 1,3 triệu đồng).

Ngô Thanh Hoài thừa nhận đưa hồ sơ cho bà Hồ Thị Thủy trưởng phòng Người có công thời điểm đó - Ảnh: Tiến Đông

 

Ngày 5/6/2018 sau khi triệu tập được “cò” Hoài để lấy lời khai, Công an huyện Diễn Châu đã có báo cáo kết quả xác minh. Theo đó, việc tiếp nhận hồ sơ của các bà vợ liệt sĩ này được Sở LĐTB&XH tiếp nhận, thẩm định và đề xuất lãnh đạo sở ra quyết định. Trưởng phòng Người có công thời điểm đó là bà Hồ Thị Thủy (hiện đã nghỉ hưu tại khối Yên Hòa, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh).

Công an huyện Diễn Châu đưa giấy triệu tập ngay khi Ngô Thanh Hoài (đội mũ bảo hiểm), về nhận lương hưu tại xã Diễn Hoàng

 

Làm việc với bà Hồ Thị Thủy, cơ quan điều tra xác định được, thời gian bà Thủy làm Trưởng phòng Người có công đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ làm chế độ chính sách cho nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có đối tượng là vợ liệt sỹ tái giá. Trường hợp 5 bà vợ liệt sỹ ở xã Diễn Tân, bà Thủy trực tiếp nhận hồ sơ từ ông Ngô Thanh Hoài, rồi chuyển cho cán bộ nghiệp vụ thẩm định và thực hiện chế độ cho đối tượng. Bà Thủy cho rằng việc tiếp nhận là đúng quy trình thủ tục quy định và do ông Ngô Thanh Hoài là người đến nộp hồ sơ nên sau khi có quyết định được hưởng thì giao cho ông Hoài 1 bản.
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Trưởng phòng Người có công, tại thời điểm đó được bà Thủy phân công thẩm định hồ sơ của 3 bà (Đặng Thị Tiễn, Cao Thị Sâm, Đậu Thị Tri), đã trình bày với cơ quan điều tra rằng, hồ sơ của 3 bà này được đồng chí trưởng phòng phân công rồi nhận qua văn thư. Trên hồ sơ có bút phê của đồng chí Thủy trưởng phòng. Sau khi nhận hồ sơ, quá trình thẩm định thấy các hồ sơ này đủ tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp theo quy định, bà Vân Anh đã tham mưu cho lãnh đạo Phòng Người có công và lãnh đạo sở ra quyết định được hưởng trợ cấp cho các đối tượng này.
Quan trọng nhất, ông Ngô Thanh Hoài đã trả lời rằng, qua một số nguồn tin biết được 5 bà vợ liệt sĩ xã Diễn Tân thuộc diện được hưởng chế độ chính sách vợ liệt sỹ tái giá, nhưng đã nhiều lần gửi hồ sơ và bị trả về. Bản thân ông Hoài có biết trình tự thủ tục hồ sơ và có quen biết với bà Hồ Thị Thủy nên có thể làm được. Do vậy Ngô Thanh Hoài đã tìm đến từng nhà của từng bà vợ liệt sỹ rồi thỏa thuận với các bà là sẽ đứng ra làm được chế độ cho các bà, nếu làm được thì trả công tương đương 16 tháng tiền trợ cấp (trong giấy thỏa thuận ghi 20 tháng). Sau khi làm các thủ tục xong, ông Hoài đã trực tiếp cầm hồ sơ vào Sở LĐTB&XH và nộp trực tiếp cho bà Hồ Thị Thủy, sau khi có quyết định, bà Thủy thông báo và chuyển cho ông Hoài 1 bản.
 
“Cò” sẽ sinh sôi?
Mặc dù kết quả điều tra xác minh có cơ sở xác định việc ông Ngô Thanh Hoài đứng ra nhận hồ sơ làm chế độ chính sách cho 5 bà vợ rồi nhận tiền của những người này là có thật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Việt - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm Ma túy, Kinh tế, Môi trường - Công an huyện Diễn Châu cho rằng, việc đưa và nhận tiền ở đây là hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc mà do chính thỏa thuận của các bà với ông Ngô Thanh Hoài, không xảy ra hành vi cưỡng đoạt tài sản hay ăn chặn trái quy định của pháp luật. Các bà vợ liệt sỹ cũng không viết đơn tố cáo nên không có căn cứ để khởi tố bị can. Ông Việt cũng cho biết không thể xác minh được tại sao hồ sơ trước những người này bị trả về và trả về vì lý do gì.
Báo cáo kết quả xác minh này sau đó đã được gửi cho Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu. Làm việc với chúng tôi, ông Phạm Xuân Sánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết sau khi nhận được báo cáo của Công an huyện, UBND huyện đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Ban tiếp công dân tỉnh. Tuy nhiên, cũng như báo cáo của Công an huyện Diễn Châu, trong báo cáo của UBND huyện cho rằng việc đưa nhận tiền là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc mà do thỏa thuận giữa các bà với ông Hoài. Hiện các bà vẫn đang nhận chế độ và không làm đơn tố giác, không yêu cầu ông Hoài trả lại số tiền đã giao. Do vậy không xảy ra hành vi vi phạm pháp luật và cũng không sai trình tự thủ tục theo quy định.
Theo chúng tôi, kết luận của Công an huyện Diễn Châu là chưa thỏa đáng. Vì, tại sao cũng bộ hồ sơ ấy, các bà đi làm thì bị trả về, nhưng “cò” Hoài đi làm lại được chấp nhận! Phải chăng đang diễn ra việc gây khó dễ trong xét duyệt hồ sơ hưởng chế độ chính sách người có công để chia chác?
Và, nếu cho rằng do có sự tự nguyện thỏa thuận nên không có vi phạm pháp luật, thì vô hình chung chúng ta mặc nhiên cho “cò” lộng hành, làm hoen ố chủ trương đúng đắn, tốt đẹp của Đảng, nhà nước đối với người có công.
Cuối cùng, nếu không có biện pháp xử lý, e rằng sau vụ việc này, các loại “cò” chính sách sẽ sinh sôi.
  • “Cò” ăn chặn tiền của người có công
    LDNA+ Tại xã Diễn Tân (Diễn Châu) có 5 bà vợ liệt sĩ đã tái giá, dù là đối tượng đương nhiên được hưởng chính sách theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP và Nghị định 20/2015/NĐ-CP, nhưng do thiếu hiểu biết, họ đã bị một đối tượng ở xã Diễn Hoàng lợi dụng nhận chạy chế độ và buộc các gia đình này phải đưa 20 tháng trợ cấp (mỗi tháng 1,3 triệu đồng). Chuyện đã bị một cựu chiến binh phát giác nhưng cho đến nay các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu vẫn chưa làm rõ được sự việc.
    Thời sự2 năm trước - Tiến Đông

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO