Có gốc mà chưa có ngọn

Thời sự | Cao Sơn | 17:18 19/01/2018

LDNA+ Được thi công từ 3 năm nay, nhưng đến nay, hệ thống chiếu sáng Quốc lộ 46A vẫn còn dở dang.

Công trình hệ thống chiếu sáng đường 46A được triển khai từ cuối năm 2015. Dự án này có hai đoạn, đoạn 1 bắt đầu từ xóm 12 xã Nam Giang đến xóm 12 xã Xuân Hòa dài 8km, đoạn 2 từ Quốc lộ 46 đi Quê ngoại Bác Hồ dài trên 2 km, với gần 800 cột đèn. Công trình có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng.
Sau thời gian thi công, đến nay, công trình mới chỉ đúc xong phần móng và lắp phần ống bảo vệ dây cáp điện và đã dừng thi công gần 2 năm nay. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng vừa đảm bảo an toàn giao thông, tăng thêm vẻ mỹ quan đường về quê hương Bác Hồ.
Gần đây, nếu đi vào ban đêm trên đoạn đường Quốc lộ 46 đoạn qua các xã: Nam Giang, Kim Liên, Xuân Hòa, người đi đường sẽ cảm nhận được nguy cơ mất an toàn giao thông ở đoạn đường này. Đường cong nhiều đoạn, nhiều nơi xuất hiện ổ gà, vạch kẻ đường không rõ, trời tối, số lượng người tham gia giao thông luôn ở mức cao, rất bất an. Khi gặp xe ô tô đi ngược chiều, đèn xe chiếu vào mắt nguy cơ lao xe vào hai bên đường là khó tránh khỏi.
Bà Lê Thị Xuân, ở xã Xuân Hòa có nhà ở bên Quốc lộ 46A, nhiều năm qua, không khỏi lo lắng khi hàng đêm đường tối om, xe cộ lao vun vút. Bà nói: Thấy móng cột đèn chôn đã lâu mà không thấy lắp đặt. Những người ở bên đường như bà rất mong muốn sớm lắp đặt đèn vừa cho đẹp đường sá vừa để việc đi lại của mọi người được an toàn.

Nhiều ụ móng cột đèn của hệ thống ánh sáng Quốc lộ 46A bị đào lên để xây mương thoát nước - Ảnh: Cao Sơn

Hiện nay, dọc hai bên Quốc lộ 46A, những vị trí móng cột đã được hoàn thành, mỗi vị trí cách nhau khoảng 40m. Trong lúc phóng tuyến, cắm mốc, vị trí cột đặt trong hành lang giao thông nhưng một số cột ở trước nhà dân nên không khỏi lo lắng khi trước nhà mình luôn thường trực một ụ bê tông trồi lên cách mặt đất chừng 20cm.

Móng cột đèn trước nhà ông Huy ở xóm Sen 1- xã Kim Liên từng bị người đi xe máy đâm vào

Ông Nguyễn Văn Huy ở xóm Sen 1 - xã Kim Liên có một móng cột đèn ở trước nhà, trồi lên khỏi mặt đất hơn 1 gang tay, có hai ống nhựa vắt chéo, nhiều tháng nay, cảm thấy bất an khi ngày ngày phải nhìn thấy vật này, ông Huy cho biết: Chỗ móng cột đèn có người đã đâm thẳng xe máy vào bị thương. Công trình thi công ì ạch như thế người dân cảm thấy bức xúc. Đã thi công nên lắp đặt cho hoàn thành để lâu ngày mất an toàn cho người đi đường.

Điều đáng nói, ngay tại xóm Sen 1, xã Kim Liên, nhiều móng cột đèn đường đã bị đào lên khỏi mặt đất nằm phơi bên lề đường. Sở dĩ có hiện tượng này là do, những ụ móng hệ thống chiếu sáng Quốc lộ 46A nằm trùng vào vị trí làm mương thoát nước của dự án nâng cấp đường 46A nên đơn vị thi công buộc phải đào lên.
Ông Nguyễn Văn Huy, chỉ cho chúng tôi mấy ụ móng bị đào vứt lăn lóc bên đường, nói: Thi công không đồng bộ, đơn vị làm đèn chôn xuống, đơn vị làm đường lại đào lên, rất lãng phí.
Dự án lắp đặt hệ thống chiếu sáng Quốc lộ 46A có tổng giá trị 47 tỷ đồng, riêng phí xây lắp hơn 40 tỷ, hiện mới bố trí được 20 tỷ, hai năm nay chưa được bố trí thêm vốn. Công trình do Công ty Xây lắp Dầu khí số 1 và Công ty TNHH Ngân Hà liên doanh thi công.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Đàn cho biết: Huyện Nam Đàn đã có kiến nghị gửi UBND tỉnh, UBND tỉnh cũng có văn bản yêu cầu Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư phân bổ nguồn vốn nhưng hiện nay vẫn chưa bố trí được nguồn. Do không có thêm nguồn vốn nên đơn vị trúng thầu cũng đã tạm dừng thi công.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO