Có hay không hành vi “đe dọa giết người”?

Pháp luật | 02:32 07/12/2016

Dư luận có nhiều tranh luận, quan điểm liệu hành vi của vị giám đốc có hay không cấu thành hành vi của tội danh "Đe doạ giết người" theo điều 103 Bộ luật hình sự (BLHS)? Căn cứ quy định tại Điều 103 BLHS năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, thì đe dọa giết người bị coi là tội phạm nếu hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Dư luận xã hội đang bất bình về một Clip quay cảnh một người phụ nữ đến đòi nợ lương cho con và bị vị giám đốc Cty bảo vệ có lời lẽ đe dọa và rút sung gí súng vào đầu người phụ nữ này sau đó là bắn chỉ thiên. Ngay khi Clip được đưa lên mạng xã hội đã có hàng triệu lượt chia sẻ, bình luận, công an đã lập tức vào cuộc để làm rõ.

Qua xác minh, kiểm tra ban đầu cơ quan chức năng còn phát hiện vị giám đốc này có một thẻ quân nhân giả Cảnh sát hình sự PC 45, trong khi vị giám đốc này không phải là Cảnh sát hình sự.

Dư luận có nhiều tranh luận, quan điểm liệu hành vi của vị giám đốc có hay không cấu thành hành vi của tội danh "Đe doạ giết người" theo điều 103 Bộ luật hình sự (BLHS)? Căn cứ quy định tại Điều 103 BLHS năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, thì đe dọa giết người bị coi là tội phạm nếu hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…) hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể trực tiếp hoặc gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…).

Có hay không hành vi “đe dọa giết người”? ảnh 1
Hiện trường xảy ra vụ việc được người dân dùng ĐTDĐ quay lại diễn biến, chia sẻ trên mạng xã hội 

Tội đe dọa giết người được coi là tội phạm ít nghiệm trọng, do đó khung hình phạt cơ bản của tội này có mức phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm; phạt từ từ 03 tháng đến 03 năm. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Quan điểm thứ nhất cho rằng hành vi của vị giám đốc đe doạ là có, thậm chí nhiều lần dí súng vào người nạn nhân và bóp cò khi chưa lên đạn, rồi bắn chỉ thiên, trong khi nạn nhân không lo sợ mà còn thách thức "Bắn vào đầu đây này..." nên chưa thoả mãn mặt khách quan của tội phạm thì không thể khởi tố hành vi "Đe doạ giết người".

Quan điểm thứ hai cho rằng hành vi của vị giám đốc đe doạ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm đe doạ giết người. Bởi lẽ, về mặt khách quan dù người phụ nữ có thách thức bắn vào đầu, không có nghĩa là nạn nhân không cảm thấy lo sợ.

Hành vi của vị giám đốc là có lỗi cố ý thực hiện việc đe doạ nạn nhân, việc nạn nhân lo sợ hay không thì việc cầm súng (kể cả có giấy phép), thì cũng là trái phép theo quy định tại khoản 3, điều 5 Pháp lệnh sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là: "Lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức".

Người được cấp giấy phép sử dụng súng buộc phải biết hành vi dí súng vào người khác đe doạ là hành vi gây nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác. Nhiều người nghiêng về quan điểm thứ hai và cho rằng đây là hành vi sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, gây nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng của nhân dân và cần phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự để răn de và phòng ngừa chung.

Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng xác định vị giám đốc này đang sử dụng thẻ công an là giả mạo thì vị này còn đối diện với hành vi Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điều 267 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009. Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, tổ chức và xâm phạm sự hoạt động bình thường, uy tín của cơ quan Nhà nước, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về con dấu, tài liêu hoặc giấy tờ khác. Đối với hành vi sử dụng, tội phạm hoàn thành khi người phạm tội có hành vi sử dụng các đối tượng trên để lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân, không cần xảy ra hậu quả.

Clip sự việc:

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO