Cơ quan chức năng thúc giục, doanh nghiệp đủng đỉnh

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:10 25/03/2019

LDNA+ Trại nuôi bò Úc ở xóm 4, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đã hoạt động được nhiều năm, nhưng thủ tục pháp lý chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Chính quyền và các ngành liên quan đã nhiều lần đốc thúc nhưng doanh nghiệp vẫn “đủng đỉnh”.

Trại nuôi bò Úc ở xóm 4, xã Nghi Lâm không thủ tục nhưng vẫn “đứng vững, sống khỏe” trong thời gian qua - Ảnh: Cao Sơn

 

Dự án chăn nuôi bò Úc của Công ty TNHH An Thịnh Khang ở xã Nghi Lâm được xây dựng vào năm 2016, với tổng diện tích hơn khoảng 8 ha, có 5 dãy chuồng, cùng khu chế biến và chứa thức ăn, nhà điều hành. Quy mô nuôi nhốt 7.000 con bò thịt nhập khẩu từ Úc. Tổng đầu tư dự án lên đến 20 tỷ đồng. Theo quy định, dự án này chỉ được khởi công khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp luật. Tuy nhiên, dù chưa có thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng… công trình này đã đi vào hoạt động ổn định nhiều năm nay.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trên diện tích đất đã được xây dựng chuồng trại, chủ đầu tư cũng chỉ mới dừng lại ở việc thu gom đất từ diện tích rừng sản xuất của một số hộ dân ở trên địa bàn, chưa có thủ tục giao đất, cho thuê đất. Cuối năm 2018, Sở KH&ĐT cũng có công văn đề nghị UBND huyện Nghi Lộc báo cáo rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm của doanh nghiệp này trong việc thực hiện xây dựng các công trình khi chưa được giao đất, cho thuê đất để có cơ sở hướng dẫn doanh nghiệp này ký quỹ dự án.
Ngày 8/3/2019, Thanh tra Sở TN&MT làm việc với Công ty TNHH An Thịnh Khang, doanh nghiệp này đã cam kết “sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai trong thời gian tới”.
Về thủ tục liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, đến nay, doanh nghiệp này chưa hề trình hồ sơ để các cơ quan chức năng xem xét. Một cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, về mặt thủ tục bảo vệ môi trường ở dự án này đang vướng mắc. Theo quy định, doanh nghiệp làm đề án bảo vệ môi trường thì đến nay đã quá hiệu lực. Còn làm đánh giá tác động môi trường chỉ với điều kiện chưa triển khai dự án. Cho nên, việc xây dựng chuồng trại ở xã Nghi Lâm diễn ra từ lâu, hiện nay rất khó xử lý.
UBND huyện Nghi Lộc đã gửi công văn đôn đốc chủ đầu tư tiến hành làm các thủ tục đất đai. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH An Thịnh Khang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về môi trường ở trại để trình cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết. Nhưng, trước sự “dửng dưng” của doanh nghiệp, chính quyền địa phương gặp khó trong giải quyết.
Ông Nguyễn Bá Điệp, Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc cho biết, chủ đầu tư ở trong TP. Hồ Chí Minh, huyện đã nhiều lần liên lạc để yêu cầu phối hợp làm thủ tục nhưng vẫn chưa hoàn thành. Vừa rồi, Sở KH&ĐT và Sở Xây dựng đã kiểm tra trang trại này và đã làm quy trình để xử phạt.
Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc lại cho rằng, hiện doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả nên không hoạt động. Còn về thủ tục giữa tỉnh với chủ đầu tư, doanh nghiệp này đã làm đầy đủ. Công tác phối hợp giữa doanh nghiệp, huyện đã làm cơ bản tốt(?)

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO