Con Cuông: Nỗi lo trôi sông khi nhà máy thủy điện tích nước

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 14:45 18/06/2019

LDNA+ Người dân ở các xã Châu Khê, Lạng Khê, Cam Lâm, Chi Khê của huyện Con Cuông đang nơm nớp lo sợ trước tình trạng sạt lở hai bên bờ sông khi Nhà máy Thủy điện Chi Khê tiến hành tích nước lên cao trình 38m.

 
Nguy cơ trôi sông
Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) có tổng mức đầu tư 1.370 tỷ đồng, cao trình thiết kế đập thủy điện là 38m, công suất 2 tổ máy 40MW do Công ty CP năng lượng AGRITA - Nghệ Tĩnh làm chủ đầu tư.
Dự án này triển khai đã làm ảnh hưởng trên 1.200 hộ dân với diện tích 500 ha đất ở, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp của người dân 4 xã: Chi Khê, Châu Khê, Cam Lâm, Lạng Khê của huyện Con Cuông. Tuy nhiên, diện tích đất bị ảnh hưởng chưa dừng lại như tính toán ban đầu, kể từ khi tích nước năm 2016 đến nay, xung quanh khu vực lòng hồ thủy điện Chi Khê đã xảy ra tình trạng sạt lở, khiến diện tích đất bị mất ngày một tăng lên.

Nước dâng gây sạt lở sát nhà dân tại khu vực bãi Gạo (Châu Khê) - Ảnh: Tiến Đông

 

Có mặt tại khu vực Châu Khê, Cam Lâm những ngày gần đây, sau khi thủy điện Chi Khê bắt đầu tiến hành tích nước lên cao trình 38m. Tính đến nay, mặc dù mức nước mới đạt từ 37,5 đến 37,7m, nhưng nhiều đoạn Quốc lộ 7A nước đã lên mấp mé, tại một số khu vực thuộc xã Châu Khê, Cam Lâm, nước dâng lên đã khiến nhiều diện tích đất sản xuất bị sạt lở, nhiều điểm sạt lở đã lấn sát công trình xây dựng của người dân.
Anh Kha Văn Yêu - bản Bãi Gạo (Châu Khê) có nhà gần với cầu treo Cam Lâm cho biết: Việc sạt lở bắt đầu xảy ra từ năm ngoái, gần đây thì không mưa lũ cũng vẫn bị. Chỉ tay ra phía bờ sông, anh Yêu nói rằng trước đây vườn nhà anh còn có hàng tre, nhưng giờ đã bị lở dần. Kề nhà anh Yêu là gia đình anh Kha Văn Mình, bờ sông đã bị sạt lở dựng đứng, ngay sát chân móng chuồng trại chăn nuôi.
Không chỉ riêng ở Bãi Gạo, tại bản Liên Hồng (xã Cam Lâm), dù giữa mùa hè, chưa có lũ nhưng bờ sông vẫn cứ bị sạt lở. Tại đây, có 2 hộ gia đình chị Ngân Thị Chuyên và hộ anh Viềng Văn Tiện là tình hình nguy cấp nhất, khi đã bị sạt lở gần nhà.
Ông Lộc Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Cam Lâm cho biết: Từ khi triển khai xây dựng Nhà máy Thủy điện Chi Khê đến nay, chủ đầu tư đã bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng với diện tích 128,39 ha, tổng giá trị đền bù là hơn 49 tỷ đồng. Còn đợt 6 của năm 2018 đang trình thẩm định hồ sơ đền bù cho 12,3 ha với 202 hộ, giá trị hơn 9,2 tỷ đồng, đến nay chủ đầu tư đã đền bù hoa màu và tài sản trên đất hơn 2,4 tỷ đồng, còn hơn 6,5 tỷ đồng về đất thì chưa đền bù.
Ông Trung cũng cho biết thêm rằng, hiện nay khi Nhà máy Thủy điện Chi Khê tích nước lên cao trình 38m đã khiến cho nhiều hộ dân của bản Liên Hồng bị ảnh hưởng. Có 15 hộ dân của bản Liên Hồng có đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở do thủy điện tích nước nhưng chưa được đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đo đạc lập hồ sơ đền bù theo cam kết.
Hiện tại, chính quyền địa phương cũng đã kiến nghị với chủ đầu tư và chính quyền cấp trên tiến hành kè chống sạt lở các vị trí đặt cống ở các tuyến đường dân sinh mà có nước lòng hồ dâng lên mấp mé. Đồng thời cũng kiến nghị di dời tái định cư sớm cho 2 hộ chị Chuyên và anh Tiện.
Theo thống kê của UBND huyện Con Cuông vào thời điểm cuối năm 2018, thiệt hại do sạt lở đất (mất đất vĩnh viễn) hai bên bờ sông Cả đã lên đến 19,53 ha, trong đó xã Lạng Khê bị mất 12,9 ha; Cam Lâm là 1,3 ha; Châu Khê là 1,8 ha; Chi Khê 0,5 ha...
Chờ dâng ổn định mới xử lý
Ông Lương Thanh Hải - Trưởng phòng TN&MT huyện Con Cuông nói: Việc sạt lở hai bên bờ sông Cả huyện cũng đã báo cáo UBND tỉnh, và hiện nay xác định nguyên nhân do đâu thì đang chờ kết luận từ đoàn kiểm tra của UBND tỉnh. Riêng việc Nhà máy Thủy điện Chi Khê tích nước lên cao trình 38m, khi nào đạt đến cao trình đó thì huyện sẽ phối hợp với nhà đầu tư và các địa phương kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng. Bản thân nhà đầu tư cũng đã có cam kết, và họ sẽ thực hiện theo cam kết khi xảy ra tình trạng sạt lở.
Trước đó, ngày 16/11/2017, Công ty CP Năng lượng Agrita Nghệ Tĩnh - chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Chi Khê đã có bản cam kết rằng: Đối với những diện tích đất nếu xảy ra sạt lở do tích nước lòng hồ thủy điện, chủ đầu tư cam kết sau khi tích nước sẽ cùng với chính quyền địa phương kiểm tra thực tế, lập hồ sơ và đền bù thỏa đáng theo quy định. Trong quá trình dâng nước, chủ đầu tư sẽ tiến hành dâng nước từ từ theo từng cao trình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và các công trình công cộng nằm trong khu vực lòng hồ dự án.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về phương án phối hợp để xử lý tình trạng sạt lở khi tích nước, ông Đỗ Minh Tiến - Tổng Giám đốc Nhà máy Thủy điện Chi Khê cho biết: Tình trạng sạt lở đã xảy ra từ mùa lũ năm ngoái.
Về phía thủy điện Chi Khê thì mới được dâng nước lên cao trình 38m gần đây. Chúng tôi cũng đã thống nhất với chính quyền địa phương vào cuối tháng 6 này sau khi dâng được một thời gian để cho nó ổn định thì sẽ đi kiểm tra lại để đánh giá thực trạng.
Khu vực này chủ yếu là đất bãi ven sông, nếu sau khi nước dâng mà không xử lý được thì sẽ thu hồi tiếp để cho người dân lùi vào trong và phối hợp với địa phương để có phương án xử lý. Trường hợp địa phương không muốn mất đất mà muốn kè thì chúng tôi cũng sẽ làm việc cụ thể để có phương án thực hiện.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO