Cơn “mưa vàng” giải nhiệt, cứu rỗi mùa màng xứ Nghệ

Đời sống & Lao động | 08:11 02/07/2019

Sau gần 1 tháng diễn ra đợt nắng nóng lịch sử, từ chiều ngày 1/7 đến sáng nay (2/7), trên nhiều địa phương ở Nghệ An đã có mưa, thời tiết trở nên dịu mát. Nguy cơ cháy rừng tại nhiều nơi trên địa bàn cũng vì thế được... 'tháo ngòi'.

Trận mưa vàng giải nhiệt ở Nghệ An.

Khoảng 17h ngày 1/7, nhiều huyện, thị như: Diễn Châu, Tân Kỳ, Con Cuông, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, TX Hoàng Mai.. (Nghệ An) đã xuất hiện mưa rào, trời chuyển dịu mát thay vì nắng nóng gay gắt như trước.

Tại trung tâm TP Vinh cũng xuất hiện đợt mưa ngắn vào khoảng 21h cùng ngày, giúp hạ nhiệt sau đợt nắng nóng kéo dài.

Cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa ở vùng ven biển Diễn Châu (Nghệ An).

Đáng chú ý, toàn tỉnh Nghệ An hiện có khoảng 15.000 ha lúa vụ Hè Thu và lúa vụ mùa đang bị khô hạn nặng; hàng trăm ha chè, hoa màu ở huyện Thanh Chương, Nam Đàn… đang bị khô héo; trận “mưa vàng” xuất hiện đã xoa dịu nỗi lo mất mùa, giúp người nông dân yên tâm sản xuất.

 
Nỗi lo về cháy rừng đã được xoa dịu sau cơn "mưa vàng".

Đặc biệt, trong những ngày qua, liên tiếp các vụ cháy rừng xảy ra ở huyện Nam Đàn và Thanh Chương…, khiến chính quyền các địa phương đã phải huy động hàng ngàn người để dập lửa, cứu rừng. Cơn mưa xuất hiện làm trời dịu mát, giảm bớt nỗi lo về tình trạng cháy rừng phức tạp đang diễn ra ở các địa phương trong mấy ngày qua.

Trận mưa xuất hiến cứu hàng ngàn ha lúa, hoa màu ở các địa phương, khi hồ đập đã trơ đáy.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ nên trong trong ngày 2/7, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Trước những diễn biến của thời tiết, tỉnh Nghệ An cũng đang khuyến cáo đến người dân, nhất là bà con các huyện miền núi cao đề phòng lốc xoáy và mưa đá bất thường có thể xảy ra sau những ngày nắng nóng kéo dài.

Việt Hòa
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO