Con người có giá trị mới tạo ra được giá trị

Công đoàn | Lê Thanh Phong | 08:43 22/02/2018

LDNA+ Một quốc gia hùng cường khi có nhiều cá nhân, tổ chức tạo ra được giá trị, thế giới càng tiến bộ thì đòi hỏi giá trị càng mới. Đó là thách thức ghê gớm đối với mọi tổ chức, và công đoàn cũng đang đối mặt với thách thức đó.

10 triệu đoàn viên công đoàn là một lực lượng hùng hậu, lực lượng này đã và đang tạo ra giá trị cho đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, đó là một thực tế đã được khẳng định. Các công cuộc đổi mới, cải cách kinh tế, thu hút đầu tư, với nhiều nhà máy, khu công nghiệp mọc lên, nếu không có hàng vạn công nhân, người lao động đổ mồ hôi trong các nhà máy, thì chắc chắn sẽ không có những đổi thay mà chúng ta đã chứng kiến trong tự hào.
Nhưng để tổ chức công đoàn tạo được giá trị mới, thì chính những đoàn viên, người lao động phải được sống tương xứng với giá trị mà họ tạo ra. Trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, đa số đoàn viên công đoàn, công nhân lao động đang có mức sống rất thấp. Nếu không có đủ sự tích lũy về vật chất, bồi dưỡng thể chất, không được nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thì lực lượng lao động chủ lực của đất nước không có đủ nguồn năng lượng để sáng tạo. Sẽ không có sự bền vững cho quá trình phát triển quốc gia nếu như lực lượng lao động bị cạn kiệt sức lực vì điều kiện sống thấp và mức thu nhập không vượt quá ngưỡng trung bình.
Tổ chức công đoàn, với trách nhiệm của mình, đã tham gia với Hội đồng tiền lương quốc gia, đề xuất xây dựng mức lương tối thiểu cho người lao động, đã đệ trình và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai đề án xây dựng các thiết chế phục vụ nhu cầu của công nhân lao động, đoàn viên công đoàn tại các khu chế xuất - khu công nghiệp, gồm nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văn hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý. Đơn cử, ngày 10/10/2017, Bình Dương khánh thành Trung tâm Văn hóa Lao động, là thiết chế văn hóa, thể thao đầu tiên. Ngày 15/1/2018, thành phố Đà Nẵng thống nhất chủ trương bố trí 2,7 ha đất và hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình phục vụ cho công nhân lao động thành phố gồm các thiết chế về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1) trị giá khoảng 70 tỷ đồng.

10 triệu đoàn viên công đoàn là một lực lượng hùng hậu, lực lượng này đã và đang tạo ra giá trị cho đất nước

Sự hiện diện của các thiết chế đó bắt đầu cho những cam kết thực hiện việc chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần của công nhân lao động, nhưng tổ chức công đoàn phải nỗ lực rất nhiều, bởi vì còn quá ít ỏi so với nhu cầu của hơn 2 triệu công nhân trong 300 khu công nghiệp, khu chế xuất. Muốn vui vẻ, lạc nghiệp thì phải an cư, và phần lớn công nhân, người lao động đang sống trong những căn phòng trọ tồi tàn.
Dự kiến đến năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xây dựng 50 thiết chế, xây dựng hàng trăm nghìn căn hộ có diện tích từ 30m2 đến 65m2 để giải quyết nhà ở cho công nhân, ba địa phương Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang sẽ được triển khai thí điểm. Mô hình này sẽ được nhân rộng trên cả nước, hy vọng ngày càng có nhiều công nhân, đoàn viên công đoàn có được căn nhà mơ ước.
Còn một thách thức rất lớn đang được đặt ra, đó là muốn tạo ra giá trị thì người lao động phải là những giá trị. Nhiều người nói đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng chưa phải ai cũng hiểu được thấu đáo về cuộc cách mạng này. Với đà phát triển công nghệ, trí tuệ nhân tạo, thì robot sẽ làm thay gần như tất cả các công việc mà con người đang làm hiện nay, sẽ làm hết các khâu trong dây chuyền sản xuất của các nhà máy. Trước một tương lai rất gần không thể tránh khỏi đó, sự chuẩn bị cho lực lượng lao động có tay nghề, đủ kỹ năng và tri thức phù hợp với môi trường lao động mới để tạo ra giá trị mới là điều không dễ dàng. Để giải quyết được vấn đề lớn này, không chỉ là trách nhiệm của tổ chức công đoàn mà của nhiều ngành khác.
Vận hội mới chỉ đến với những con người biết tạo ra giá trị mới, và chỉ tạo ra được giá trị mới thì vận hội mới đến.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO