Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?

Văn hóa & Giáo dục | 08:13 22/05/2020

Khi trách nhiệm của nhà trường chỉ nằm trong cánh cổng, cứ đóng cổng lại, mặc kệ ngoài kia học trò đi học sớm với nắng nóng thiêu đốt cũng đồng nghĩa với việc đóng sập tình yêu thương, lòng tôn kính của xã hội với những người đóng cổng!

Vụ học sinh lớp 1 bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng gây nhiều bức xúc với cách ứng xử của cô giáo chủ nhiệm và nhà trường. Nhưng từ đó mới nảy ra, hóa ra rất nhiều trường đang có những quy định hà khắc như vậy, không riêng ở Hải Phòng.

Nhiều trường quy định giờ vào lớp, và trường chỉ mở cửa đón học sinh trước giờ học 20-30 phút. Lý do là nếu học sinh đến trường quá sớm không có người quản lý, trường hợp xảy ra tai nạn, rủi ro nhà trường phải chịu trách nhiệm. Và để nhà trường, giáo viên không phải chịu trách nhiệm trong trường thì chỉ có cách khóa cổng lại, các con đến sớm tự chịu trách nhiệm đứng ngoài cổng trường và rủi ro nếu có sẽ nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của thầy cô.

Thực tế đã có trường hợp học sinh đến sớm, leo trèo ngã từ trên tầng cao xuống sân trường, ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. 

Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?
Chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng, hay vào trong bị chụp ảnh phê bình?

Nhưng liệu có vì một vài tai nạn hy hữu mà sinh ra các trường, các thầy cô nghiêm khắc đến mức lạnh lùng, hà khắc với học sinh đi học sớm? Những ngày này, giữa nắng hơn 40 độ C, bố mẹ hoặc để các em phải phơi nắng ngoài cánh cổng trường hoặc chấp nhận các em bị bêu lên giữa lớp chụp ảnh phê bình, phụ huynh bị nhắc nhở, chỉ vì học sinh đi học sớm ít phút, có còn là bình thường nữa không?

Nếu các vị hiệu trưởng thực sự quan tâm, yêu thương và coi học sinh như con mình, thì không khó gì nghĩ ra cách để trẻ không bị đứng nắng ngoài cổng, hoặc bị phê bình vì đi sớm.

Đã có trường học ở Hà Nội, ban giám hiệu bố trí một lớp đặc biệt dành trông coi các em học sinh đi học sớm, tất cả học sinh đi sớm sẽ được tập trung vào lớp này để thầy cô quản lý. Đây là sự linh hoạt, nhưng cao hơn, là tình yêu thương, trách nhiệm của người thầy với những em vì hoàn cảnh gia đình đột xuất, bố mẹ phải đưa con đến trường sớm hơn giờ học!

Khi trách nhiệm của nhà trường chỉ nằm trong cánh cổng, thì cứ đóng cổng lại, mặc kệ ngoài kia học sinh bé nhỏ vật lộn với nắng nóng thiêu đốt cũng đồng nghĩa với việc đóng sập tình yêu thương, lòng tôn kính của xã hội với những người đóng cổng!

Trần Ngân Khánh

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO