Công an huyện Nghi Lộc: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo ATGT

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 14:50 27/02/2020

LDNA+ Xác định công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nhằm kiềm chế tai nạn giao thông là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Công an huyện Nghi Lộc đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện.

Những năm qua, Nghi Lộc là địa phương xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt và đường bộ nghiêm trọng. Tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện chủ yếu là do ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông và có cả những nguyên nhân đặc thù của địa phương như có đầy đủ các loại hình giao thông gồm đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Là huyện cửa ngõ của thành phố, tiếp giáp với khu du lịch biển Cửa Lò, có các tuyến quốc lộ ngang qua và nhiều tuyến đường huyết mạch nối đồng bằng với các tỉnh miền Tây, do đó lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao với đa dạng các loại hình. Bên cạnh đó, huyện Nghi Lộc có địa giới hành chính rộng với 30 xã, thị trấn, hệ thống đường liên thôn, liên xã dày đặc, tiếp giáp với nhiều huyện khác nên số lượng người tham gia giao thông qua địa bàn huyện cao.
Đặc biệt, những năm qua, Nghi Lộc được xem là đại công trường của tỉnh với nhiều dự án lớn tập trung tại các KCN Nam Cấm, KCN Hemaraj nên lưu lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện cũng tăng lên. Và một nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trên địa bàn huyện này tăng là do hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập; nhiều tuyến đường dân sinh giao cắt với đường sắt chưa có đèn cảnh báo, tuyến đường tránh Vinh qua địa bàn huyện có các làn đường hẹp, trơn trượt, nhiều ngã tư chưa có đèn tín hiệu giao thông.

Đội cảnh sát giao thông - Công an huyện Nghi Lộc tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến đường N5

 

Với điều kiện đặc thù như vậy, thời gian qua, với sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Nghi Lộc đã xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để tập trung đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Mục tiêu đặt ra là phải phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Xác định công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân là biện pháp hàng đầu do đó Công an huyện Nghi Lộc đã tổ chức tuyên truyền bài bản pháp luật giao thông đến đông đảo người dân. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Công an huyện Nghi Lộc đã tổ chức 55 buổi tuyên truyền cho các xã, các trường học và các doanh nghiệp. Chương trình tuyên truyền được chuẩn bị công phu, xây dựng các phóng sự, hình ảnh trực quan về các lỗi vi phạm giao thông để cho người dân dễ hiểu và ghi nhớ. Đặc biệt là tập trung tuyên truyền vào các lỗi vi phạm giao thông chủ yếu tại địa phương đó để cảnh báo cho người dân. Tại các buổi tuyên truyền, Công an huyện Nghi Lộc đã phối hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các đội nghiệp vụ liên quan tặng mũ bảo hiểm và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do tai nạn giao thông.
Công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến cũng được đẩy mạnh nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Công an huyện Nghi Lộc đã huy động tối đa lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung vào các tuyến đường, địa bàn trọng điểm như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 48E, địa bàn thị trấn Quán Hành và các khu công nghiệp. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an huyện Nghi Lộc đã cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trong đó tập trung xử lý vi phạm tốc độ, nồng độ cồn và các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Chỉ tính riêng trong dịp tết Canh Tý, Đội cảnh sát giao thông - Công an huyện Nghi Lộc đã xử lý 23 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với số tiền gần 100 triệu đồng.
Thực hiện theo kế hoạch, hàng tuần, hàng tháng, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an huyện Nghi Lộc đã bố trí các tổ công tác thường trực tăng cường hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông tại cụm đèn tín hiệu giao thông và một số điểm giao cắt quan trọng, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tổ chức cho các hộ dân buôn bán dọc Quốc lộ 1A, Quốc lộ 48E ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự công cộng, không lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông.
Đặc biệt, trước tình trạng nhiều điểm giao cắt trên các tuyến đường không có đèn tín hiệu giao thông, gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn, Công an huyện Nghi Lộc đã tham mưu các cấp, các đơn vị liên quan lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên đường N5, đường 538; hệ thống phản quang tại tuyến đường tránh Vinh, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian qua.
Thượng úy Trương Xuân Luân - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Công an huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Đảm bảo an toàn giao thông vì tính mạng của người tham gia giao thông là vô cùng quan trọng. Do đó, Công an huyện Nghi Lộc đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đạt mục tiêu đề ra. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, đối với các trường hợp chưa nhận thức được lỗi vi phạm, chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhắc nhở nhưng đối với các trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý kiên quyết và nghiêm khắc. Qua nhiều buổi tuyên truyền cho người dân ở các xã, học sinh ở các trường học, chúng tôi thấy ý thức của người dân đã thay đổi rất nhiều. Tôi lấy ví dụ như từ việc trình chiếu phóng sự về thực tế tham gia giao thông tại tuyến đường tránh Vinh, cán bộ cảnh sát giao thông của Đội chúng tôi đã hướng dẫn người dân cách điều khiển phương tiện từ đường dân sinh ra đường tránh, đường sắt, các kỹ năng quan sát, xử lý tình huống. Qua đó, người dân thấy được các lỗi thường gặp của mình và từng bước thay đổi. Dù lực lượng còn mỏng nhưng Đội cảnh sát giao thông - Công an huyện Nghi Lộc đã luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao”.

Đại uý Trương Xuân Luân - Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông - Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Công tác tuyên truyền hướng dẫn pháp luật về TTATGT trên địa bàn huyện được thực hiện bài bản, thường xuyên đã mang lại hiệu quả rõ nét trong thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân

 

Hai năm qua, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Nghi Lộc được đảm bảo, số vụ tai nạn giao thông giảm đã ghi nhận sự nỗ lực thực hiện các giải pháp tại địa phương này. Thế nhưng, tai nạn giao thông chưa bao giờ hết lo ngại và trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại những bất cập cần xử lý. Trên tuyến đường tránh Vinh, mặt đường thường trơn trượt khi trời mưa, mặt đường cao so với mặt ruộng trong khi tốc độ phương tiện lưu thông cao nên đã xảy ra các trường hợp lật xe nghiêm trọng, các làn đường hẹp nên dẫn đến va chạm giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông là do chủ phương tiện từ các nơi khác đi qua địa bàn, do đó chưa thể thực hiện tuyên truyền đối với các trường hợp này. Để khắc phục những bất cập về hạ tầng là rất khó khăn do đó nhiệm vụ trước mắt và thường xuyên là tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO